รีเซต

สถานีรถไฟบ้านปิน ที่เที่ยวถ่ายรูป แพร่ คลาสสิคสไตล์บาวาเรียน หนึ่งเดียวในไทย

สถานีรถไฟบ้านปิน ที่เที่ยวถ่ายรูป แพร่ คลาสสิคสไตล์บาวาเรียน หนึ่งเดียวในไทย
nukkpidet
23 มกราคม 2564 ( 11:30 )
4.4K

     หนึ่งในที่เที่ยวถ่ายรูปคลาสสิคสุดฮิต ใน จังหวัดแพร่ น่าจะต้องเป็น สถานีรถไฟบ้านปิน แห่งนี้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะสถาปัตยกรรมแบบนี้ในไทย มีแค่ที่เดียวเท่านั้นค่ะ ถ้าอย่างงั้นอย่ามัวเสียเวลา ตามเรามาเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ กันที่นี่เลยค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวถ่ายรูป คลาสสิคย้อนยุค สไตล์ไทยตะวันตก

สถานีรถไฟบ้านปิน แพร่

 

     สถานีบ้านปิน ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านปิน อำเภอลอง จังหวัดแพร่ เป็นสถานีรถไฟแห่งเดียวของไทยที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรม เฟรมเฮาส์ แบบบาวาเรียน (Bavarian Timber Frame House) หรือแบบโครงไม้นั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นแบบที่ได้รับความนิยมอย่างมากอยู่ในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนีค่ะ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2457 ในสมัยรัชกาลที่ 6 โดยการรถไฟหลวงแห่งสยามค่ะ

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

     ซึ่งได้นำมาผสมผสานเข้ากับสถาปัตยกรรมแบบไทย นั่นก็คือ เรือนปั้นหยา ด้วยความต้องการในสมัยนั้น เพื่อจะแสดงอิทธิพลให้กับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวตะวันตกได้รับรู้ค่ะ เพราะในยุคสมัยนั้นเป็นยุคล่าอาณานิคมอยู่ค่ะ 

 

ไฮไลท์ ของ สถานีรถไฟบ้านปิน

     ความโดดเด่น ก็คือ ตัวสถานีจะเป็นโทนสีเหลืองออกส้ม เป็นอาคารสองชั้น ตัวตึกประกอบด้วยไม้ หลังคาจั่วและปั้นหยา หน้าต่างโค้งมีลายฉลุสวยงาม ประตูหน้าต่างเป็นบานลูกฟักไม้ เหนือบานประตูหน้าต่างและหน้าช่องจำหน่ายตั๋วจะประดับด้วยไม้ฉลุลายพรรณพฤกษา ที่มีความงดงามอ่อนช้อยประณีตละเอียดอ่อนอย่างมากเลยค่ะ 

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

     หน้าสถานีจะมีหอประแจ ที่ไว้ใช้สำหรับในการสื่อสารสมัยนั้น และข้างสถานีจะมีหอเติมน้ำสำหรับรถจักรไอน้ำด้วยเช่นกัน แต่ปัจจุบันทั้งหมดนี้ก็ได้เลิกใช้งานไปแล้วค่ะ ซึ่งในปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ ก็ยังคงเหมือนเดิม รูปแบบตามเดิม อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ โดยการเพิ่มสีสันใหม่ๆ เพียงแค่นั้นค่ะ

 

     แม้ว่าจะผ่านมานานมากกว่าร้อยปีแล้ว แต่อาคารก็ยังคงดูสวยงดงามและทรงคุณค่าอยู่ค่ะ ทำให้ สถานีรถไฟบ้านปิน เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ต้องลองมาสัมผัสดูด้วยตัวเองเลยค่ะ เพราะมีมุมถ่ายภาพเยอะแยะมากมาย คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ค่ะ จะถ่ายมุมไหนก็ดูคลาสสิคสุดๆ ไปเลยค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ข้อมูล สถานีรถไฟบ้านปิน แพร่

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านปิน อำเภอลอง จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/FWERNmTmyvHQHcBcA 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -