รีเซต

ดอยเบอบาตู ที่เที่ยวตาก เดินชิล ชมวิวสูงสวย ผจญภัยไปกับธรรมชาติ

ดอยเบอบาตู ที่เที่ยวตาก เดินชิล ชมวิวสูงสวย ผจญภัยไปกับธรรมชาติ
nukkpidet
4 สิงหาคม 2564 ( 13:30 )
4.8K

     ถ้าพูดถึงการเที่ยวดอย แบบที่ต้องเดินป่าฝ่าดง ต้องยกให้ที่ จังหวัดตาก เป็นหนึ่งในนั้นเลยค่ะ เพราะมียอดดอยเยอะมากๆ แถมยังวิวสวยมากๆ อีกด้วย ดอยเบอบาตู ก็เป็นที่เที่ยวในลิสต์ที่อยากให้สายลุยทุกคนลองแวะมาท้าทายกันดูค่า

 

 

ดอยเบอบาตู เที่ยวลุยเดินป่า ชมวิวสวย สัมผัสธรรมชาติปังๆ

 

     ดอยเบอบาตู ตั้งอยู่ที่ บ้านปางทอง กลุ่มบ้านโหย่กะแตะ ตำบลแม่วะหลวง อำเภอทาสองยาง จังหวัดตาก แห่งนี้นี่เองค่ะ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลราวๆ 1,192 เมตร ระยะทางการเดินเท้าไปถึงยอดแค่ 3 กิโลเมตรเท่านั้น แต่สภาพเส้นทางก็จะมีความยากง่ายต่างกันไป เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย ชอบเที่ยวชมธรรมชาติอย่างที่สุดเลยค่ะ

 

 

     โดยชาวบ้านของในชุมชนนี้ ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพทำการเกษตร ค้าขาย ทำนา และ เลี้ยงสัตว์ กันค่ะ ซึ่ง บ้านปางทอง กลุ่มบ้านโหย่กะแตะ นี้ ก็เป็นอีกหมู่บ้านหนึ่ง ที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ และมีการอนุรักษ์ และรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ของชุมชนเอาไว้อีกด้วย ถือได้ว่าไม่เพียงแต่ธรรมชาติสวยๆ เท่านั้น ชุมชนก็ยังมีเอกลักษณ์ที่งดงามด้วยเช่นกันค่ะ

 

     ซึ่งบริเวณของพื้นที่นี้ จะเป็นที่ราบและภูเขา ทางทิศเหนือจะติดกับอำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่วนทางทิศใต้และทิศตะวันตกติดนั้น จะเป็นตำบลท่าสองยาง จังหวัดตาก และ ทิศตะวันออกจะคือ พื้นที่ของบ้านแม่สะเปาและบ้านปางทอง นั่นเองค่ะ โดยจุดชมวิวนั้น จะสามารถมองเห็นภูเขาสวยๆ ได้ถึง 270 องศา มีภาพของหน้าผาสูงชัน เห็นวิวได้ไปจนถึงภูเขาสูงฝั่งเมียนมาเลย ชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตก ไปพร้อมๆ กับ ทะเลหมอก สวยๆ อีกด้วย

 

 

ที่มาของชื่อ ดอยเบอบาตู

     ส่วนชื่อของ ดอยเบอบาตู นั้น ก็มาจาก เบอบาตู ที่เป็นชื่อเรียกของ ต้นลูกเดือย ของชาวปกากะญอ ซึ่งเมื่อก่อนจะมีต้นเดือยนี้เยอะมาก ซึ่งชาวปกากะญอ ก็นิยมนำลูกเดือยมาประดับตกแต่งบนชุดผ้าทอกระเหรี่ยงด้วยค่ะ นอกจากนี้ ชาวบ้านก็จะปลูกพืชผักมากมาย ทั้ง พริกกะเหรี่ยง ข้าว  ฟักเขียว ฟักทอง แตงดอย และกล้วยต่างๆ เก็บไว้บริโภคตามฤดูกาล เราเลยจะได้เห็นพื้นที่เกษตรกรรม ทุ่งนาต่างๆ อยู่ทั่วทั้งบริเวณของพื้นที่เลย

 

     มาพูดถึงวิวสวยๆ ด้านบน ดอยเบอบาตู กันบ้าง ต้องบอกเลยว่าวิวของที่นี่เหมาะกับ นักเดินป่าสายถ่ายรูปมาก เพราะมีวิวสวยๆ ของทะเลหมอกยามเช้า แบบปังๆ รวมถึงมีมุมถ่ายรูปเยอะอีกด้วย ที่สำคัญเป็นทริปที่เดินทางไม่ยากมากใช้เวลาสั้นๆ แค่เพียง 2 วัน 1 คืนเท่านั้น จะมือใหม่หัดเดินป่า หรือมือเก๋าสายลุย ก็ต้องถูกใจค่ะ ขอบอกก

 

 

การเดินทางไป ดอยเบอบาตู

     สามารถนั่งรถโฟวิล จากด่านชายแดนไทย-พม่า เข้าไป โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ผ่านหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยงต่างๆ ไปจนถึง หมู่บ้านโยกาแตะ ที่นี่คือจุดเริ่มต้น ของการเดินเท้าขึ้นไปยัง ดอยเบอบาตู นั่นเองค่ะ

 

ข้อมูล ดอยเบอบาตู ตาก

  • ที่อยู่ : ตำบลแม่วะหลวง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/RbtLmjQBggrzpQ5w7  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถสอบถามได้จากผู้นำทาง
  • โทร : 0-5551-4341-3 (ททท. สำนักงานตาก)
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<