ที่เที่ยวเชียงราย ดอยผาฮี้ จิบกาแฟ กลางหมอก ชมวิวสุดอลัง

ที่เที่ยวเชียงราย ดอยผาฮี้ จิบกาแฟ กลางหมอก ชมวิวสุดอลัง
nukpidet
27 มีนาคม 2563 ( 19:00 )
4.5K
4

     ดอยผาฮี้ หลายคนอาจจะคุ้นเคยได้ยินชื่อนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้าง ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้จัก วันนี้เราจะได้มารู้จักกัน ต้องบอกว่าสเน่ห์ของดอยนี้ ไม่ว่าจะกาแฟของขึ้นชื่อ วิวทิวทัศน์สุดอลัง ท่ามกลางหมอกจางๆ แค่พูดก็จินตนาการได้ถึงความงดงามแล้วใช่ไหม งั้นเราไปที่ ดอยผาฮี้ จังหวัดเชียงราย กันเลยค่ะ

 

 

ขับรถขึ้นดอย จิบกาแฟ นั่งห้อยขา ที่ ดอยผาฮี้

 

     วันนี้เราจะมาเที่ยวไกลกันสักหน่อย เราจะไปกันที่ จังหวัดเชียงราย ไปขึ้นดอยกัน ดอยผาฮี้ นั่นเอง ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นดี ที่มีชื่อเสียงของ เชียงราย ที่นี่จะคัดเมล็ดกาแฟคุณภาพดี ส่งขายตามร้านกาแฟต่างๆ ทั่วประเทศไทย นอกจากนั้นยังส่งออกต่างประเทศอีกด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องของกาแฟเท่านั้นที่มีชื่อ เพราะเรื่องของวิวทิวทัศน์ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน 

 

 

     ด้วยความที่อาณาเขตอยู่ในอำเภอแม่สายติดกับชายแดนไทยพม่า ใกล้ๆ กับ พระตำหนักดอยตุง เลยทำให้ที่นี่เป็นของชุมชนเขาเผ่าอาข่า บ้านผาฮี้ โดยอาชีพหลักคือเกษตรกร ไม่ว่าจะปลูกใบชาหรือกาแฟ เลยทำให้กาแฟและชาของที่นี่เป็นของขึ้นชื่อที่ต้องลองเพราะเป็นของแท้ๆ ได้จากแหล่งเลย ที่สำคัญกาแฟดอยผาฮี้ จะมีลักษณะเฉพาะตัว คือ สะอาด หอม เข้มแบบนุ่มนวล มีรสหวานคล้ายผลไม้

 

     เมื่อเรามาถึงที่หมู่บ้าน จะเห็นได้ตั้งแต่เดินเข้ามาที่หมู่บ้านแล้ว ว่าที่นี่จะเต็มไปด้วยเมล็ดกาแฟและใบชาที่ชาวบ้านนำมาตากแห้งไว้ ก่อนนำไปคั่ว จึงไม่แปลกใจเลยที่หมู่บ้านผาฮี้แห่งนี้ จะเต็มไปด้วยร้านกาแฟหลากหลายร้าน แต่จะมีแค่บางร้านเท่านั้น ที่พิเศษมากๆ เป็นไฮไลท์อย่างหนึ่งของ ผาฮี้ นั่นคือ เป็นร้านกาแฟมีวิวทิวทัศน์ ระดับอลังการสวรรค์สร้าง อยู่ตรงหน้าเรานั่นเอง

 

 

วิวสุดอลัง พร้อม ซึมซับวิถีชีวิต ที่ ดอยผาฮี้

 

     ร้านกาแฟที่ผาฮี้ ที่เป็นร้านยอดฮิตได้ เพราะจะมีไม่กี่ร้านเท่านั้นที่จะมีโซนให้นั่งห้อยขาชมวิวบรรยากาศของหมู่บ้านผาฮี้ ซึ่งวิวแต่ละร้านก็จะต่างกันไปตามมุมนะคะ ยิ่งถ้ามาในเวลาเช้าๆ จะเห็นหมอกจางๆ  อีกด้วย บอกเลยวิวนี้จะทำให้คุณรู้สึก สงบ สบาย เหมือนร่างกายได้เติมพลังงานบางอย่างอยู่ และจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าภูเขาที่นี่ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ยิ่งมองก็ยิ่งรู้สึกสงบ ลมพัดเย็นๆ พร้อมกลิ่นกาแฟหอมๆ ตรงหน้า นั่งห้อยขาปล่อยสบายๆ ทำให้การเดินทางครั้งนี้เต็มไปด้วยความสุข บอกเลยว่าต้องมาอีกหลายๆ ครั้งแน่นอนค่ะ

 

     และอีกหนึ่งเมนูที่อยากจะให้ทุกคนได้มาลองกันนั่นก็คือ ข้าวดอย อาหารพื้นบ้านของชาวผาฮี้ รับรองว่าหากินที่อื่นไม่ได้แน่นอน ส่วนผสมสำหรับ ข้าวดอย นั้น จะมี เนื้อหมู ไข่ดาว ผัดถั่วเน่าอาข่า หมูสามชั้นผัดกับรากหอมชู ทานคู่กับข้าวกล้องที่ราดมาบนข้าวเรียบร้อย เหมือนรสชาติจะแปลกๆ แต่จริงๆ กลับเข้ากันได้อย่างลงตัว การนั่งทานข้าวในบรรยากาศแบบนี้ ยิ่งช่วยให้อาหารมื้อนี้อร่อยขึ้นอย่างบอกไม่ถูกเลย

 

pang_oasis / Shutterstock.com

 

     หลังทานอิ่มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเดินชมวิวกันสักหน่อย วิวที่ร้านกาแฟสวยยังไง บริเวณทั่วหมู่บ้านก็สวยแบบนั้นเลยค่ะ เห็นแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่า อยากอยู่ต่ออีกสักสองสามวันจังเลย ที่นี่ตามสถานที่ต่างๆ ภายในหมู่บ้านจะมีป้ายคอยบอกถึงสถานที่สำคัญ ให้กับนักท่องเที่ยวด้วย ไม่ใช่แค่มาเที่ยวอย่างเดียว แต่ยังได้ความรู้อีกด้วยนะคะ ต้องบอกว่า ดอยผาฮี้ แห่งนี้ ให้ความสุขกลับมาอย่างที่คาดไม่ถึงเลยค่ะ 

 

  • ที่อยู่ : หมู่10 บ้านผาฮี้ ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/89NRFavP27c45Qhf6 
  • เปิดให้เข้าชม : -
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -