รีเซต

วัดเขาอิติสุคโต ที่เที่ยวหัวหิน วัดสวย ประจวบคีรีขันธ์ ชมประติมากรรมสุดอลัง

วัดเขาอิติสุคโต ที่เที่ยวหัวหิน วัดสวย ประจวบคีรีขันธ์ ชมประติมากรรมสุดอลัง
nukkpidet
9 สิงหาคม 2566 ( 11:04 )
2.3K

     มาเที่ยว ประจวบคีรีขันธ์ ก็ต้องมาหา ที่เที่ยวหัวหิน เช็คอินกันสักหน่อย แต่เอาใจสายบุญมาเที่ยว วัดสวย ดีกว่า ที่นี่อาจจะเป็นวัดที่ไม่คุ้นกันมากเท่ากับวัดดังอื่นๆ ของประจวบฯ มีชื่อว่า วัดเขาอิติสุคโต เอาล่ะ ออกมาเที่ยวไหว้พระ สักการะวัดแห่งนี้ไปพร้อมๆ กันเลยค่า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวหัวหิน วัดเขาอิติสุคโต วัดสวย ประติมากรรมงาม

จองที่พัก ในราคาพิเศษ ได้ที่นี่

 

ประวัติ วัดเขาอิติสุคโต 

     วัดเขาอิติสุคโต ตั้งอยู่ใน ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยเป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2480 ซึ่งเมื่อก่อนจะเป็นสำนักสงฆ์ ที่ได้ หลวงพ่อโอภาสี ธุดงค์มาพบที่นี่ เห็นว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมนั่นเองค่ะ เลยไปปรึกษาหลวงพ่อกบที่เป็นเพื่อนสหธัมมิก ว่าสถานที่แห่งนี้ควรก่อสร้างสำนักสงฆ์ เลยได้มีการิเริ่มสร้างวัดขึ้นมาค่ะ

 

 

     โดยภายในวัดเองก็มีสิ่งก่อสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อุโสถเก่าแก่ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ ศาลาอเนกประสงค์ หอระฆัง กุฏิอุบาสิกา อาคารปฏิบัติธรรม ไปจนถึง หอพระไตปิฏก เป็นต้น อีกทั้งความสวยงามก็ไม่ธรรมดา เพราะมีการตกแต่งด้วยรูปปั้นต่างๆ อย่างยิ่งใหญ่อลังการ ทั้ง พญานาค เสือ ยักษ์ ช้าง ฯลฯ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     ส่วนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องไปสักการะก็มีทั้ง พระพุทธรูปแบบชินราช พระแก้วมรกต พระสังกัจจจจายน์ พระศรีเมืองประกายแก้ว พระร่วงเศียรเกล้า พระศรีบ้านประกายรุ้ง พระพุทธจำลองแบบเชียงแสน ถือได้ว่าเป็น วัดสวย ของ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ ที่มีทั้งความงดงามไม่เหมือนใคร แล้วยังเต็มไปด้วยพระต่างๆ มากมายด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

     ใครขับรถมาเที่ยว หัวหิน และอยากมาไหว้พระ วัดสวยๆ แนะนำ วัดเขาอิติสุคโต แห่งนี้เลยค่า เพราะน่าจะเป็นวัดที่เราไม่คุ้นหูกัน แต่อยากจะบอกว่าภายในวัดสวยแบบไม่เหมือนใครมากๆ ได้เวลามาเที่ยวมาไหว้พระกันแล้วค่า ตามเรามาได้เลยค่าทุกคนน

 

ข้อมูล วัดเขาอิติสุคโต ประจวบคีรีขันธ์

  • ที่อยู่ : ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vVPPwVJyYXexZZPT6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -