รีเซต

ดอยหลวงเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่ จุดชมวิวอลังการ บนยอดดอย ที่ต้องมาสักครั้ง

ดอยหลวงเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่ จุดชมวิวอลังการ บนยอดดอย ที่ต้องมาสักครั้ง
nukkpidet
9 กันยายน 2563 ( 12:15 )
40.2K
1

     ถ้าพูดถึงยอดดอยสวยๆ ใน เชียงใหม่ คงจะต้องบอกว่ามีมากมาย นับไม่ถ้วนกันเลยทีเดียวค่ะ ทั้ง ดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์ ไปจนถึงดอยสวยๆ อย่าง ดอยหลวงเชียงดาว ที่ต้องบอกว่า สายรักธรรมชาติ รักยอดดอย ต้องไม่พลาดค่ะ วิวจะอลังการ จะปังขนาดไหน ก็ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

C.Lotongkum / Shutterstock.com

 

ปล่อยใจ ไปชิล ชมวิว ที่ ดอยหลวงเชียงดาว

 

     ดอยหลวงเชียงดาว ตั้งอยู่ที่ ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยอดดอยที่จัดว่าสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ ด้วยความสูงถึง 2,275 เมตร จากระดับน้ำทะเลเลยค่ะ โดยเมื่อก่อนนั้น ดอยเชียงดาว จะถูกเรียกว่า ดอยอ่างสลุง ซึ่งว่ากันว่าเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จมาพร้อมกับพระอรหันต์ทั้ง 8 องค์ และทรงลงสรงน้ำในสลุงทองคำหรือบริเวณอ่างสลุงนั่นเองค่ะ 

 

 

     แต่บางคนก็เรียกดอยนี้ว่า ดอยหลวง เพราะเป็นดอยที่มีขนาดใหญ่ คำว่า หลวง แปลว่า ใหญ่ นั่นเองค่ะ และต่อมาก็เพี้ยนเป็น ดอยหลวงเพียงดาว จนในปัจจุบันได้กลายมาเป็น ดอยหลวงเชียงดาว ในที่สุดค่ะ ดอยหลวงเชียงดาว นับว่าเป็นภูเขาหินปูนล้วนๆ และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัย เกิดขึ้นในยุคของเพอร์เมียน มีอายุราวๆ 230 - 250 ล้านปีเลยค่ะ

 

 

     นอกจาก ยอดดอยหลวงเชียงดาว แล้วก็ยังมียอดเขาอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น ดอยกิ่วลม ดอยเหนือ ดอยหนอก และ ดอยสามพี่น้อง ส่วนยอดเขาที่สามารถขึ้นไปเที่ยวได้นั้น จะมียอดดอยกิ่วลม ที่เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้าที่สวยมากๆ ค่ะ และ ยอดดอยหลวงเชียงดาว ก็เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกนั่นเองค่ะ

 

ทะเลหมอก ดอยหลวงเชียงดาว

 

     โดยในทุกปีนั้น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียเชียงดาว จะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเที่ยวดอยได้ เป็นเวลา 5 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ไปจนถึง 31 มีนาคมค่ะ ใครชอบเที่ยวช่วงไหน ก็ปักหมุดจับจองไปเที่ยวกันได้เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติ ที่คนรักธรรมชาติ ห้ามพลาดเลยค่ะ หลายคนอาจจะคุ้นชื่อแต่อาจจะยังไม่เคยได้ไปกันจริงๆ เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่รอค่ะ ออกเดินทางไปหาธรรมชาติกันดีกว่าค่ะ และจะค้นพบว่าการได้พักผ่อนนั้น เพียงแค่มองวิวสวยๆ ก็พอแล้วจริงๆ ค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : ดอยหลวงเชียงดาว ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/YjMP67emQ5acipuW8 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเช็ควันและเวลาได้จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียเชียงดาว
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -