รีเซต

อานน์ซี Annecy ที่เที่ยวฝรั่งเศส เมืองสุดน่ารัก สีสันริมคลอง

อานน์ซี Annecy ที่เที่ยวฝรั่งเศส เมืองสุดน่ารัก สีสันริมคลอง
SummerB
7 ธันวาคม 2564 ( 22:00 )
7K

        ถ้าอิตาลีมีเมืองเวนิสเป็นอัญมณีล้ำค่า ฝรั่งเศส ก็มี อานน์ซี Annecy เมืองแห่งคูคลองที่มากล้นไปด้วยเสน่ห์ไม่แพ้กัน เพียงเดินเข้าไปในเมืองเราก็จะเห็นอาคารบ้านเรือนยุคกลางสีสันสดใสตัดกับสายน้ำที่ไหลลัดเลาะไปทั่วเมือง ด้านนอกก็มีทะเลสาบสะอาดใส และวิวของเทือกเขาแอลป์ที่ตั้งอย่างสง่างาม ไม่แปลกใจเลยหาก อานซี จะเป็นหนึ่งใน ที่เที่ยวฝรั่งเศส ที่ใครๆ ก็อยากไปเยือน

 

อานน์ซี Annecy ที่เที่ยวฝรั่งเศส

เมืองสวยริมทะเลสาบ 

 

ทำความรู้จักกับ อานน์ซี Annecy

 

 

        เมืองอานน์ซี (Annecy) เป็นเมืองหลวงของ จังหวัด Haute-Savoie แคว้น Rhone-Alpes ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส และตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเทือกเขาแอลป์ และ ทะเลสาบอานน์ซี (Lake Annecy) ทะเลสาบเก่าแก่ที่เกิดจากการละลายของธารน้ำแข็งมาตั้งแต่ 18,000 ปีที่แล้ว สายน้ำจากทะเลสาบจึงไหลเข้าสู่ตัวเมือง เกิดเป็น แม่น้ำ Thiou ลัดเลาะเป็นคูคลองไปตามอาคารบ้านเรือน ทำให้เมืองอานน์ซีได้รับฉายาว่าเป็น "Venice of Savoie" หรือ "เวนิสแห่งซาวัวร์" นั่นเองค่ะ

        ไม่เพียงเท่านี้ เมืองอานน์ซียังตั้งอยู่ห่างจาก เมืองเจนีวา (Geneva) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพียง 35 กิโลเมตรเท่านั้น ทำให้มีนักท่องเที่ยวมากมายนิยมข้ามไปเที่ยวฝั่งเจนีวา หรือไม่ก็จากเจนีวาข้ามมาเที่ยวที่เมืองอานน์ซีแห่งนี้ด้วยการขับรถเข้ามาค่ะ

 

ที่เที่ยว อานน์ซี Annecy

 

 

        แม้จะเป็นเมืองที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งให้พวกเราเข้าไปเยี่ยม ไฮไลท์ที่ห้ามพลาดก็คือ เขตเมืองเก่า (Vieille Ville)ที่มองไปทางไหนก็มีแต่บ้านเรือนสถาปัตยกรรมโบราณสีพาสเทลตั้งอยู่ทุกซอกทุกมุม อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่มีมายาวนานตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมัน (Roman Empire) 

 

 

      จุดแรกที่สามารถพบเห็นได้บ่อยจากภาพถ่ายของเมืองก็คือ Palais d’Isle คุกเก่ารูปสามเหลี่ยมที่ขนาบข้างด้วยคูคลอง เดิมเคยเป็นปราสาทโบราณสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1132 แต่หลังจากนั้นก็ได้กลายเป็นทั้งศาลและคุกในเวลาหลายร้อยปีต่อมา ปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของเมืองอานน์ซี และได้รับการประกาศให้เป็นอนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์ในปี ค.ศ. 1900 อีกด้วยค่ะ

 

 

       บริเวณใกล้ๆ ก็จะพบกับ โบสถ์ Église Notre-Dame-de-Liesse ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Thiou สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 แต่โดนทำลายไปในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส ซึ่งอาคารปัจจุบันที่เห็นกันอยู่นั้นจึงเป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 18 ค่ะ เดินตาม ถนน Quai Napoléon III เลียบแม่น้ำไปเรื่อยๆ ก็จะผ่าน Gardens of Europe (Jardins de l'Europe) สวนสาธารณะบรรยากาศร่มรื่น มองออกไปก็จะเห็นทิวทัศน์สุดอลังการของ ทะเลสาบอานน์ซี และ เทือกเขาแอลป์ที่ตั้งตระหง่านอยู่ด้านหลัง

 

byvalet / Shutterstock.com

 

        และไฮไลท์อีกแห่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ Lovers' Bridge (Pont des Amours) สะพานเล็กๆ ที่เชื่อมระหว่างสองฝั่งของคลอง มีเรือลำเล็กๆ จอดเทียบเรียงรายเทียบฝั่ง พร้อมกับต้นไม้ใหญ่ที่โค้งเข้าหากันเป็นอุโมงค์ เป็นพิกัดพักผ่อนและเดตสุดโรแมนติกสมชื่อ "สะพานแห่งคู่รัก" จริงๆ ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/WXxP1rBLkmtxa59J8