รีเซต

ไหว้พระ 9 วัด ระยอง ฉบับสายบุญ เที่ยววัดสวย ไหว้พระวัดดัง ใกล้กรุงเทพ

ไหว้พระ 9 วัด ระยอง ฉบับสายบุญ เที่ยววัดสวย ไหว้พระวัดดัง ใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
28 เมษายน 2564 ( 17:00 )
274.3K

      นอกจาก ระยอง จะเป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยว ทะเลสวยใกล้กรุงเทพ แล้ว ที่นี่ยังเป็นจังหวัดที่มี วัดสวย วัดดัง ต่างๆ มากมายเลยทีเดียวค่ะ และสำหรับวันนี้เราจะพามาเที่ยวระยองแบบที่ต่างออกไป เป็นการเที่ยวในฉบับของสายบุญ เพราฉะนั้นตามเรามาปักหมุด ไหว้พระ 9 วัด ระยอง เที่ยววัดสวย ไหว้พระวัดดัง กันตามนี้ได้เลยค่ะ

ไหว้พระ 9 วัด ระยอง
เที่ยวใกล้กรุงเทพ ฉบับสายบุญ

 

1. วัดท่ามะกอก

 

ไหว้พระ 9 วัด ระยอง วัดท่ามะกอก

 

      วัดสวย ระยอง ที่เราจะพาไปชมความสวยงามกันเป็นวัดแรกก็คือ วัดท่ามะกอก แห่งนี้ค่ะ ที่นี่เป็นวัดที่สร้างขึ้นมาด้วยศิลปะแบบผสมผสาน ความโดดเด่นของวัดนี้ก็คือ อุโบสถเรือนารายณ์ทรงสุบรรณ ซึ่งเป็นอุโบสถที่มีรูปทรงลักษณะเป็นเรือ และสวยงามด้วยลวดลายที่ทำขึ้นอย่างประณีตรอบๆ อุโบสถนั่นเอง ทำให้นี่เป็นอีกหนึ่งวัดสวยที่น่ามาแวะชม ถ่ายรูป และไหว้พระค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดท่ามะกอก ระยอง วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ชมอุโบสถเรือนารายณ์ทรงสุบรรณ

 

 

==================

 

2. วัดวังหว้า

 


      วัดวังหว้า เป็นอีกหนึ่ง วัดดัง จังหวัดระยอง ซึ่งตั้งอยู่ที่ อำเภอแกลง ค่ะ เพราะในอดีต หลวงปู่คร่ำ ยโสธโร หรือ พระมงคลศีลาจารย์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ได้รับความเคารพและเป็นที่ศรัทธาของชาวระยอง จำพรรษาอยู่ที่นี่นั่นเอง โดยมีผู้ให้สมญานามท่านว่า เทพเจ้าแห่งภาคตะวันออก มีความเชื่อว่า ขอพรบารมีจากท่านช่วยบันดาลให้ประสบความสำเร็จ สมปรารถนา มีความสุขในชีวิต

      นอกจากนี้ ภายในอุโบสถของวัดประดิษฐานพระประธานปางสมาธิ พระพุทธมณี ศรีอริยนเมตไตรย ในสามารถมากรายสักการะได้ อีกทั้งยังมี ศาลาการเปรียญ เป็นที่ตั้งศพของหลวงปู่คร่ำ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เคารพกราบไหว้อีกด้วยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลวังหว้า อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/2idu1FtehQb1ohWW6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================


3. วัดป่าประดู่

 

 

      วัดป่าประดู่ เป็นวัดเก่าแก่ที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ โดยเเต่เดิมมีชื่อว่า วัดปาเลไลยก์ อีกทั้งยังเป็นวัดที่ได้ยกฐานะเป็นพระอารามหลวงที่แรกของระยองอีกด้วย เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม โบสถ์หลังเก่า สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2449 เป็นสถาปัตยกรรมแบบรัตนโกสินทร์

 

 

      ภายในวัดมีความโดดเด่นก็คือ พระพุทธรูปนอนตะแคงซ้าย ที่เก่าแก่ เป็นพระพุทธไสยาสน์ที่แปลกที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากโดยปกติแล้ว มักจะสร้างพระพุทธไสยาสน์ประทับอยู่ในท่านอนตะแคงขวา ทำให้พระพุทธไสยาสน์ที่นี่มีความพิเศษคือ มีการหนุนพระเศียรด้วยหัตถ์ซ้าย จึงถือเป็นพระเก่าแก่คู่บ้านเมืองของระยองค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตําบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/q3tGP2tWPxyKAejNA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

4. วัดสารนาถธรรมาราม

 

 

      วัดสารนารถธรรมาราม วัดสวย และเก่าแก่อีกแห่งในจังหวัดระยอง มีความโดดเด่นก็คือ มหาอุโบสถปูชนียสถาน เป็นอุโบสถที่ใหญ่ และไม่มีเสากลาง ซึ่งเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และ ประดิษฐาน พระพุทธรูปองค์พระประธานจำลองมาจากพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก ที่ทำให้อุโบสถแห่งนี้สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก

 

 

      อีกทั้งรอบอุโบสถทั้ง 4 ด้าน ได้จำลองพระพุทธเจดีย์ที่สำคัญของแต่ละภาคไว้ คือ พระปฐมเจดีย์ พระธาตุพนม พระเจดีย์พุทธคยาจำลอง และพระบรมธาตุไชยา นั่นเองค่ะ

 

==================

 

5. พระเจดีย์กลางน้ำ ระยอง

 

 

     พระเจดีย์กลางน้ำ ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำระยอง ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆัง ขนาดย่อม สูงราว 10 เมตรท่ามกลางป่าชายเลนที่ทอดยาวไป ที่นี่ถูกสร้างขึ้นสมัยโบราณ เพื่อเป็นจุดสำคัญในการบอกทางคนเดินเรือว่า มาถึงจังหวัดระยอง แล้วนั่นเอง ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองระยองค่ะ แม้พระเจดีย์กลางน้ำจะไม่ใช่วัด แต่ก็เป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวระยองสักการะบูชาค่ะ

 


      ในทุกๆ ปีจะมี งานพระเจดีย์กลางน้ำ งานห่มผ้าเจดีย์กลางน้ำ ซึ่งภายในงานจะมีการสรงน้ำพระ ก่อพระเจดีย์ทราย ชมการแสดงวัฒนธรรมต่างๆ และ การแสดงแสงสีเสียง รวมถึงการออกร้านต่างๆ ทั้ง ร้านค้า ร้านอาหาร Otop ของดีจังหวัดระยอง ทำให้เป็นสีสันประจำปีที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียวค่ะ

 

 • ที่อยู่ : อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/saEdkgvG358ybQPu9
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

6. วัดน้ำตกธรรมรส

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

      ตามเรามาปักหมุดอีกหนึ่ง วัดสวยในระยอง กันที่ วัดน้ำตกธรรมรส ค่ะ ภายในวัดมีพื้นที่กว่า 500 ไร่ เป็นสถานที่ปฏิบัติกรรมฐานที่สงบเงียบ และเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมได้

 

 

      ความโดดเด่นของวัดก็คือ โบสถ์สีชมพู ที่สวยงาม อีกทั้งภายในวัดยังมีประติมากรรม และรูปปั้นต่างๆ มากมาย ทั้ง พระพุทธรูปปางพระเจ้าเปิดโลก พระโพธิสัตว์ หอระฆังปราบมาร รูปปั้นพระพุทธองค์ทรงโปรดองคุลีมาล รูปปั้นหลวงพ่อโต และอื่นๆ ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลป่ายุบใน อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/6VcgBAGg4kGwK7888
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

7. วัดถ้ำเขาประทุน

 

 

     ที่ วัดถ้ำเขาประทุน แห่งนี้ นอกจากเราจะได้มาเข้าวัดทำบุญแล้ว ยังได้ความรู้สึกเหมือนให้ผจญภัยไปอีกด้วย เพราะเราจะได้ชมความสวยงามของธรรมชาติไปพร้อมๆ กันค่ะ เพราะภายในวัดนั้น เป็นทั้งสถานที่ปฏิบัติธรรม รวมไปถึงแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติอีกด้วย

 

MR.Silaphop Pongsai / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมไฮไลท์อย่าง การนั่งเรือลอดถํ้า เพื่อไปชมความสวยงามของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ซึ่งจะมีเฉพาะช่วงหน้าฝนเท่านั้นค่ะ ภายในถ้ำประดิษฐาน หลวงพ่อโสธร หลวงปู่มั่น และ หลวงปู่ชีวกโกมารภัจจ์ ให้เราได้สักการะบูชา

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำเขาประทุน ระยอง นั่งเรือลอดถ้ำ เที่ยววัดแบบอันซีน

==================

 

8. วัดบ้านแลง

 

 

     วัดบ้านแลง เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2285 เลยทีเดียวค่ะ เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาตอนปลาย โดยมีพระนาคเป็นผู้สร้างวัด และได้ตั้งชื่อวัดตามชื่อผู้ถวายที่ดินว่า “วัดจันทร์สุวรรณโพธิธาราม” แต่ต่อมาชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า “วัดแลง” และกลายมาเป็น “วัดบ้านแลง” ตามชื่อของตำบลที่ตั้งวัดนั่นเองค่ะ

 

 

      ภายในวัดมี อุโบสถเก่าแก่ โดยสันนิษฐานว่ามีอายุหลายร้อยปี เป็นสถาปัตยกรรมทรงคลาสสิก สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2305 สำหรับ พระปรางค์ และหอไตรกลางน้ำสร้างขึ้นด้วยไม้ทั้งหลังที่สวยงาม คาดว่าสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2400

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านแลง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/kZyDbfxLPqL3F5Ji9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================


9. วัดละหารไร่

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

      วัดละหารไร่ เป็นอีกหนึ่ง วัดดัง และมีชื่อเสียงของจังหวัดระยอง โดยวัดสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2354 โดยหลวงพ่อสังข์เฒ่า แต่เดิมมีชื่อว่า "วัดไร่วารี" ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดละหารไร่" ค่ะ ที่นี่แต่เดิมเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่เงียบสงบ

 

sarawuth wannasathit / Shutterstock.com

 

     วัดละหารไร่ เริ่มมีชื่อเสียงโด่ดังเนื่องจากความศรัทธาของชาวบ้านที่มีต่อ พระเกจิอาจารย์ หลวงปู่ทิม อิสริโก หรือ พระครูภาวนาภิรัติ เล่ากันว่า ท่านเป็นพระเกจิที่ดำรงตนและเป็นแบบอย่างของความสมถะ อีกทั้งท่านยังเป็นพระอาจารย์ผู้มีคาถาความศักดิ์สิทธ์ จึงมีลูกศิษย์มากมาย ภายในวัดยังมี รูปหล่อหลวงปู่ทิม องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ให้ได้สักการะกันอีกด้วยค่ะ

 

==================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<