รีเซต

ประวัติ จังหวัดอุตรดิตถ์ เมืองลับแล ทางผ่านเมืองเหนือ ที่มีดีกว่าที่คิด

ประวัติ จังหวัดอุตรดิตถ์ เมืองลับแล ทางผ่านเมืองเหนือ ที่มีดีกว่าที่คิด
nukkpidet
13 กันยายน 2564 ( 13:05 )
2.7K

     จังหวัดอุตรดิตถ์ หนึ่งในจังหวัดของ ภาคเหนือ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่าทางเหนือ รวมถึงยังมีตำนานอันลึกลับของ เมืองลับแล ดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องลางสาดหวานๆ หอมๆ และยังเป็นบ้านเกิดของพระยาพิชัยดาบหัก อีกด้วยค่ะ วันนี้เราจะมาเจาะลึกที่มาของอุตรดิตถ์แห่งนี้กันค่า 

 

 

ส่องประวัติ เมืองลับแล ดินแดน อุตรดิตถ์ ที่น่าไปแล

 

ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของ จังหวัดอุตรดิตถ์

     อุตรดิตถ์ ถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มายาวนานมาก โดยเริ่มมีการค้นพบหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของชุมชน มาตั้งแต่ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์แล้ว โดยในสมัยอยุธยาและสมัยธนบุรี อุตรดิตถ์ก็เป็นเมืองที่มีความสำคัญอย่างมาก คือเมืองพิชัยและเมืองสวางคบุรี นั้น เป็นเมืองที่มีความสำคัญในด้านของยุทธศาสตร์ โดยเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญมาตั้งแต่ในสมัยของสุโขทัยแล้ว

 

Chongsiri Chaitongngam / Shutterstock.com

 

     ซึ่งเมื่อก่อนนั้นตัวเมืองอุตรดิตถ์ ในปัจจุบันนี้ เป็นแค่เพียงตำบลที่มาชื่อว่า "บางโพธิ์ท่าอิฐ" เท่านั้น โดยขึ้นกับเมืองพิชัยอีกที และด้วยความที่บางโพธิ์ท่าอิฐนี้ ตั้งอยู่ริมฝั่งขวาของแม่น้ำน่าน ทำให้เต็มไปด้วยความเจริญแบบรวดเร็วอย่างมากเลยค่ะ เพราะเป็นท่าเรือขนถ่ายสินค้าสำคัญ ในหัวเมืองฝ่ายเหนือเลย 

 

     เลยทำให้ในสมัยรัชกาลที่ 5 นั้น โปรดเกล้าฯ ยกฐานะจากตำบลบางโพธิ์ท่าอิฐ ขึ้นเป็นเมือง "อุตรดิตถ์" ขึ้นมานั่นเองค่ะ โดยมีความหมายว่า ท่าน้ำแห่งทิศเหนือของสยามประเทศ แต่ในช่วงนี้ก็ยังคงขึ้นกับเมืองพิชัยอยู่นะคะ จนมาในสมัยรัชกาลที่ 6 เมืองอุตรดิตถ์ ก็มีความเจริญขึ้นมากกว่าเมืองพิชัย ทำให้เมืองอุตรดิตถ์ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัด และเมืองพิชัยก็ถูกเลื่อนลงไปเป็นอำเภอหนึ่ง ที่ขึ้นกับจังหวัดอุตรดิตถ์จนมาถึงทุกวันนี้นั่นเองค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ตราประจำจังหวัดอุตรดิตถ์

    มาที่ตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์กันบ้าง จะเป็น รูปมณฑปประดิษฐาน พระแท่นศิลาอาสน์  โบราณสำคัญของจังหวัดอุตรดิตถ์นั่นเอง โดยมีรูปครุฑ และลายกนกอยู่ร่วมด้วย ออกแบบครั้งแรกโดยพระพรหมพิจิตร เขียนลายเส้นโดย นายอุณห์ เศวตมาลย์ ซึ่งเริ่มแรกจะมีแค่รูปมณฑปประดิษฐาน พระแท่นศิลาอาสน์ เท่านั้น แต่ต่อมาทางราชการให้เพิ่มเติมรายละเอียดโดยทำรูปครุฑ ซึ่งเป็นตราแผ่นดิน และลวดลายกนกมาประกอบไว้ พร้อมทั้งเพิ่มตัวอักษรอุตรดิตถ์เข้าไว้ในตราด้วยค่ะ

 

 

คำขวัญจังหวัดอุตรดิตถ์

" เหล็กน้ำพี้ลือเลื่อง เมืองลางสาดหวาน บ้านพระยาพิชัยดาบหัก ถิ่นสักใหญ่ของโลก"  

    เหล็กน้ำพี้ลือเลื่อง นั้น หมายถึงบ่อเหล็กน้ำพี้ แหล่งสินแร่เหล็กตามธรรมชาติของอุตรดิตถ์ โดยมีการใช้แร่เหล็กจากบ่อเหล็กน้ำพี้ไปถลุงทำอาวุธ เพื่อใช้ในการศึกสงครามตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เมืองลางสาดหวาน อย่างที่รู้กันดีกว่าที่นี่มี เทศกาลลางสาด ลองกองหวาน ที่หวานที่มากที่สุดในประเทศไทยนั่นเองค่ะ  บ้านพระยาพิชัยดาบหัก โดยบ้านเกิดของพระยาพิชัยดาบหักนั้นจะอยู่ใน บ้านห้วยคา อำเภอพิชัย ถิ่นสักใหญ่ของโลก เพราะในวนอุทยานต้นสักใหญ่ มีต้นสักใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีอายุไม่น้อยกว่า 1,500 ปีเลยทีเดียวค่ะ

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดอุตรดิตถ์

     สถานที่สำคัญๆ ของ จังหวัดอุตรดิตถ์ นั้น ก็จะมีเป็นแหล่งโบราณสถานต่างๆ ทั้ง วัดพระแท่นศิลาอาสน์ วัดพระฝางสว่างคบุรีมุนีนาถ วัดพระยืนพุทธบาทยุคล วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง รวมไปถึงที่เที่ยวทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติคลองตรอน อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน วนอุทยานต้นสักใหญ่ ยอดภูเมี่ยง และจุดชมวิวสวย อย่าง เขื่อนสิริกิติ์ เป็นต้นค่ะ

 

อ้างอิง http://www.uttaradit.go.th/ , http://www.uttaradit-pao.go.th/ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<