รีเซต

บ้านผาหมอน ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าฝน วิวสวยปัง ชุ่มฉ่ำใจ กับ นาขั้นบันไดเขียวสุดสายตา

บ้านผาหมอน ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าฝน วิวสวยปัง ชุ่มฉ่ำใจ กับ นาขั้นบันไดเขียวสุดสายตา
nukkpidet
14 กรกฎาคม 2564 ( 12:00 )
10.6K
4

     เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน นี่แหละ สวยสุดๆ เพราะเป็นช่วงที่ จังหวัดเชียงใหม่ เน้นความเขียวๆ แบบธรรมชาติ เงียบสงบ และเย็นสบายสุดๆ เลยค่ะ โดยหนึ่งในสถานที่ที่เหมาะกับการ เที่ยวหน้าฝน ก็คือ บ้านผาหมอน แห่งนี้นี่เองค่ะ ตามไปดูความสดชื่นของภูเขาหน้าฝนนี้กันเลย

 

 

ชม นาขั้นบันได เชียงใหม่ เขียวๆ กรีนๆ ณ บ้านผาหมอน

 

     บ้านผาหมอน หมู่บ้านขนาดกลางๆ ที่อยู่กลางหุบเขา เป็นที่อยู่ของชุมชนชาวปกาเกอะญอ ที่เป็นรีสอร์ทชุมชน เป็นบ้านที่อยู่บนสันดอยสามารถมองเห็นวิวสวยๆ ของ นาขั้นบันได อยู่ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาแบบเน้นๆ รวมถึงยังมีแปลงดอกไม้เมืองหนาวที่ปลูกอยู่กลางนาข้าวอีกด้วยค่ะ 

 

 

ที่มาของ บ้านผาหมอน

     ชาวปกาเกอะญอ ในพื้นที่นี้ ของ บ้านผาหมอน แห่งนี้ อพยพมาจาก ก่อ ทู เล รัฐกะเหรี่ยง ในประเทศเมียนมา เข้ามาอยู่ในบริเวณพื้นที่ของ ดอยหลวงอ่างกา ที่ต่อมาเรียกกันว่า ดอยอินทนนท์ นั่นเองค่ะ และอาศัยอยู่ในแถบนี้มานานกว่า 180 ปี แล้ว ซึ่งชาวชุมชนปกาเกอะญอ นั้น มีภูมิปัญญาในการทำนาขั้นบันไดในพื้นที่ที่สูงชัน จนนาขั้นบันไดนี้กลายเป็นความสวยงาม ที่ต่างทำให้ผู้คนอยากมาที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ ซึ่งชาวบ้านก็ได้รวมตัวกันจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนขึ้นมา จนที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินั่นเองค่ะ

 

     การมาเที่ยวที่ บ้านผาหมอน นั้น จะเน้นความเงียบสงบ เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวปกาเกอะญอ ที่ผูกพันกับธรรมชาติ ผ่านทุ่งนาขั้นบันไดนี้ และธรรมชาติภายในหมู่บ้านค่ะ รวมไปถึงเรียนรู้การทำอาหารพื้นบ้านที่จัดว่าอร่อยเลยทีเดียว การได้มาใช้เวลาแบบสงบๆ ที่นี่ นั่งมองดูสีเขียวของนาขั้นบันได ก็ทำให้มีความสุขอย่างบอกไม่ถูกแล้วค่ะ

 

 

บ้านผาหมอน ที่เที่ยวหน้าฝน นอนชิล สัมผัสชุมชน ชมวิวสุดปัง

 

     ส่วนที่พักของชุมชนที่ให้บริการนั้น ก็จะเป็นที่พักที่ชุมชนร่วมกันดูแล ชื่อว่า แบมบู พิงค์ เฮ้าส์ (Bamboo Pink House) เป็นบ้านหลังใหญ่มีหลายห้องนอน มีประมาณ 3-4 หลัง หลังใหญ่สุดนั้นสามารถรับรองแขกได้ถึง 10 คน และมีหลังอื่นๆ ที่รองรับได้จำนวนลดหลั่นต่างกันไป มีอุปกรณ์ค่อนข้างครบ จะไม่มีก็เพียงเครื่องปรับอากาศ เท่านั้น แต่ก็ไม่ได้จำเป็นสำหรับที่นี่เลยค่ะ เพราะหุบเขาล้อมรอบ อากาศก็เลยเย็นสบาย ใช้แค่เพียงแอร์จากธรรมชาติก็เพียงพอแล้ว

 

บ้านผาหมอน เที่ยวช่วงไหนดี ?

     สำหรับใครที่สนใจมาชม นาข้าวขั้นบันได ที่ บ้านผาหมอน ในตอนที่เป็นสีเขียวนั้น ควรจะมาช่วงกลางเดือนกันยายนไปจนถึงกลางตุลาคม และอีกช่วงที่นาจะกลายเป็นสีทองคือ ช่วงปลายตุลาคมถึงต้นพฤศจิกายน โดยหลังจากนั้นก็จะเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวค่ะ สำหรับใครที่จะมาพักที่นี่ ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้นนะคะ เพราะคิวแน่นพอสมควรเลย โดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ของฤดูฝนและฤดูหนาวในทุกๆ ปี

 

 

     หน้าฝนนี้ ใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศ มาเที่ยวที่ บ้านผาหมอน นี้ รับรองว่า จะหลงรัก เชียงใหม่ หน้าฝน เผลอๆ อาจจะยิ่งกว่าหน้าหนาวด้วยนะคะ เพราะการได้ชมวิวสวยๆ แล้ว อยู่กับชุมชนแบบนี้ สนุกและเป็นกันเองสุดๆ ถ้ายังไม่เคยลองก็ไม่รู้นะคะ มาลองให้รู้ แล้วจะรักแบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง บ้านผาหมอน

     บ้านผาหมอน จะอยู่ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) ไปประมาณ 7-10 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ แต่ถ้าเข้ามาจากเส้นทางถนนหลักทางเข้าจะค่อยๆ ชันและมีโค้งสลับซับซ้อนนะคะ ต้องใช้ความระมัดระวังให้ดีเลย แนะนำว่าใช้รถกระบะขับมาจะดีที่สุด ยิ่งถ้าใครจะมาช่วงหน้าฝนต้องระวังถนนลื่นมากๆ เลยนะคะ

 

 

ข้อมูล บ้านผาหมอน เชียงใหม่

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<