รีเซต

น้ำตกแก่งโสภา ที่เที่ยวพิษณุโลก เล่นน้ำเย็นๆ กับสายน้ำสุดอลัง

น้ำตกแก่งโสภา ที่เที่ยวพิษณุโลก เล่นน้ำเย็นๆ กับสายน้ำสุดอลัง
SummerB
3 ธันวาคม 2564 ( 15:00 )
14.1K

         หลายคนคงคุ้นเคยกับ น้ำตกแก่งโสภา ที่เที่ยวพิษณุโลก ในช่วงหน้าฝนที่จะมีกระแสน้ำที่เชี่ยวกราดและสายน้ำสีส้มที่พัดเอาดินทรายออกมา แต่ถ้าไปในช่วง หน้าหนาว หรือหน้าร้อนล่ะก็ ทุกคนจะได้สัมผัสอากาศเย็นสบายสดชื่น และสายน้ำที่ลดระดับความแรงลง ทำให้น้ำสะอาดใส น่าไปชมความงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้างเป็นอย่างมากเลยค่ะ

 

น้ำตกแก่งโสภา ที่เที่ยวพิษณุโลก

สายน้ำสุดอลัง

 

     น้ำตกแก่งโสภา ตั้งอยู่ใน เส้นทางพิษณุโลก-หล่มสัก หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูงถึง 70 เมตร ซ่อนตัวอยู่ใน ลำน้ำเข็ก แม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่านผาหินขนาดใหญ่ลดหลั่นกันรวมทั้งหมด 3 ชั้น จึงเป็นที่มาของชื่อ น้ำตกแก่งชั้นไดยาน หรือ บันไดยาน ชื่อเดิมของน้ำตกแห่งนี้ ซึ่งมาจากลักษณะของสายน้ำที่ไหลผ่านหินผาคล้ายกับบันได 3 ขั้น

 

ไฮไลท์ น้ำตกแก่งโสภา

 

 

         น้ำตกแก่งโสภา ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตกที่มีสายน้ำไหลเชี่ยวเป็นอย่างมาก แม้จะเดินทางเข้าไปยังไม่ถึงตัวน้ำตก เราก็จะได้ยินเสียงของมวลน้ำมาหาศาลที่ไหลลงจากผาน้ำตกดังกึกก้องไปทั่วป่า ช่วงหน้าฝนนี่เองแหละค่ะที่เป็นช่วงที่น้ำจะแรงที่สุด เราจะเห็นสายน้ำแปรเปลี่ยนเป็นสีส้มจากการพัดเอาดินทรายมาจากป่า แต่ก็ใช่ว่าจะมาเที่ยวชมความงามไม่ได้นะคะ เพียงแต่ต้องระมัดระวังและอยู่ในเขตพื้นที่กั้นที่ทางอุทยานฯ จัดไว้ให้เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายค่ะ

         ฤดูหนาว ในช่วงปลายปีถือเป็นไฮไลท์ของน้ำตกแก่งโสภาเลยค่ะ เพราะกระแสน้ำจะลดระดับความรุนแรงลง น้ำจะใสสะอาด และมีปริมาณพอเหมาะในการมาชมความงามและถ่ายรูปสวยๆ ของน้ำตก อีกทั้งยังมีอากาศเย็นสบายและสดชื่นให้พวกเราได้มาพักผ่อนชิลๆ กลางธรรมชาติ ฤดูร้อนเองก็เหมาะกับการมาเที่ยวน้ำตกแก่งโสภาพเช่นกัน เพียงแต่อากาศจะไม่ได้หนาวเย็นเหมือนช่วงหน้าหนาว

 

บรรยากาศรอบๆ น้ำตกแก่งโสภา

 

 

        น้ำตกแก่งโสภา โอบล้อมไปด้วยป่าดิบชื้น มีพรรณไม้นานาชนิด ตอนบนของน้ำตกเป็นทางราบ สามารถเดินข้ามผ่านไปอีกฝั่งได้ ส่วนด้านล่างจะมีโขดหินขนาดใหญ่ทับซ้อนกันเป็นชั้นๆ อีกทั้งยังมีมอสสีเขียวขึ้นอยู่ตามโขดหิน เติมแต่งให้บรรยากาศรอบๆ ดูเย็นตาและสดชื่นไม่น้อย

 

การเดินทางมาที่ น้ำตกแก่งโสภา

 

 

     หากเดินทางมาจาก พิษณุโลก ใช้เส้นทาง พิษณุโลก-หล่มสัก บริเวณ หลักกิโลเมตรที่ 71-72 มีทางแยกอยู่ทางขวามือ เข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะเจอกับทางเข้าไปยังน้ำตกค่ะ 

     พอจอดรถตรงลานจอดรถของทาง อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เสร็จ ก็เดินเข้าไปอุทยานประมาณ 200 เมตร ผ่านทางเดินศึกษาธรรมชาติอันร่มรื่น ก็จะพบ น้ำตกแก่งโสภา น้ำตกขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ สวยงาม เชียวชะอุ่ม ร่มเย็น เป็นสถานที่หลบหนีจากความวุ่นวาย มาสูดอากาศบริสุทธิ์ เติมพลังในวันที่ล้าๆ ได้ดีทีเดียวเลยค่ะ

 

ข้อมูล น้ำตกแก่งโสภา อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จังหวัดพิษณุโลก

  • ที่อยู่ : ถนนพิษณุโลก-หล่มสัก ตำบลบ้านแยง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/YaY2eqQbUGtVnid67  
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น.
  • โทร : 08-8756-4940
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Thungsalaengluang/ 
ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<