วัดป่ากระทุ่ม วัดสวย นครนายก เก่าแก่ร้อยปี อันซีนโบสถ์ต้นโพธิ์กลางน้ำ

วัดป่ากระทุ่ม วัดสวย นครนายก เก่าแก่ร้อยปี อันซีนโบสถ์ต้นโพธิ์กลางน้ำ
nukkpidet
3 สิงหาคม 2564 ( 12:59 )
2.6K

     ถ้าพูดถึง วัดสวย แบบที่เป็นที่เที่ยวอันซีน ใกล้ๆ กรุงเทพ อย่างที่ นครนายก ต้องยกให้ วัดป่ากระทุ่ม แห่งนี้เลยค่ะ เพราะในจังหวัดนครนายกคงจะหาที่ไหนเหมือนที่นี่ไม่ได้อีกแล้วแน่นอน อย่ารอช้าดีกว่า ตามเรามาดูวัดนี้กันเลยค่า

 

 

วัดป่ากระทุ่ม ที่เที่ยวนครนายก ชมโบสถ์เก่าต้นโพธิ์กว่าร้อยปี

 

     วัดป่ากระทุ่ม เป็นวัดที่มีโบสถ์เก่าแก่กว่า 200 ปี ตั้งอยู่ใน ตำบลพรหมณี อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก โดยไฮไลท์ของวัดนี้ จะอยู่ตรงที่มีรากของต้นโพธ์เลื้อยไปรอบๆ ตัวโบสถ์ และยึดเกาะเอาไว้ไม่ให้ตัวโบสถ์พังทลายลง ที่สำคัญคือจะตั้งอยู่ที่กลางบ่อน้ำ กลางทุ่งนาเลย โดยทั้งวัดจะหลงเหลือแค่เพียงซากอุโบสถกลางน้ำเท่านั้น เลยถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมใกล้ๆ กรุงเทพ ที่น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ

 

 

     โดยเราสามารถไปกราบพระพุทธรูปในโบสถ์ได้ด้วย ภายในจะมีพระพุทธรูปให้เราได้สักการะขอพรกัน นับเป็นโบราณสถานเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งที่น่าไปเยี่ยมชมอย่างมากเลย ด้วยความที่ตั้งอยู่กลางน้ำ และบรรยากาศรอบๆ ก็ร่มรื่น เย็นสบาย ทำให้ที่นี่เป็นวัดที่เหมาะกับการมาทำจิตใจให้สงบจริงๆ

 

วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดป่ากระทุ่ม

     แม้ว่า วัดป่ากระทุ่ม แห่งนี้ จะไม่พบประวัติการสร้างในอดีตว่ามีความเป็นมาอย่างไรบ้าง แต่ถ้าใครได้เข้าไปชมภายในวัด ก็น่าจะสันนิษฐานได้ว่า คงจะสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์นี้นั่นเอง เพราะจากความเก่าแก่ของบริเวณด้านหน้าโบสถ์ ที่มีเจดีย์แบบย่อมุมไม้สิบสอง ลักษณะบัวกลุ่ม ซึ่งเป็นรูปแบบที่นิยมสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลายและสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นนี่เองค่ะ น่าเสียดายเหมือนกันนะคะ ที่เราไม่ได้ทราบที่มาที่ไปของวัดนี้อย่างแท้จริง

 

     แต่ที่มาของชื่อ วัดป่ากระทุ่ม นั้น ก็มาจากที่หมู่บ้านนี้ เมื่อก่อนนั้นจะมีต้นกระทุ่มอยู่เป็นจำนวนมาก​ เลยมีการตั้งชื่อหมู่บ้านนี้ว่า​ "บ้านป่ากระทุ่ม" ซึ่งเมื่อก่อนเวลาจะเดินทางสัญจรข้าม​ไปทำบุญ​นั้น ก็จะต้องใช้เรือเป็นพาหนะ​ เพราะวัดอยู่กลางน้ำ​ แต่ปัจจุบัน ​ทางหมู่บ้านได้บูรณะโบสถ์ใหม่และสร้างสะพานไม้ไผ่เอาไว้สำหรับเดินทางข้ามไปตัวโบสถ์​ได้อย่างง่ายๆ แล้วค่ะ

 

 

     ใครมาเที่ยว นครนายก บ่อยๆ แต่ไม่เคยมาเที่ยวที่ วัดป่ากระทุ่ม นั้น ต้องเสียใจแล้วค่ะ เพราะความอันซีนอย่างนี้ไม่มีที่วัดอื่นอย่างแน่นอน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ แบบนี้ บอกเลยว่ายกให้เป็น วัดสวย อันซีนไปเลยค่ะ 

 

ข้อมูล วัดป่ากระทุ่ม นครนายก

  • ที่อยู่ : ตำบลพรหมณี อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/RwGNUBhikSaahYdW7  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<