รีเซต

ถ้ำบ่อยา วัดเทพนิมิตรทรงธรรม ที่เที่ยวนครสวรรค์ ชมถ้ำสวย ศักดิ์สิทธิ์ เสริมสิริมงคล

ถ้ำบ่อยา วัดเทพนิมิตรทรงธรรม ที่เที่ยวนครสวรรค์ ชมถ้ำสวย ศักดิ์สิทธิ์ เสริมสิริมงคล
nukkpidet
28 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:10 )
14.1K

     วัดสวย กับ นครสวรรค์ ถือว่าเป็นของคู่กันเลยก็ว่าได้ แต่วันนี้พิเศษหน่อย เพราะเราจะพาไปวัดที่อยู่ในถ้ำ ที่มีชื่อว่า วัดเทพนิมิตรทรงธรรม หรือ ถ้ำบ่อยา นั่นเองค่ะ ว่ากันว่าที่นี่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแลอยู่ด้วย รวมถึงมี บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อีกเช่นกัน ถ้าอย่างนั้นเข้าไปกราบไหว้ขอพรกันเลยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

วัดเทพนิมิตรทรงธรรม ถ้ำบ่อยา แห่งเมือง นครสวรรค์

 

ที่เที่ยว ภายใน ถ้ำบ่อยา

     วัดเทพนิมิตทรงธรรม หรือที่เรียกว่า ถ้ำบ่อยา ตั้งอยู่ใน จังหวัดนครสวรรค์ เป็นถ้ำสวยที่มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำ และมีวัตถุโบราณต่างๆ มากมาย และยังเป็นถ้ำหินปูนที่สวยที่สุดของจังหวัดนครสวรรค์อีกด้วยค่ะ เชื่อกันว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อาศัยอยู่เพื่อคุ้มครองรักษาถ้ำแห่งนี้ค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ภายในถ้ำ จะมีบริเวณที่กว้างขวางมาก ลมพัดเย็นสบาย จะแบ่งได้เป็นสามห้องด้วยกันค่ะ ห้องแรกจะเป็นที่ตั้งของพระประธานองค์ใหญ่ และมีหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติสวยงดงาม รวมไปถึงมีเทวรูปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พระศิวะ พระแม่ลักษมีเทวี ปู่ฤาษี พระแม่อุมาเทวี พระแม่มหากาลี เป็นต้นค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ถัดไปคือห้องที่สอง ซึ่งจะอยู่ลึกเข้าไปข้างในเป็นทางตัน บริเวณนี้ก็จะมี บ่อน้ำทิพย์ ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นบ่อยาศักดิ์สิทธิ์ค่ะ ส่วนห้องสุดท้ายนั้นจะเป็นทางออกไปสู่ภายนอกถ้ำนั่นเองค่ะ และยังมีความเชื่อกันอีกว่า ถ้ำบ่อยา เมื่อครั้งในอดีตนั้น เป็นที่อาศัยของสัตว์มากมาย โดยเฉพาะงู แต่ต่อมาพอเริ่มมีคนเดินทางเข้ามา สัตว์ก็ย้ายไปอยู่บนเขาแทน เหลือไว้เพียงแค่ฝูงค้างคาว นกและแมลงอื่นๆ เท่านั้นเองค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ส่วนในเรื่องของตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของ ถ้ำบ่อยา นั้น ก็ว่ากันว่าเคยมีคนมาไหว้พระ หรือปฏิบัติธรรมในถ้ำแล้วได้พบกับงูใหญ่ที่มีหงอน 2 ตน ที่เชื่อกันว่าเป็นผู้ดูแลดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้นั่นเองค่ะ ใครที่สนใจจะมาเที่ยววัดนี้ จะต้องเดินขึ้นเขาประมาณ 300 ขั้นค่ะ เพราะวัดจะตั้งอยู่บนเขา ที่ต้องเดินเท้าเท่านั้นค่ะ ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดเลยจริงๆ ค่ะ

 

การเดินทาง มายัง ถ้ำบ่อยา

     วัดนี้จะอยู่ห่างจากตัวเมืองนครสวรรค์ ไปประมาณ 30 กิโลเมตรค่ะ ให้ขับรถไปตามถนนสายเอเซีย แล้วเลี้ยวซ้ายตรงหนองเบน จากนั้นก็ขับไปตามเส้นถนนหมายเลข 1072  ตรงไปอำเภอลาดยาวประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายไปทางเดียวกับวัดศรีอุทุมพร เลยไปประมาณ 6 กิโลเมตรก็จะถึงแล้วค่ะ

 

ข้อมูล ถ้ำบ่อยา วัดเทพนิมิตรทรงธรรม นครสวรรค์

  • ที่อยู่ : ถนนสายนครสวรรค์-ลาดยาว ตำบลหนองกรด อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5T2MyXAVfkF3QQTv6 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -