รีเซต

เที่ยวจันทบุรี ชม ช้อป เสื่อจันทบูร ที่ ศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร บ้านเสม็ดงาม

เที่ยวจันทบุรี ชม ช้อป เสื่อจันทบูร ที่ ศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร บ้านเสม็ดงาม
aichan
12 สิงหาคม 2558 ( 16:10 )
33.1K

 

Words by aichan

Photo by เอิงเอย

 

เที่ยวจันทบุรีทั้งที นอกจากจะซื้อพวกผลไม้แปรรูป อาหารทะเล หรือเครื่องประดับพลอยสวยๆ กลับไปเป็นของฝากแล้ว “เสื่อจันทบูร” ก็เรียกได้ว่าเป็นของดีอีกอย่างหนึ่ง ที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ เหมาะจะซื้อไปเป็นของฝากเช่นกันค่ะ วันนี้ Travel Truelife จะพาไปถึงแหล่งผลิตเสื่อจันทบูร เรียนรู้วิธีการทอเสื่อ และช้อปสินค้าแปรรูปอื่นๆ จากต้นกก กันแบบถึงที่เลยทีเดียว
 


เราเดินทางไปยังหมู่บ้านเสม็ดงาม ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร ที่นี่เป็นแหล่งรวมและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกกค่ะ ทุกผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายจะผลิตโดยกลุ่มสตรีทอเสื่อกกบ้านเสม็ดงาม ก่อตั้งขึ้นเพราะต้องการจะรวมกลุ่มกันเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัว รวมถึงส่งเสริมอาชีพที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของหมู่บ้านอย่างการทอเสื่อกกนี้ด้วย
 


นอกจากการผลิตสินค้าจากกกเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้แล้ว ศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร ยังเป็นแหล่งอนุรักษ์และเผยแพร่การทอเสื่อกกจันทบูรให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้มาเรียนรู้อีกด้วยค่ะ วันนี้เราจึงได้ชมและศึกษาวิธีการทอเสื่อ ในขั้นตอนต่างๆ อย่างละเอียด และได้ชมเสื่อทั้งลายโบราณอย่างลายคู่ ลายตาแขก ลายตาขำ รวมถึงลวดลายเข้ายุคเข้าสมัยอย่างลายไทย และลายน้ำไหล ซึ่งมีความสวยงามมากอีกด้วยค่ะ
 


การทอเสื่อของศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร นิยมทอเสื่อจันทบูรโดยนำต้นกกซึ่งมีอยู่มากในบริเวณนี้ มาตากแห้ง ย้อมให้เป็นสีสันสวยงาม และทอเป็นเสื่อค่ะ ในการทอเสื่อนั้นจะใช้กกกลม เพราะมีความเหนียวนุ่ม ทนทาน มีเส้นเล็กละเอียด และมีความมันวาวสวยงาม เมื่อนำมาทอจะทำให้ได้เสื่อที่มีทั่งความคงทน และมีลวดลายสวยงามเป็นเอกลักษณ์ค่ะ
 


นอกจากเสื่อจันทบูรแล้ว ชาวบ้านยังได้ดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทั้งของใช้ ของประดับตกแต่ง เช่น ตัดเย็บเป็นกระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์ กล่องดินสอ กล่องใส่กระดาษทิชชู่ รองเท้า ที่รองจาน ที่รองแก้ว ซึ่งมีความเก๋ไก๋ เหมาะนำไปเป็นของฝากของที่ระลึกค่ะ
 


เที่ยวจันทบุรีครั้งหน้า อย่าลืมแวะที่ศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร หมู่บ้านเสม็ดงาม เพราะนอกจากจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการทอเสื่อกกกลับไปแล้ว ยังได้ของฝากน่ารักเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครอีกด้วย 

 

 

 

ศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร หมู่บ้านเสม็ดงาม

ม.10 ต.หนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000

วันเวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น. 

เบอร์ติดต่อ : 039-454023, 09-8814344

การเดินทาง : ใช้เส้นทางถนนจันทคามวิถี ทางไปวิทยาลัยเทคนิคจันทบุรี ผ่านวิทยาลัยแล้วเลี้ยวซ้ายข้ามสะพานไปทางวัดเกาะโตนด เมื่อเลยสามแยกวัดเกาะโตนดไปประมาณ 20 เมตร เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางอ่างหิน - อู่ต่อเรือพระเจ้าตาก เดินทางต่อไปเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านเสม็ดงาม

 

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง

https://www.facebook.com/tat.rayong

 

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก ทีมงาน

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


ศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร หมู่บ้านเสม็ดงาม

ม.10 ต.หนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000

วันเวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30 – 16.30 น. 

เบอร์ติดต่อ : 039-454023, 09-8814344

การเดินทาง : ใช้เส้นทางถนนจันทคามวิถี ทางไปวิทยาลัยเทคนิคจันทบุรี ผ่านวิทยาลัยแล้วเลี้ยวซ้ายข้ามสะพานไปทางวัดเกาะโตนด เมื่อเลยสามแยกวัดเกาะโตนดไปประมาณ 20 เมตร เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางอ่างหิน – อู่ต่อเรือพระเจ้าตาก เดินทางต่อไปเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านเสม็ดงาม