รีเซต

ปู๊นๆ นั่งรถไฟเที่ยวเหนือ แวะเที่ยว 9 สถานีรถไฟ จาก กรุงเทพ-เชียงใหม่ ม่วนใจ๋ ต๊ะต่อนยอน

ปู๊นๆ นั่งรถไฟเที่ยวเหนือ แวะเที่ยว 9 สถานีรถไฟ จาก กรุงเทพ-เชียงใหม่ ม่วนใจ๋ ต๊ะต่อนยอน
เอิงเอย
30 ตุลาคม 2560 ( 10:48 )
92.8K
6

ไปเที่ยวเหนือกัน ! จะให้คลาสสิค ต้องตีตั๋วนอนยาวๆ นั่งรถไฟเที่ยว ต๊ะต่อนยอนไปพร้อมๆ กับแกงค์เพื่อนซี้ค่ะ แต่ถ้าใครจะอินดี้ เที่ยวคนเดียว ก็ชิลล์ไปอีกแบบ หรือจะจูงมือแฟนนั่งรถไฟไปเที่ยวด้วยกันรับรองว่าได้ฟีลการเดินทางที่สนุกแน่ๆ ว่าแล้วตามเราไปนั่งรถไฟเที่ยวเหนือ ชมวิวดีๆ สองข้างทาง กับ 9 สถานีเที่ยว ตามนี้ได้เลยค่ะ !

 

 

 

ตารางเดินรถ และค่าโดยสาร
รถด่วนพิเศษ เลขที่ 13 : กรุงเทพ-เชียงใหม่ เวลา 19.35-08.40 น.

อัตราค่าโดยสาร รวมค่าธรรมเนียม

ชั้นที่ 1 นั่งและนอนปรับอากาศ
เตียงบน : 1,253 บาท
เตียงล่าง : 1,453 บาท
เหมาห้อง : 1,953 บาท

ชั้นที่ 2 นั่งและนอนปรับอากาศ ชนิด 30, 32 และ 34 ที่
เตียงบน : 791 บาท
เตียงล่าง : 881 บาท
**ราคาค่าโดยสารอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามชนิดรถที่พ่วงจริงในวันเดินทาง โทร.1690

 

Hua Lum Phong

Bkkweekender / Shutterstock.com

 

รายละเอียด และ ตารางรถไฟ สายเหนือ กรุงเทพ-เชียงใหม่ ขบวนอื่นๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่ ตารางรถไฟสายเหนือ

 

สำหรับ รถไฟสายเหนือ รถด่วนพิเศษ เลขที่ 13 : กรุงเทพ-เชียงใหม่ จะแวะจอดทั้งหมด 21 สถานีค่ะ เราจึงขอคัดสถานีรถไฟที่มีที่เที่ยวดีๆ ชิลล์ๆ ให้แวะเที่ยวกัน 10 สถานีตามนี้ค่ะ ^^

 

 

01

สถานีรถไฟอยุธยา

 

 

จุดเริ่มต้นของการเดินทาง ออกจากกรุงเทพฯ มาไม่นาน ที่แรกที่น่าแวะก็คือ สถานีรถไฟอยุธยา ค่ะ ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง เป็นสถานีระดับที่ 1 ที่ขบวนรถไฟทุกขบวนจะจอดรับส่งที่สถานีนี้
จากสถานีรถไฟอยุธยานั้นไปเที่ยวต่อที่อื่นๆ ในอยุธยาได้ไม่ยากค่ะ เพราะจะมีรถสามล้อเช่าไว้รอให้บริการกับนักท่องเที่ยวอยู่ที่ด้านหน้าของชานชาลาอยู่แล้ว เราสามารถเช่าเหมาแบบรายวันทั้งวันได้เลย หรือแค่ให้ไปส่งตามสถานที่ต่างๆ ก็ได้ค่ะ ราคาอยู่ที่การตกลงกันกับคนขับรถ สามารถต่อรองได้

 

Ayutthaya railway station

Gritsana P / Shutterstock.com

 

สำหรับที่เที่ยวที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟที่สุดก็คือ วัดใหญ่ชัยมงคล ซึ่งเป็นวัดโบราณที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากที่สุดแห่งหนึ่งในอยุธยา รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นก็คือ เจดีย์ ภายในวัดค่ะ

 

 

ถัดมาไม่มากจากวัดใหญ่ชัยมงคลก็คือ วัดพนัญเชิง ซึ่งเป็นวัดที่มีประวัติอันยาวนาน ก่อสร้างก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อซำปอกง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่และใหญ่ที่สุดในอยุธยาอีกด้วย

นอกจากนี้ในอยุธยายังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจ มีโบราณสถาน และวัดวาอารามที่งดงาม รวมไปถึงตลาดน้ำต่างๆ อีกหลายที่ จึงเป็นอีกที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่มาชิลล์ได้ไม่ยากค่ะ

 

 

อ่านรีวิวที่เที่ยวต่างๆ ที่อยุธยา เพิ่มเติมได้ที่ ที่เที่ยวอยุธยา

======================

 

 

02

สถานีรถไฟลพบุรี

 

 

สถานีลพบุรี ตั้งอยู่ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากจากที่เที่ยวสำคัญในจังหวัดก็คือ พระปรางค์สามยอด ค่ะ

พระปรางค์สามยอด เป็นโบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่สำคัญ เป็นศิลาแลงประดับปูนปั้น สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 (พ.ศ.1724 – ประมาณ 1757) เพื่อเป็นพุทธสถานในลัทธิวัชรยานประจำเมืองละโว้ ซึ่งในขณะนั้นเป็นเมืองลูกหลวงของอาณาจักรขอมนั่นเอง

 

 

บริเวณพระปรางค์จะมีลิงตัวเล็กตัวน้อยอาศัยอยู่เต็มไปหมด เพราะฉะนั้นแนะนำว่า ถ้าจะให้อาหารลิง ควรให้เฉพาะอาหารแนวผัก และผลไม้ รวมถึงระมัดระวังกระเป๋า และทรัพย์สินที่ส่องประกายในขณะเดินเที่ยวชมพระปรางค์ด้วยค่ะ เพราะลิงอาจจะมาแย่งเอาไปได้

นอกจากนี้บริเวณใกล้ๆ สถานีรถไฟลพบุรี ยังมี ศาลพระกาฬ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ หรือ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ที่น่าสนใจอีกด้วย

 

 

อ่านรีวิวที่เที่ยวต่างๆ ที่ลพบุรี เพิ่มเติมได้ที่ ที่เที่ยวลพบุรี

======================

 

 

03

สถานีรถไฟนครสวรรค์

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

สถานีรถไฟนครสวรรค์ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองปลิง ห่างจากตัวตลาดที่อยู่ที่ตำบลปากน้ำโพราวๆ 6 กิโลเมตรค่ะ ที่นครสวรรค์มีที่เที่ยวมากมายทั้ง วัดคีรีวงศ์ มีองค์มหาเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ คือพระจุฬามณีเจดีย์ สีทองเหลืองอร่ามไว้ให้สักการะ มี ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่นับถือของชาวเมืองนครสวรรค์

 

 

เราสามารถนั่งรถไฟมาที่สถานีนครสวรรค์ ซึ่งจะง่ายต่อการนั่งรถสองแถวสีเขียวต่อไปเที่ยวในตัวเมืองนครสวรรค์ และปากน้ำโพได้ ซึ่งปากน้ำโพนั้นก็เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เพราะเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา และในบริเวณนี้จะมีเมนูเด็ดเป็นปลาแม่น้ำตามร้านอาหาร น่าไปนั่งชิลล์หลายร้านทีเดียวค่ะ

 

 

อ่านรีวิวที่เที่ยวต่างๆ ที่นครสวรรค์ เพิ่มเติมได้ที่ ที่เที่ยวนครสวรรค์

======================

 

 

04

สถานีรถไฟพิจิตร

 

Caffeindyhyde / Shutterstock.com

 

สถานีรถไฟพิจิตร เป็นอาคารสมัยรัชกาลที่ 5 ที่เป็นหนึ่งในสถานที่รถไฟที่สวยที่สุดในไทยเลยก็ว่าได้ค่ะ ความโดดเด่นของตัวอาคารก็คือ มีสถาปัตยกรรมสวยๆ ตามแบบตะวันตกในสไตล์นีโอคลาสสิค ประตูมีการเล่นลายเส้นความโค้งโทนสีน้ำตาลครีม ตัวสถานีรถไฟเองจึงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของพิจิตรเลยก็ว่าได้ค่ะ มาถ่ายรูปฮิปๆ กับสถาปัตยกรรมสวยๆ ก็ชิลล์ดี

 

 

