เรียกผีมาสิง! ผีถ้วยแก้ว Ouija กระดานเรียกผี ขนหัวลุก ไม่กล้า อย่าท้าพิสูจน์

เรียกผีมาสิง! ผีถ้วยแก้ว Ouija กระดานเรียกผี ขนหัวลุก ไม่กล้า อย่าท้าพิสูจน์
Muzika
14 ตุลาคม 2563 ( 16:08 )
1.2K

     ความต้องการที่จะติดต่อสื่อสารกับคนตาย หรือภูตผีวิญญาณต่างๆ นั้นเป็นความเชื่อที่ยึดถือกันมาตั้งแต่โบราณแล้ว และยังกลายมาเป็นหนึ่งในการละเล่นที่มีอยู่ทั่วโลกในที่สุด สำหรับคนไทยเองเราจะคุ้ยเคยกับการคุยกับผีด้วยการเล่น "ผีถ้วยแก้ว" แต่กับชาวตะวันตกเองก็มีสิ่งที่คล้ายๆ กันนี้อยู่เหมือนกัน เรียกว่า "กระดานวีจี" (Ouija Board) หรือกระดานสื่อวิญญาณนั่นเอง

 

 

เรื่องเล่า ตำนานของกระดานวีจี Ouija ผีถ้วยแก้วแบบฝรั่ง

     ว่ากันว่ากระดานวีจีนั้นมีจุดกำเนิดย้อนกลับไปได้ไกลถึงยุคก่อนคริสกาล สมัยที่มนุษย์ยังบูชาเหล่าเทพ ยำเกรงภูตผีปีศาจอยู่ พีธาโกรัส (Pythagoras) หรือบิดาแห่งคณิตศาสตร์ที่เรารู้จักกันนั้น เป็นนักปราชญ์ที่มีความเชื่อเรื่องวิญญาณ วัฏจักรชีวิต และการกลับชาติมาเกิด นั่นจึงทำให้แนวคิดเรื่องวิญญาณจึงเป็นเรื่องที่เชื่อกันมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณแล้ว

     ขณะเดียวกันทางด้านฝั่งเอเชีย ก็มีการพบว่ามีการติดต่อสื่อสารกับผีกันตั้งแต่ยุคราชวงศ์ซ่ง (ราว ค.ศ. 1100) เรียกว่า "ฝูจี" โดยเป็นกิจกรรมที่มีการทำกันเป็นล่ำเป็นสัน ถึงขนาดมีตำราหรือคู่มือบันทึกไว้เลยทีเดียว ก่อนจะมาถูกห้ามในยุคราชวงศ์ชิง

     ลักษณะของการพูดคุยกับวิญญาณนั้นจะคล้ายคลึงกันไปแทบจะทั้งโลก คือจะมีกระดานแผ่นใหญ่ เขียนตัวอักษร หมายเลข และสัญลักษณ์อื่นๆ ลงไป ใช้วัตถุที่เป็นสื่อกลางสำหรับการเล่น เช่น แผ่นไม้ เหรียญ แก้ว ฯลฯ ต่อมาภายหลังในปี 1890 ก็มีผู้คิดค้นกระดานเรียกผีเพื่อการละเล่นขึ้นมา เรียกว่า กระดานวีจี นั่นเอง

     คำว่า วีจี (Ouija) ที่ใช้ในความหมายภาษาอังกฤษ มาจากคำว่า oui ในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า "ใช่" และ ja ในภาษาเยอรมันที่แปลว่า "ใช่" อีกเช่นกัน คิดค้นโดย Elijah Bond และขายสิทธิบัตรให้ผู้อื่นไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็ไปอยู่กับบริษัทผลิตของเล่น Parker Brothers ในปี 1966

 

 

     กระดานวีจีเวอร์ชั่นนี้จึงกลายมาเป็นรูปร่างปกติที่ชาวตะวันตกรู้จักกันมากที่สุด เพราะมันถูกผลิตเพื่อการจัดจำหน่ายเป็นของเล่นอย่างแฟร่หลาย ใน 1 ชุดจะประกอบด้วยกระดานตัวอักษร และแผ่นแพลนเช็ท (Planchette) แผ่นไม้ทรงหัวใจเจาะรูขนาดใหญ่ เอาไว้ขยับเพื่อสื่อสารกับวิญญาณนั่นเอง

     แม้แรกเริ่มจะเป็นไปเพื่อการละเล่น แต่ก็มีเรื่องเล่าสยองขวัญจากผู้คนที่เล่นกระดานผีนี้เรื่อยมา ตั้งแต่คนถูกผีเข้า ถูกคำสาป ทำให้ภายหลังจากการละเล่นก็ทำให้ผู้คนใช้มันเพื่อการคุยกับวิญญาณจริงๆ ไป รวมถึงใช้ตามหาของที่หาย หรือกระทั่งทำพิธีเรียกปีศาจร้ายก็มี

 

 

ข้อควรระวัง ในการเล่นกระดานวีจี

  • ควรสำรวม และมีสมาธิ แน่ใจว่าทุกๆ คนตรงนั้นต้องการจะพูดคุยกับ"อีกโลกหนึ่ง"จริงๆ
  • ห้ามถามคำถามเกี่ยวกับความตายของตัวเองหรือคนอื่น รวมถึงเลี่ยงที่จะถามคำถามเกี่ยวกับอนาคต
  • ห้ามขอให้วิญญาณพิสูจน์ว่ามีตัวตนจริง เชื่อกันว่ามันคือวิธีที่อนุญาตให้วิญญาณออกนอกกระดานได้
  • ไม่ขยับแพลนเช็ทเองโดยเด็ดขาด
  • เมื่อรู้สึกกลัวหรืออยากจะเลิกแล้ว ให้ปิดกระดานด้วยการเลื่อนแพลนเช็ทไปที่คำว่า "Goodbye"

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!