ฮาโลวีนปีนี้ต้องสยอง 8 ปราสาทผีสิง ที่มีอยู่จริงบนโลก ความอาถรรพ์ ยังคงตามติด !

ฮาโลวีนปีนี้ต้องสยอง 8 ปราสาทผีสิง ที่มีอยู่จริงบนโลก ความอาถรรพ์ ยังคงตามติด !
เอิงเอย
28 ตุลาคม 2558 ( 04:25 )
19.4K

Words by เอิงเอย

 

ปราสาทผีสิง ที่เราเคยดูแล้วขนหัวลุกจนไม่กล้าเปิดตาดูตามในภาพยนตร์ต่างๆ เชื่อไหมล่ะว่า ปราสาทที่เต็มไปด้วยเรื่องลึกลับ อาถรรพ์ เหล่านี้มีจริงๆ อยู่ในโลก ถ้ามีใครอยากรู้ว่าเรื่องผีมีจริงหรือไม่ คงต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองแล้ว

 

Tower of London : อังกฤษ


แค่เห็นด้านนอกก็ขนลุกเกรียวกราว Tower of London พระราชวังหลวง และป้อมปราการ ซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำเทมส์ของกรุงลอนดอนในประเทศอังกฤษ เมืองผู้ดีที่เก่าแก่ ที่นี่เป็นพระราชวังที่เดิมสร้างโดยพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1078 และขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ผีดุที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก ถ้าเคยได้ไปสัมผัสจะรู้สึกว่าเป็นปราสาทที่สวยงาม แต่มีบรรยากาศบางอย่างอึมครึมอย่างบอกไม่ถูก หอคอยเคยใช้เป็นป้อมที่ขังนักโทษที่มียศศักดิ์สูง และยังเป็นสถานที่สำหรับประหารชีวิต และทรมานนักโทษอีกด้วย เสียงโอดครวญบางทียังมีเล็ดลอดออกมาในตอนกลางคืนให้ได้ยินกันบ่อยครั้ง

วิญญาณที่เล่าขานกันว่ามาปรากฏให้เห็นบ่อยๆ ที่หอคอยแห่งลอนดอนคือ วิญญาณของพระนางแอนน์ โบลินน์ มเหสีองค์ที่ 2 ในพระเจ้าเฮนรี่ที่แปด ซึ่งถูกประหารชีวิตฐานนอกพระทัยพระเจ้าเฮนรี่ ว่ากันว่าตอนประหารพระนาง เพชฌฆาตยกพระเศียรขึ้นชู พระเนตรของพระนางยังคงลืมอยู่ และพระโอษฐ์ก็ขมุบขมิบ ผู้คนที่ไปดูการประหารเชื่อว่าพระนางทรงสาปแช่ง ทำให้บางครั้งหลายคนมักเห็นพระนางมาปรากฏกายให้เห็นแบบผีหัวขาด เคยมีทหารยามเห็นผู้หญิงสวมผ้าคลุมศีรษะเดินเล่นริมระเบียงที่ถูกปิดตาย แต่มีลักษณะหิ้วศีรษะไว้ในมือ ไม่ก็จะได้ยินเสียงลากโซ่ตรวนในห้องประหารแล้วกรีดร้องจนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงมีเหตุการณ์แปลกๆ ให้เห็นทุกคืน

 

 

Taj Mahal : อินเดีย


ปราสาทแห่งความรักนิรันดร์ ทัช มาฮาล แห่งอินเดียนี้ เป็นหนึ่งใน เจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ และเป็นสถาปัตยกรรมหินอ่อนที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ในสวนริมฝั่งแม่น้ำยมุนา ในเมืองอัครา ถูกสร้างด้วยหินอ่อนสีขาว ศิลาแลง ประดับลวดลายเครื่องเพชร พลอย หิน โมราและเครื่องประดับจากมิตรประเทศ ได้รับคำรับรองว่าสร้างขึ้นด้วยสัดส่วนที่วิจิตรและงดงามที่สุด กว้างยาวด้านละ 100 เมตร สูง 60 เมตร มีผู้สร้างและออกแบบร่วม 20,000 คน และการก่อสร้างกินเวลานานถึง 22 ปี แค่ฟังดูยังรู้สึกได้ถึงความโอ่อ่า อลังการ นอกจากเหนือจากเรื่องความสวยงาม ที่นี่คือ สุสาน ที่นำเอาศิลปะ ความรัก และความตาย มาผนึกรวมไว้ด้วยกัน

