รีเซต

วัดหลวงขุนวิน วัดสวย เก่าแก่ เชียงใหม่ ใจกลางป่า อลังการศิลปะจากไม้ สุดอันซีน

วัดหลวงขุนวิน วัดสวย เก่าแก่ เชียงใหม่ ใจกลางป่า อลังการศิลปะจากไม้ สุดอันซีน
nukkpidet
7 พฤษภาคม 2564 ( 10:01 )
95.5K

     วัดสวย เชียงใหม่ ที่อยู่นอกเมืองและอันซีนสุดๆ ก็ต้องยกให้ที่นี่เลยค่ะ วัดหลวงขุนวิน ที่สวยงดงามมากๆ แม้จะเข้าถึงยาก แต่ถ้าใครชอบวัดสวยๆ ก็นับว่าคุ้มค่านะคะ ที่จะเดินทางมา แค่ต้องเตรียมรถให้พร้อมหน่อย ไปค่ะ ไปเยือนวัดสวยแห่งนี้กันเลย

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดหลวงขุนวิน

 วัดสวย เก่าแก่ กลางป่าอลังการสุดๆ 

 

     วัดหลวงขุนวิน เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ที่ ตำบลดอนเปา อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ มีอายุยาวนานมากว่า 700 ปี และมีประวัติความเป็นมาที่ไม่ธรรมดามากๆ ที่วัดแห่งนี้ยังมีทั้งพระ เณร และแม่ชี จำพรรษาอีกด้วย โดยมี หลวงพ่อจรัญ ทกฺขญาโณ เป็นเจ้าอาวาส ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือความสวยงามของอาคารไม้ และเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั่นเองค่ะ

 

 

ประวัติ วัดหลวงขุนวิน

     ความเป็นมาของ วัดแห่งนี้ ว่ากันว่า พระพุทธองค์เคยทรงเสด็จมายังบริเวณที่ตั้งของ วัดหลวงขุนวิน นี้ เล่าว่ามีชาวลัวะ 2 คน คือ ขุนสาบและขุนสระเมิง ได้กราบทูลขอพระเกศาธาตุ พระพุทธองค์เลยทรงประทานให้ แล้วสร้างพระเจดีย์ครอบไว้บนยอดเตี้ยๆ ที่ชื่อว่า พระธาตุม่อนเปี้ยะ 

 

     ภายหลังจากนั้น พระพุทธองค์ก็ทรงเสด็จมาเพื่อประทับรอยพระบาท แต่เนื่องจากหินก้อนเล็กไปเลยมีแค่รอยฝ่าพระบาทเท่านั้นค่ะ ส่วนส้นและนิ้วพระบาทจะหายไป ซึ่งพระพุทธบาทที่ไม่เต็มรอยเพราะแหว่งไปนั้น ตรงกับภาษาพื้นเมืองที่เรียกว่า หวิดไป เมืองนี้เลยมีชื่อว่า เมืองหวิด ต่อมาได้ชื่อว่า เมืองวิน นั่นเองค่ะ

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     หลังจากนั้น ก็ได้กลายเป็นวัดร้างอยู่นาน จนในปี พ.ศ. 2497 ครู บาอุ่นเรือน สุภทฺโท วัดควรนิมิตร ของ อำเภอสันป่าตอง ก็ได้มาบูรณะวัดนี้อีกครั้งค่ะ นอกจากนี้ยังมีตำนานเล่ากันอีกว่าในกาลข้างหน้าจะมีไม้ใหญ่ยืนตายอยู่ต้นหนึ่ง ซึ่งไม้ต้นนี้จะถูกนำมาเป็นพุทธบูชาต่อไป และในปัจจุบันไม้ต้นนี้ก็มีขึ้นเหมือนคำทำทายในอดีตจริงๆ ค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ วัดหลวงขุนวิน

     แต่ด้วยความที่ วัดหลวงขุนวิน เป็นวัดที่อยู่ไกลจากชุมชน ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง มีแค่พลังงานจากแสงอาทิตย์เท่านั้น ไม่ได้มีถนนดีๆ เข้าถึงตัววัด ทำให้เข้าถึงยาก เลยไม่ได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากเท่าไหรค่ะ แต่ภายในวัดก็มีสิ่งก่อสร้างสวยๆ มากมาย ทั้ง อุโบสถพระยืน (ปางจงกรมแก้ว) อุโบสถพระนอน (ปางปรินิพพาน) ที่เป็นพระพุทธรูปไม้แกะสลัก และ บันไดพญานาค เป็นต้น

 

 

การเดินทาง ไปยัง วัดหลวงขุนวิน

     สามารถเดินทางมาโดยใช้เปิดแผนที่ตามทางมาได้เลยค่ะ จะมาทางเดียวกันปางช้างแม่วางค่ะ ทางจะเข้าถึงยากหน่อยนะคะ แนะนำว่าต้องเป็นรถที่ใหญ่พอสมควร เพราะกิโลเมตรท้ายๆ ก่อนจะถึงตัววัด จะมีถนนลาดยางไปแค่ถึงบ้านห้วยหยวกเท่านั้นค่ะ จากตรงนี้ไปจะเป็นทางดินแดง และลาดปูนบางๆ เท่านั้น ไม่ได้เป็นทางดีเท่าไหรค่ะ ที่สำคัญคือสูงชันและแคบด้วย แถมบางช่วงก็จะลื่น ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากเลยนะคะ

 

ข้อมูล วัดหลวงขุนวิน เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลดอนเปา อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/RjJyb4shGSrFx4DD6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<