รีเซต

วัดสวยบนภูเขา วัดเขาวันชัยนวรัตน์ ปากช่อง โคราช ไหว้พระใกล้กรุงเทพ วัดสวย นครราชสีมา

วัดสวยบนภูเขา วัดเขาวันชัยนวรัตน์ ปากช่อง โคราช ไหว้พระใกล้กรุงเทพ วัดสวย นครราชสีมา
เอิงเอย
5 พฤษภาคม 2565 ( 16:52 )
8.1K

     สำหรับใครที่กำลังวางแผนเที่ยว ปากช่อง - โคราช หรือ แวะมาเที่ยว เขาใหญ่ - ปากช่อง แล้วล่ะก็ เราจะชวนมาแวะ ไหว้พระใกล้กรุงเทพ กันที่ วัดเขาวันชัยนวรัตน์ ปากช่อง นครราชสีมา วัดสวยบนภูเขาสูง ที่สวยงาม และสงบเงียบ รายล้อมด้วยธรรมชาติ นอกจากได้ทำบุญ ไหว้พระ ยังได้ถ่ายรูปวิวสวยๆ อีกด้วย

 

ที่เที่ยวปากช่อง นครราชสีมา
วัดเขาวันชัยนวรัตน์ ปากช่อง โคราช


     วัดเขาวันชัยนวรัตน์ เป็นวัดสาขาที่ 82 ของ วัดหนองป่าพง วัดตั้งอยู่ในตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งซึ่งตั้งวัดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2484 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2559 ค่ะ 

     ความโดดเด่นของวัดเขาวันชัยนวรัตน์แห่งนี้คือ อุโบสถ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเนินเขา สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2549 เป็นอุโบสถลายไม้ แห่งเดียวของโลก สร้างด้วยหินทรายแปรรูปที่มีเส้นสายของชั้นตะกอนคล้ายกับลายไม้เนื้อแข็งสวยงาม และลักษณะของอาคารคล้ายกับบ้านไม้สมัยโบราณ ไม่เหมือนอุโบสถของวัดอื่นๆ จึงมีความสวยงามแปลกตาค่ะ

 

 

 

     อุโบสถมีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน ชั้นที่ 1 เป็นฐานด้านล่าง ซึ่งเป็นสระน้ำสีฟ้าใส สร้างเป็นสระกักเก็บน้ำไว้ใช้สำหรับการใช้สอยภายในวัดเมื่อยามจำเป็น ชั้นที่ 2 เป็นที่สำหรับนั่งสมาธิ ภาวนาปฏิบัติธรรม และชั้นที่ 3 สำหรับการทำสังฆกรรมของพระภิกษุ ค่ะ ภายในอุโบสถประดิษฐานพระประธานซึ่งทำด้วยศิลาไทย และด้านข้างมีรูปปั้นของหลวงปู่ชา เป็นที่สักการะบูชา

 

 

     นอกจากนี้ บริเวณอุโบสถ ยังเป็น จุดชมวิวสวยๆ ให้เราได้เห็นธรรมชาติ และบ้านเรือนด้านล่างของภูเขา ถ่ายรูปเพลินๆ และอากาศก็ดีมากๆ ด้วยค่ะ ใครที่มาเที่ยวปากช่อง เขาใหญ่ หรือ กำลังเดินทางไปตัวเมืองโคราช แนะนำว่า แวะมาเที่ยว ไหว้พระ ที่ วัดเขาวันชัยนวรัตน์ กันดูนะคะ


ข้อมูล วัดเขาวันชัยนวรัตน์ ปากช่อง โคราช

 

ที่เที่ยวนครราชสีมา ที่น่าสนใจอื่นๆ