พระเจ้าชาห์จาห์ฮาล จักรพรรดิ์องค์ที่ 5 แห่งราชวงศ์โมกุล ได้กลับมาดูใจในชั่วโมงสุดท้ายก่อนพระนางมุมตัส มาฮาล พระมเหสีจะสิ้นพระชนม์ พระนางได้ขอร้องพระสวามีก่อนที่พระองค์จะสิ้นพระชนม์ว่า หากพระนางสิ้นพระชนม์ลงขอให้สร้างสุสานที่สวยงามให้พระนางขออย่าให้พระสวามีมีพระมเหสีใหม่ และขอให้เสด็จมาเยี่ยมพระนางที่สุสานทุกปี นี่จึงเป็นที่มาของสุสานแห่งความรักนี้ 

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/1749948

 

 

La Sagrada Familia : สเปน

Kanuman/Shutterstock.com

โครงสร้างที่สุดจะโดดเด่นของ La Sagrada Familia ราวกับทะลุขึ้นไปบนฟ้า สถาปัตยกรรมประจำเมืองบาร์เชโลนา นี่คือโบสถ์ที่สำคัญแห่งหนึ่งในโลก เป็นสถานที่ดูภายนอกแล้วแสนจะซับซ้อนน่าอัศจรรย์ มีหน้าตากระจกสีสันที่สวยงามและน่าประทับใจ ที่นี่จึงกลายเป็น สถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คของโลก อีกแห่งที่นักท่องเที่ยวอยากไปสัมผัส

และความสวยงามของที่นี่นั้นเกิดจากสถาปนิก อันตอนี เกาดี ชาวคาตาลัน ที่ต้องการสร้างงานศิลปะยุคใหม่ โมเดิร์นนิสโม ขึ้น แต่ภายหลังสร้างเสร็จไปแล้วแค่ 8 หอคอย จาก 18 หอคอย สถาปนิกผู้ออกแบบถูกรถรางทับเสียชีวิต โดยศพของเขาได้ถูกฝังไว้ในซากราดาฟามีเลียด้วย ไม่แน่ว่า คนที่เคยไปเล่นชมความงามของสถานที่แห่งนี้จะกำลังยืนอยู่บนศพของเขาก็เป็นได้

 

 

Angkor Wat : กัมพูชา


ที่นี่คือโบราณสถานที่เกี่ยวกับศาสนาที่ใหญ่ที่สุดของโลก และยังได้เป็นอันดับ 1 ใน Travelers’ Choice ในปี 2015 นี้อีกด้วย นครวัด สร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 12 เป็นสิ่งก่อนสร้างที่มีมนต์เสน่ห์อย่างน่าประหลาด ชวนให้หลายคนหลงใหลและอยากจะเดินทางมาเยือนที่นี่สักครั้ง นอกจากนี้ที่นี่ยังได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของกัมพูชา และยังเป็นหนึ่งในมรดกโลกที่ UNESCO ยกย่อง 

แต่ด้วยความเก่าแก่ และรูปสลัก รวมไปถึงรูปปั้นต่างๆ นานาภายในนครวัดที่ชวนขนลุก ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกที่ที่เมื่อตะวันตกดินแทบไม่มีมนุษย์หน้าไหนกล้าเยื้องกรายเข้าไป เทวาลัยที่สร้างหันหน้าสู่ทางทิศตะวันตก อันเป็นทิศแห่งความตายนี้ สันนิษฐานกันว่า เป็นทั้งเทวาลัย และเป็นสถานที่เกี่ยวข้องกับพระบรมศพของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 เป็นความเชื่อที่เมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์ในภพมนุษย์แล้วก็จะไปรวมเป็นหนึ่งกับเทพเจ้าบนสรวงสวรรค์ บางครั้งเสียงบทสวดภาษาแปลกๆ ในยามดึกสงัดยังคงเป็นปริศนาที่น่าสงสัยอยู่จนถึงทุกวันนี้

 

 

Church Of The Savior On Blood : รัสเซีย

Ovchinnikova Irina/Shutterstock.com

โบสถ์แห่งหยดเลือด ที่รัสเซีย สถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ที่นี่ การประดับประดาตกแต่ง มีเพดาน กำแพงหลากหลายสีสัน และโดมทรงหัวหอม จึงไม่น่าแปลกใจที่นักท่องเที่ยวจะเลือกที่นี่เป็นจุดหมายในการเดินทาง แต่ความอาถรรพ์ยังคงวนเวียนอยู่ที่นี่อย่างเงียบๆ 

โบสถ์แห่งหยดเลือด สร้างให้เป็นเกียรติแด่พระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 2 ผู้ประกาศเลิกทาส ด้วยความหวังดีต่อประชาชน ปรากฏว่าชาวรัสเซียไม่เข้าใจ เพราะหลังเลิกทาส ชาวนากลับมีความเป็นอยู่ที่จนลง เป็นผลให้พวกชาวนารวมตัวกันว่าแผนปลงพระชนม์ โดยส่งหญิงชาวนาผู้หนึ่งติดระเบิดพลีชีพวิ่งเข้ามาขณะพระองค์เสด็จผ่าน ต่อมาบริเวณถนนที่เกิดเหตุนั้นถูกสร้างโบสถ์ครอบไว้ และกลายเป็นโบสถ์หยดเลือดมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

Neuschwanstein : เยอรมนี 


ปราสาทในเทพนิยาย Neuschwanstein นี้เป็นพระราชวังสมัยศตวรรษที่ 19 ตั้งอยู่บนเนินเขาทางตะวันตกเฉียงใต้ของบาวาเรีย ประเทศเยอรมัน เปิดให้ประชาชนเข้าชม และเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง รวมถึงเป็นต้นแบบของการสร้างปราสาทเทพนิยายเจ้าหญิงนิทราที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ และโตเกียวดิสนีย์แลนด์อีกด้วย แต่ความสวยงามก็แฝงด้วยเรื่องหลอนปริศนา

ปราสาทนี้สร้างขึ้นโดยพระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งรัฐบาวาเรีย นับตั้งแต่วันที่เริ่มสร้างจนถึงปัจจุบัน ปราสาทแห่งนี้มีอายุราว 140 ปี ผู้ที่ออกแบบปราสาทแห่งนี้ไม่ใช่สถาปนิก แต่กลับเป็นคนออกแบบฉากละคร ทำให้ปราสาทแห่งนี้เหมือนปราสาทในจินตนาการมากกว่าปราสาทแห่งอื่น พระเจ้าลุดวิกที่ 2 ทรงหลงใหลในตำนานพื้นบ้านเกี่ยวกับเทพของเยอรมัน และพวกไวกิ้ง ขุนนางในสมัยนั้นหาว่าพระองค์สติวิปลาส จนกระทั่งพระองค์ต้องแปรพระราชฐานออกจากปราสาท Neuschwanstein ที่ทรงรักยิ่ง และหลังจากนั้นไม่นาน มีคนพบพระศพของพระองค์ในทะเลสาบ ซึ่งเป็นการสวรรคตที่เป็นปริศนามาจนทุกวันนี้ ไม่แน่วิญญาณของพระองค์จะยังวนเวียนอยู่ในปราสาทแห่งนี้เฝ้ามองงานศิลปะที่พระองค์รักตลอดไป

 

 

