เล่าเรื่องฤดูกาลของญี่ปุ่น และเพลง BNK48 ฤดูใหม่ Tsugi no Season

เล่าเรื่องฤดูกาลของญี่ปุ่น และเพลง BNK48 ฤดูใหม่ Tsugi no Season
แมวหง่าว
20 กรกฎาคม 2561 ( 11:01 )
3.4K
1

     ภาพของนักเรียนที่เดินไปโรงเรียนในชุดยูนิฟอร์มใหม่ เคียงไปกับผู้คนที่ออกมาสังสรรค์ร่วมกันใต้ต้นซากุระ พร้อมกินซากุระโมจิที่หากินได้เฉพาะฤดูใบไม้ผลิของประเทศญี่ปุ่น น่าจะเป็นภาพชินตาของคนที่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้เห็นกันบ่อยๆ

 

 

     ไม่เว้นแม้แต่ฤดูกาลใหม่อันแสนสดใส กับ BNK48 2nd Generation กับเครื่องแบบสีพาสเทลประจำเพลงรองที่จะอยู่ในซิงเกิ้ลที่ 4 “ฤดูใหม่ Tsugi no Season” ที่ก็เล่นล้อไปกับความเป็นฤดูกาลได้อย่างชัดเจน

 

ชมภาพทั้ง16 สาว BNK48 รุ่น 2 แบบเต็มๆ แจกความสดใสขโมยใจโอตะ! (มีคลิป)

 

     เนื้อเพลงก็เล่าถึงว่า "เมื่อสายลมของฤดูกาลใหม่พัดผ่านเข้ามา ใบไม้เดิมได้โรยราไป แต่การออกตามหาความฝันครั้งใหม่ก็เริ่มต้นขึ้น"

 

     แค่นี้ก็เชื่อว่าหลายคนน่าจะแอบนึกไปถึงเพลงที่เหมือนเป็นภาคต่อของเรื่องราวก็ไม่ปาน อย่าง "ความทรงจำและคำอำลา sakura no hanabiratachi" ที่เล่าถึงช่วงเวลาที่กลีบดอกซากุระค่อยๆ ร่วงหล่นอย่างช้าๆ เป็นสัญญาณถึงการจากลาไปตามเส้นทางของตัวเอง อาจฟังดูเศร้าแต่มันก็เป็นความจริงของชีวิต

 

 

     ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบเอาเรื่องราวของฤดูกาลมาแต่งเป็นเพลงนัก นั่นก็เพราะประเทศเขามีสิ่งที่เรียกว่า "ความรู้สึกประจำฤดู" ชัดเจนมากทั้ง 4 ฤดู ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว แต่ละช่วงจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนทั้งใบไม้ที่เปลี่ยนสีไป หิมะที่ร่วงโรย อากาศที่ร้อนแบบเห็นได้ชัด ฯลฯ นั่นเลยทำให้เรื่องฤดูกาลนั้นอยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นแบบฝังรากลึกมาก ต่างจากประเทศไทยที่เรามักพูดล้อกันบ่อยๆ ว่ามีแค่ร้อน กับร้อนมากๆ นั่นแหละ

 

 

     และเพื่อให้เข้ากันกับเรื่องของความรู้สึกประจำฤดู ชาวญี่ปุ่นเลยลิงค์เข้ากับการกำหนดวันสำคัญต่างๆ ในประเทศ เช่น ฤดูใบไม้ผลิเปรียบเหมือนฤดูแห่งการเริ่มต้นใหม่ ฉะนั้นช่วงนี้ก็จะเริ่มเปิดภาคเรียนการศึกษาใหม่ ใครที่เรียนจบแล้วก็จะเปลี่ยนจากนักเรียนเป็นผู้ใหญ่ในสังคมมากขึ้น รวมถึงเป็นฤดูที่บริษัทต่างๆ จะเริ่มรับพนักงานใหม่เข้าทำงานด้วย ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้จะเห็นภาพของพนักงานบรืษัทหน้าใหม่ไฟแรง เดินจำอ้าวไปทำงานอย่างขมักเขม้นเป็นเรื่องปกติ

 

     เรียกได้ว่าฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูแห่งการพบพาน และลาจาก (เพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ) นั่นเอง ซึ่งเพลง "อยากจะได้พบ aitakatta" ก็ดูจะจัดให้อยู่ในหมวดของฤดูใบไม้ผลิได้เหมือนกัน ธีมเพลงมีความสดใส และเป็นการพบเจอสิ่งใหม่เหมือนกัน

 

 

     อีกเพลงที่เห็นภาพชัดก็คือ "คำสัญญาแห่งคริสต์มาสอีฟ anata to christmas eve" ที่แน่นอนว่ามันคือฤดูหนาวแน่นอน อารมณ์ก็จะเหงา และรู้สึกช้าๆ คล้ายกับเวลาหมุนทีละนิดแบบไม่เร่งรีบ หรือจะเป็นเพลง "อุณหภูมิของดวงดาว Hoshi no Ondo" ที่ตอนนี้ใครอยากฟังต้องเข้าเธียเตอร์สถานเดียว ก็จัดอยู่ในหมวดหน้าหนาวได้เหมือนกัน เพราะเป็นช่วงที่ฟ้าเปิด เห็นดาวได้ชัดถนัดตา ช่วงหน้าร้อนคนญี่ปุ่นก็ดูดาวเหมือนกันนะ แต่อารมณ์เพลงดูจะออกไปทางหนาวเสียมากกว่า

 

 

     ไว้ถ้ามีเพลงใหม่ๆ ออกมาอีก อยากให้ทุกคนลองฟัง "ความรู้สึกประจำฤดู" กันดูนะ แล้วจะเข้าใจถึงความโรแมนติกสไตล์ญี่ปุ่นมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

 

 

ใครอยากเที่ยวตามรอยน้องๆ BNK มาทางนี้

ปักหมุด 5 สถานที่ใน Anata to Christmas Eve เก็บความทรงจำของแจน

เที่ยวญี่ปุ่น กับ Hoshi Band BNK48 ตระเวนแดนโทโฮคุ !

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่