รีเซต

ถ้ำผีหัวโต ที่เที่ยวกระบี่ ชื่อดัง ชมภาพเขียนกว่าร้อยภาพ อายุนับพันปี

ถ้ำผีหัวโต ที่เที่ยวกระบี่ ชื่อดัง ชมภาพเขียนกว่าร้อยภาพ อายุนับพันปี
nukkpidet
12 มกราคม 2564 ( 11:23 )
12.2K

     นอกจากที่เที่ยวทะเล ใน จังหวัดกระบี่ ที่สวยงดงามมากๆ แล้วนั้น ก็ยังมี ที่เที่ยวธรรมชาติ สวยๆ อย่าง ถ้ำ นี่แหละค่ะ ที่นับว่าเป็นอีกที่เที่ยวดัง และมีอายุมาอย่างยาวนานกว่าพันๆ ปี เชื่อว่าต้องมีบางคนที่อาจจะเคยได้ยินกันมาว่า มีถ้ำที่มีภาพเขียนเยอะแยะมากมาย และภาพของมือคนที่มีหกนิ้วด้วยกัน อยู่ภายใน ถ้ำผีหัวโต แห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

 

ถ้ำผีหัวโต ที่เที่ยวธรรมชาติ กับ

ภาพเขียนโบราณ ยุคก่อนประวัติศาสตร์กว่าพันปี

 

ประวัติ ถ้ำผีหัวโต

     ถ้ำผีหัวโต นั้น จะตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี บ้านบ่อท่อ ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ค่ะ ถ้ำนี้ถือว่าเป็น ถ้ำในยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่สำคัญเลยนะคะ เพราะภายในถ้ำจะมีกลุ่มภาพเขียนจำนวนนับร้อยภาพ ที่สันนิษฐานกันว่าน่าจะมีอายุประมาณ 2,000-3,000 ปีเลยทีเดียวค่ะ 

 

 

ไฮไลท์ ของ ถ้ำผีหัวโต

     โดยหนึ่งในนั้นจะมีภาพเขียนชื่อดัง นั่นก็คือ ภาพเขียนรูปคนใส่หมวกทรงสูง คล้ายกับคนที่มีหัวเป็นสัตว์ หรือมีเขานั่นเองค่ะ โดยภาพจะถูกเขียนด้วยสีแดง ทั้งตัวจะคล้ายมนุษย์ต่างดาว และยังมีภาพมือสองข้างที่ทาบไว้บนเพดานถ้ำอีกด้วยค่ะ ซึ่งมือข้างนึงมีนิ้วถึง 6 นิ้วด้วยกัน นอกจากนั้นยังมีภาพคล้ายกับนกฟีนิกซ์ที่กำลังกระพือปีกบิน และภาพของสัตว์อื่นๆ อีกเป็นจำนวนมากเลยค่ะ

 

     ซึ่งทั้งหมดนั้น แบ่งตามบริเวณที่พบได้ถึง 23 กลุ่ม รวมแล้วมากกว่า 238 ภาพเลยค่ะ ภายในถ้ำนั้นก็จะมีลักษณะเป็นอ่าวสูงโปร่งโล่ง มีอากาศและแสงสว่างส่องถึง มีหินงอกหินย้อยอยู่ด้านใน สามารถแบ่ง ถ้ำผีหัวโต ได้เป็น 2 คูหาด้วยกันค่ะ โดยมีภาพเขียนสีตลอดผนังถ้ำค่ะ

 

 

     ส่วนวัตถุโบราณสำคัญ ที่สำรวจพบในบริเวณ ถ้ำผีหัวโต นี้ ก็คือ เครื่องปั้นดินเผากองเปลือกหอยแครง และ โครงกระดูกมนุษย์ ที่เป็นที่มาของชื่อถ้ำแห่งนี้นั่นเองค่ะ เพราะได้พบกับกะโหลกของมนุษย์ ที่มีขนาดใหญ่กว่าของคนปกติทั่วไปค่ะ และที่นี่ยังเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งที่คนจดจำอำเภออ่าวลึกแห่งนี้อีกด้วยค่ะ 

     

     บอกเลยว่ามีขนลุกกันหน่อยๆ ค่ะ ลองจินตนาการดูสิค่ะ ว่าภาพเขียนเยอะขนาดนี้จะต้องมีคนเคยอาศัยอยู่นานมากๆ หรือไม่งั้นก็มีหลายคนมากๆ ไหนจะโบราณวัตถุไม่ปกติที่พบอีก ใครที่ชอบเรื่องลี้ลับ ชอบศึกษาประวัติศาสตร์ ที่นี่ก็น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวค่ะ

 

 

การเดินทาง มายัง ถ้ำผีหัวโต

     จากเมืองกระบี่ ให้ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) เพื่อเข้าสู่อำเภออ่าวลึก พอถึงสี่แยกอ่าวลึก ก็ให้เข้าสู่ทางหลวง 4039 ขับไปราวๆ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ ค่ะ จากนั้นก็ติดต่อที่ทำการอุทยานฯ ขอเข้าไปชม ถ้ำผีหัวโต ได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล ถ้ำผีหัวโต กระบี่

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี หมู่ที่ 2 บ้านบ่อท่อ ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/BPPRhmgHHvaB9g8UA 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -