รีเซต

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ที่เที่ยวเชียงใหม่ ย้อนรอยอดีตเมืองล้านนาอันเก่าแก่

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ที่เที่ยวเชียงใหม่ ย้อนรอยอดีตเมืองล้านนาอันเก่าแก่
nukkpidet
7 พฤศจิกายน 2564 ( 13:40 )
3.3K

     สายเที่ยวประวัติศาสตร์ ย้อนอดีต ชอบของเก่าๆ ตามเรามาทางนี้เลยค่า เราจะพาไปเที่ยวชมวัฒนธรรมย้อนรอยอดีตของ เชียงใหม่ กันที่ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ คือถ้าอยากจะรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของจังหวัดนี้ มาที่นี่เลยค่า รับรองว่าจะได้ข้อมูลและความรู้ครบถ้วนอย่างแน่นอน

 

DMstudio House / Shutterstock.com

 

หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ที่เที่ยวเชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์กลางเมือง ย้อนรอยอดีต 

 

     หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ (Chiang Mai City Arts & Cultural Center) ตั้งอยู่ใกล้กับ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร บนถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง ซึ่งบริเวณนี้เคยเป็นสะดือเมืองในสมัยพระยาเม็งรายนั่นเองค่ะ เป็นที่ตั้งของเสาอินทขีลหรือเสาหลักเมือง ก่อนที่จะย้ายไปวัดเจดีย์หลวง 

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     และบริเวณยังเคยใช้เป็นศาลาว่าการมณฑลพายัพ และศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่มาแล้ว ต่อมาเมื่อศาลากลางย้ายไปใช้หลังใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ ก็เลยปรับปรุงอาคารเพื่อใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ นั่นเองค่ะ อีกทั้งยังได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่นในปี พ.ศ.2542 จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์อีกด้วย

 

     ภายใน หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ นี้ จะจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเมืองเชียงใหม่ และวิถีชีวิตวัฒนธรรมท้องถิ่น ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ รวมแล้วมีนิทรรศการถาวรกว่า 15 ห้องเลยทีเดียว โดยเริ่มตั้งแต่เรื่องราวก่อนประวัติศาสตร์ ยุคสร้างบ้านสร้างเมือง มาจนเป็นเมืองเชียงใหม่ในปัจจุบัน ระบบการปกครอง วีถีชีวิตภูมิปัญญา และวัฒนธรรมของชาวเชียงใหม่ 

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     โดยจะถ่ายทอดออกมาผ่านสื่อทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น สไลด์ วีดีทัศน์ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ หุ่นจำลอง บอร์ดกราฟิกต่างๆ รวมถึงมีอาคารส่วนหลัง ที่จะมีห้องนิทรรศการหมุนเวียนกันไปด้วย และยังมีโซนไว้จัดกิจกรรมต่างๆ ได้อีกด้วย เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ นี้ ได้เรียนรู้อดีตที่ผ่านมาของ เชียงใหม่ แบบจัดเต็มเลยทีเดียวค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

     ตัวของ หอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่ จะอยู่ด้านหลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์เลยค่ะ สามารถเดินทางปักหมุดตามแผนที่มาได้เลย หาไม่ยากแน่นอน หรือถ้าใครไม่มีรถจะนั่งรถแดง หรือ นั่งรถประจำทาง RTC Bus สาย R3 (สายวนรอบเชียงใหม่) มาก็ได้ค่ะ ลงสถานีอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ได้เลย

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

ข้อมูล หอศิลปวัฒนธรรม เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/GH6foCg8TAmAUvPr5  
  • เปิดให้เข้าชม : เปิดวันพุธ-วันอาทิตย์ 08.30-17.00 น. (ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์และปิดทำการวันจันทร์และวันอังคาร)
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท , เด็ก 10 บาท
  • โทร : 0-5321-9833 , 0-5321-7793
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/cmocity/

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<