Unseen เกาะรูปหัวใจ ทุ่งทะเลหลวง ที่เที่ยวสุโขทัย

Unseen เกาะรูปหัวใจ ทุ่งทะเลหลวง ที่เที่ยวสุโขทัย
nukkpidet
24 มิถุนายน 2563 ( 14:10 )
6.6K
2

     ต้องบอกก่อนว่า วันนี้เราพาทุกคนไปรู้จักอีกหนึ่ง Unseen ที่จัดว่างดงามสุดๆ และเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความรักของคนใน จังหวัดสุโขทัย นั่นก็คือ เกาะรูปหัวใจ ทุ่งทะเลหลวง ค่ะ จะสวยงดงามแค่ไหน อย่างรอช้ากันดีกว่า ตามเรามารู้จักอันซีนที่แห่งนี้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

 

เกาะรูปหัวใจ มาจากไหน ?

 

     เกาะรูปหัวใจ นี้ อยู่ในบริเวณ ทุ่งทะเลหลวง ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติของจังหวัด และเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรัตนสิริสุโขทัย อีกด้วย แม้ว่าที่แห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นมาไม่ได้เกิดจากธรรมชาติสร้าง แต่ก็ได้กลายมาเป็นอีกสถานที่สำคัญและน่าจดจำ ของ ทุ่งทะเลหลวง จังหวัดสุโขทัยนี้

 

     ที่นี่เกิดขึ้นมาจากแนวคิดของโครงการแก้มลิงนั่นเอง เพื่อที่จะแก้ปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง เป็นที่เอาไว้สำหรับเก็บน้ำไว้ใช้ในยามหน้าแล้งโดยออกแบบให้เป็นดินแดนรูปหัวใจ ถ้ามองจากมุมสูงด้านบนจะเห็นว่ามีเกาะกลาง ทุ่งทะเลหลวง ที่ถูกสร้างเป็นรูปหัวใจขนาดใหญ่ เรียกกันว่า แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ เพราะเป็นศูนย์รวมแห่งความรัก ความปรองดอง ของชาวเมืองสุโขทัย เลยเลือกสัญลักษณ์แห่งความรักนี้ขึ้นมาค่ะ 

 

 

     ส่วนคำว่าแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ นั้นมาจาก ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ ที่ได้ดำเนินการจัดทำ บุญพิธีกลั่นแผ่นดิน เก็บและกลั่นดินจากทุกครอบครัวในแต่ละหมู่บ้านในจังหวัดสุโขทัย จำนวนกว่า 843 หมู่บ้าน มาทำให้เป็นดินบริสุทธิ์ เข้ามาร่วมปลุกเสก แล้วจึงนำมาไว้ใต้ฐานของมณฑป เลยทำให้เกิดความความศักดิ์สิทธิ์นี้ขึ้นมาค่ะ

 

เกาะรูปหัวใจ ทุ่งทะเลหลวง

ว่าที่ LandMark แห่งใหม่ของ สุโขทัย 

 

     สำหรับ พระพุทธรัตนสิริสุโขทัย นั้น จะเป็นพระพุทธรูปสัมริด ปางมารวิชัย มีลักษณะงดงาม ว่ากันว่าสร้างในสมัยพระมหาธรรมราชาลิไท แห่งกรุงสุโขทัย มีอายุเก่าแก่มากกว่า 700 ปี น่าจะตั้งแต่ปีพ.ศ.1845 มีขนาดหน้าตักกว้าง 130 เซนติเมตร จากฐานถึงพระเกตุสูง 208 เซนติเมตร ปัจจุบันมีประดิษฐานชั่วคราว อยู่ที่สวนหลวง ร.9 อำเภอเมืองสุโขทัย อีกด้วยค่ะ

 

 

     ในโครงการแก้มลิง ทุ่งทะเลหลวง และแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจนั้น ได้กลายมาเป็นอีกสถานที่ที่สำคัญของสุโขทัย บนพื้นที่เกาะนั้น เลยได้มีการปลูกต้นไม้เพื่อความร่มรื่น เเละยังถูกใช้เป็นพื้นที่ในการจัดงานในวันสำคัญต่างๆ ทั้ง วันวิสาขบูชา วันมาฆบูชา และทางจังหวัดยังได้มีแผนที่จะย้ายศูนย์ราชการและสร้างอาคารสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สนามกีฬา สวนสาธารณะ ไว้ในพื้นที่นี้อีกด้วย แน่นอนว่าจาก Unseen จะกลายเป็น LandMark ในอนาคตของสุโขทัยอย่างแน่นอนค่ะ

 

  • ที่อยู่ : ทุ่งทะเลหลวง 555 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/s6HKZ6WgNhpjmoH68  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 0-5501-9611
  • เว็บไซต์ : -