รีเซต

วัดคุ้งท่าเลา ลพบุรี วัดสวย ประติมากรรมอลังการ หนุมานขนาดยักษ์

วัดคุ้งท่าเลา ลพบุรี วัดสวย ประติมากรรมอลังการ หนุมานขนาดยักษ์
nukkpidet
22 ธันวาคม 2563 ( 12:54 )
15.3K

     ถ้าพูดสถานที่ท่องเที่ยวที่มี ลิง ก็ต้องนึกถึง จังหวัดลพบุรี ใช่ไหมละคะ เพราะเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เราจะนึกถึงเลย และ วัดก็เป็นอีกสิ่งที่คู่จังหวัดนี้เหมือนกัน ถ้าอย่างงั้น ขอแนะนำ วัดสวย แห่งนี้เลยค่ะ เพราะมีทั้งศิลปะสวยๆ รอบวัด และหนุมาน ลิงตัวใหญ่ในเรื่องรามเกียรติ์ รอเราอยู่ค่ะ กับวัดที่มีชื่อว่า วัดคุ้งท่าเลา

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

เที่ยว วัดคุ้งท่าเลา ชมประติมากรรม รามเกียรติ์

จุดไฮไลท์ วัดคุ้งท่าเลา

 

     วัดคุ้งท่าเลา ตั้งอยู่ใน ตำบลบางพึ่ง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เป็นวัดราษฏร์มหานิกาย มีไฮไลท์อยู่ที่ ประตูทางเข้าวัด เป็นรูปของหนุมานกำลังอ้าปาก ประดับด้วยกระจกสีสวยงดงาม ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่ไม่ว่าใครมาเที่ยววัดจะต้องมาถ่ายรูปกับหนุมานกันเลยค่ะ

 

 

     ด้วยความคิดริเริ่มนี้มาจากเจ้าอาวาส ที่นำตำนานของเมืองลพบุรี ในเรื่องของรามเกียรติ์มาประยุกต์ในการสร้างนั่นเองค่ะ บอกเลยว่าไม่มีที่ไหนมีแบบนี้อย่างแน่นอนค่ะ แม้ว่ารูปร่างจะค่อนข้างแปลกตา แต่ก็แฝงไปด้วยความงดงามอย่างมาก และไม่ได้มีเพียงแค่หนุมานเท่านั้น ในบริเวณวัดยังมีสิ่งก่อสร้างอื่นๆ เกี่ยวกับเรื่องรามเกียรติ์ ที่สวยงดงามไม่แพ้กันอีกด้วยค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     ไม่แปลกใจที่ วัดคุ้งท่าเลา จะเป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของอำเภอบ้านหมี่ เพราะนอกจากหนุมานตัวใหญ่และสิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวกับเรื่องรามเกียรติ์แล้ว ก็ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถ เกี่ยวกับเรื่องเทศน์มหาชาติและพระมาลัยอีกด้วยค่ะ รวมไปถึงพระพุทธรูปเก่าสมัยเชียงแสนด้วยเช่นกัน

 

ตลาดน้ำบางขาม วัดคุ้งท่าเลา หนุมาน

 

     ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะ วัดคุ้งท่าเลา ยังมี ตลาดน้ำบางขาม ให้ได้เดินเลือกซื้อของกินของฝากกันด้วยค่ะ โดยตลาดน้ำจะเปิดทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ค่ะ ตั้งแต่ 09.00 - 17.00 น. เดินเที่ยววัดไหว้พระ ถ่ายรูปสวยๆ เสร็จแล้ว ก็แวะไปเดินหาของกินกันที่ตลาดน้ำต่อได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล วัดคุ้งท่าเลา ลพบุรี

  • ที่อยู่ : วัดคุ้งท่าเลา ตำบลบางพึ่ง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KDJ9Aj6xs1AAsEYVA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!