รีเซต

สักการะ วัดพระธาตุหริภุญชัย ที่เที่ยวลําพูน เจดีย์ล้านนาเก่าแก่ พระธาตุประจำคนเกิดปีระกา

สักการะ วัดพระธาตุหริภุญชัย ที่เที่ยวลําพูน เจดีย์ล้านนาเก่าแก่ พระธาตุประจำคนเกิดปีระกา
nukkpidet
22 ตุลาคม 2566 ( 14:40 )
13.6K

ช่วงเทศกาล ลอยกระทง แบบนี้ ถ้าคิดถึงที่เที่ยวสวยๆ ในเทศกาลนี้ อยากจะแนะนำให้ไปที่ จังหวัดลำพูน  กันเลยค่ะ เพราะจะมีการจัด งานโคมแสนดวง ในช่วงนี้ทุกๆ ปี ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย วัดสวย เก่าแก่ ประจำลำพูนนี่เองค่ะ ที่สำคัญวัดนี้ยังเป็น องค์พระธาตุประจำคนเกิดปีระกา อีกด้วย เราไปชมความสวยงามของวัดนี้ด้วยกันดีกว่าค่ะ

 

 

ที่เที่ยวลำพูน สักการะ เจดีย์เก่าแก่ที่สุดในล้านนา

ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย

 

ประวัติ วัดพระธาตุหริภุญไชย

     วัดพระธาตุหริภุญไชยวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ใน ถนนรอบเมืองใน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่นับว่ามีความสำคัญในภาคเหนือและอยู่คู่เมืองลำพูนมาอย่างยาวนานมากกว่าพันๆ ปีเลยค่ะ นอกจากนี้ยังเป็น องค์พระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีระกา อีกด้วยค่ะ ตามประวัตินั้นบอกไว้ว่าวัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1651 ในสมัยพระเจ้าอาทิตยราช โดยภายในวัดก็มีโบราณสถานต่างๆ ที่บ่งบอกว่ามีอายุมาอย่างยาวนานมากมายด้วยกันค่ะ

 

 

     พระบรมธาตุหริภุญไชย นั้นเป็นเจดีย์แบบล้านนาไทยดั้งเดิมแท้ๆ ภายในจะมีพระเกศบรมธาตุ ที่บรรจุอยู่ในโกศทองคำ มีฐานปัทม์แบบฐานบัวลูกแก้วย่อเก็จ ต่อจากฐานบัวลูกแก้วก็เป็นฐานเขียงกลมสามชั้น บัลลังก์ย่อเหลี่ยม เจดีย์นี้มีลักษณะคล้ายกับพระธาตุดอยสุเทพ ของเชียงใหม่มากๆ และมีหอคอยประจำทุกด้านรวม 4 หอ บรรจุพระพุทธรูป นอกจากนี้ก็ยังมีโคมประทีปและแท่นบูชา เพื่อไว้เป็นที่สักการะบูชาของนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ

 

 

     ความสวยงามภายใน วัดพระธาตุหริภุญชัย ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ค่ะ เพราะมีทั้ง วิหารหลวง สุวรรณเจดีย์ หรือปทุมวดีเจดีย์ หอระฆัง และ ซุ้มประตู ให้ได้ชมความงดงามกันด้วย โดยในทุกๆ วันเพ็ญเดือน 6 จะมีการจัดงานนมัสการและสรงน้ำพระบรมธาตุทุกปีค่ะ ซึ่งนอกจากงานนี้ ก็ยังมีอีกงานที่ยิ่งใหญ่อลังการไม่แพ้กัน คือ งานโคมแสนดวง ที่จะประดับโคมไฟสวยงามมากๆ พื้นที่ภายในวัดจะเต็มไปด้วยโคมล้านนาหลากหลายสีสัน โดยงานนี้จะจัดในช่วง วันลอยกระทง ของทุกปีค่ะ

 

 

     ใครที่ได้แวะไปเที่ยวภาคเหนือ หรือ ลำพูน ในช่วงนี้ ก็ถือว่าโชคดีมากๆ เลยค่ะ ที่ได้ร่วมงานที่ยิ่งใหญ่อลังการขนาดนี้ ได้เข้าวัดทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ก็ยังได้ถ่ายรูปสวยๆ กับโคมล้านนาอีกด้วยค่ะ แต่ถ้าวันลอยกระทงปีนี้ ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี ก็มาเข้าวัดทำบุญ พร้อมชมโคมไฟสวยๆ กันที่ วัดพระธาตุหริภุญไชย นี้กันได้เลยนะคะ

 

ข้อมูล วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ลำพูน