Alcázar of Segovia : สเปน


Alcázar of Segovia ปราสาทหินเก่าแก่ของเมือง Sagovia ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำ Eresma รูปร่างของปราสาทคล้ายคันธนูของเรือ ปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติใช้จัดแสดงประวัติศาสตร์ของเมือง และถือเป็นต้นแบบของปราสาทซินเดอเรลล่าอีกด้วย ส่วนด้านข้างของปราสาทนี้จะมีร้านกาแฟเล็กๆ สุดชิลล์ซ่อนตัวอยู่ ด้านในเป็นลานนั่งเปิดโล่งให้ได้รับลมชมวิวอย่างเพลิดเพลินทีเดียว

แต่รู้ไหมว่า วัตถุประสงค์ของการสร้างที่นี่มันคือความโหดร้าย เพราะที่นี่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นฐานตั้งมั่นหากถูกข้าศึกรุกราน และภายหลังได้กลายเป็นเรือนจำที่กักขังนักโทษคนสำคัญ แล้วนำมาใช้เป็นโรงเรียนฝึกทหารสเปนอีกด้วย

 

 

Himeji Castle : ญี่ปุ่น


ปราสาทฮิเมจิ มีประวัติศาสตร์ก่อตั้งกว่า 400 ปี เป็นปราสาทที่คงสภาพเดิมที่สุดในญี่ปุ่น ถือว่าเป็น 1 ใน 3 ปราสาทที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น โดยอีก 2 แห่งคือ ปราสาทมะสึโมะโตะ และปราสาทคุมะโมะโต รวมทั้งได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกเป็นครั้งแรกของประเทศญี่ปุ่นในปี 1993  ความสง่างามของที่นี่ได้รับการเปรียบเปรยให้ถูกเรียกว่า “ปราสาทนกกระสาขาว” 

แต่นอกจากความงามที่กล่าวมานั้น ปราสาทแห่งนี้ยังมีเรื่องราวชวนสยองขวัญที่น่าเศร้าแฝงอยู่ เป็นเรื่องผีที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักกันมากที่สุดเรื่อง นั่นคือเรื่อง “ผีนับจาน” หรือ “โอคิคุ” นั่นเอง ตำนานเล่าว่า โอคิคุ เป็นสาวใช้ของซามูไรนามว่า อาโอยามา เทสซัน เขาตกหลุมรักเธอจึงได้วางแผนหลอกนำชุดด้วยการนำชุดเรื่องจานราคาแพงจากดัตช์มามอบให้เป็นหน้าที่ของโอคิคุคอยดูแล วันหนึ่งเขาจึงนำจานหนึ่งใบไปซ่อน แล้วสั่งสาวใช้ให้นำชามทั้ง 10 ใบมาให้ เมื่อโอคิคุไม่สามารถหาได้ครบ เธอจึงหวาดกลัวว่าจะถูกลงโทษ เทสซันจึงยื่นข้อเสนอจะยกโทษให้หากเธอยอมเป็นภรรยาน้อยของเขา โอคิคุไม่ยอม และเลือกที่จะรักษาเกียรติของตนด้วยการกระโดดลงบ่อน้ำ จบชีวิตของตนลงในที่สุด บางตำนานก็เล่าว่า เป็นเทสซันเองที่โมโหจัดจนฆ่าเธอเองกับมือ แล้วโยนศพทิ้งลงบ่อน้ำ แต่ก็ยังมีอีกหลายตำนานที่เล่ามาไม่เหมือนกันสักตำนาน แต่ทุกเรื่องก็จบลงด้วยความตายอันน่าเศร้าของโอคิคุ

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3250171

 

ตามมาดูสถานที่ท่องเที่ยวเต็มไปด้วยปริศนา และเรื่องลึกลับอีกมากมาย

ปริศนา รูปปั้นโมอาย เกาะอีสเตอร์ ความลึกลับที่ซ่อนอยู่ใต้ผืนดิน

13 เมืองสยอง อาถรรพ์ เฮี้ยน ระดับโลก ตอบคำถาม ผีมีจริง หรือไม่ ?

เกาะฮาชิมะ ตำนานเกาะร้าง อาถรรพ์ สุดเฮี้ยน ในญี่ปุ่น

7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ยุคใหม่ ยุคกลาง ยุคเก่า มรดกโลกที่ต้องไปเยือนสักครั้ง 

 


ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com