พิจิตร ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้ง พิพิธภัณฑ์จังหวัดพิจิตร วัดท่าหลวง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อเพชรอันศักดิ์สิทธิ์ จนมีคำพูดติดปากว่า “ใครไปพิจิตรถ้าไม่ได้เข้าไปนมัสการองค์หลวงพ่อเพชรก็เหมือนไปไม่ถึงเมืองพิจิตร”

และที่เที่ยวไฮไลท์ที่ใครก็ต้องมาเที่ยวในเมืองชาละวันแห่งนี้ก็คือ บึงสีไฟ ที่มี รูปปั้นพญาชาละวันยักษ์ ตั้งอยู่ที่ด้านหน้าค่ะ

 

Suptar / Shutterstock.com

======================

 

 

05

สถานีรถไฟพิษณุโลก

 

Thinnapob Proongsak / Shutterstock.com

 

สถานีรถไฟพิษณุโลก ตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองพิษณุโลกค่ะ สำหรับใครที่นั่งรถไฟมาลงที่สถานีนี้ จะสามารถนั่งรถสองแถวหรือรถประจำทางหน้าสถานีรถไฟไปเที่ยวต่อในเมืองพิษณุโลกได้ง่ายๆ เลยทีเดียว

ที่เที่ยวที่น่าสนใจใกล้ๆ สถานีรถไฟพิษณุโลก และถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดเลยก็ว่าได้คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ หรือที่คนไทยเรียกกันจนคุ้นหูว่า วัดพระพุทธชินราช ค่ะ ที่วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเมืองสองแควนั่นเอง

 

SawarojPhoto / Shutterstock.com

 

นอกจากนี้ พิษณุโลก ก็มีที่เที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจ แต่ตั้งอยู่ไกลจากสถานีรถไฟออกไป อย่าง พระราชวังจันทร์ วัดจุฬามณี ภูหินร่องกล้า ล่องแก่งลำน้ำเข็ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง และอื่นๆ อีกเพียบ ซึ่งเราสามารถเช่ารถขับเที่ยวได้เอง หรือจ้างบริการเหมารถเที่ยวโดยคนท้องถิ่นได้ค่ะ

 

 

อ่านรีวิวที่เที่ยวต่างๆ ที่พิษณุโลก เพิ่มเติมได้ที่ ที่เที่ยวพิษณุโลก

======================

 

 

06

สถานีรถไฟอุตรดิตถ์

 

Artaporn Puthikampol / Shutterstock.com

 

สถานีรถไฟอุตรดิตถ์ ตั้งอยู่ที่ถนนสำราญรื่น ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ ในอดีตสถานีรถไฟอุตรดิตถ์นั้นสูงใหญ่สวยงามกว่าแห่งอื่น ทรงอาคารสถานีที่สร้างขึ้นมีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า โมเดิร์นสไตล์ หรือ จุงเก้นสติล สถาปัตยกรรมแบบบาโรคค่ะ

 

 

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองลับแลที่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟนั้น คือ วัดท่าถนน วิหารหลวงพ่อเพ็ชร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองอุตรดิตถ์ และมีงานนมัสการประจำปีในวันกลางเดือนสี่ของทุกปี

นอกจากนี้ในจังหวัดยังมีที่เที่ยว ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองลับแล อนุสาวรีย์พระศรีนพมาศ ภูสอยดาว และอื่นๆ

 

 

อ่านรีวิวที่เที่ยวต่างๆ ที่อุตรดิตถ์ เพิ่มเติมได้ที่ ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

======================

 

 

07

สถานีรถไฟนครลำปาง

 

nisit keawnoi / Shutterstock.com

 

สถานีรถไฟนครลำปาง ตั้งอยู่ที่ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมืองลำปาง ซึ่งเป็นหนึ่งในที่เที่ยวของจังหวัดลำปางด้วย เพราะเป็นมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และคลาสสิค ผสมผสานระหว่างไทยภาคเหนือกับสถาปัตยกรรมยุโรป เหมาะกับสายฮิปมาถ่ายรูปเล่นมากๆ

 

 

จากสถานีรถไฟสามารถเดินไปตามถนนสุเรนทร์ จะมีจุดถ่ายรูปสวยก็คือ หอนาฬิกาลำปาง และฝากท้องไว้กับของอร่อยที่ตลาดหลักเมืองได้อีกด้วยค่ะ ใกล้ๆ กันนั้นยังมี รัษฎาภิเศก หรือที่เรียกว่า สะพานขาว เป็นมุมถ่ายรูปสวยอีกแห่งของลำปาง ใครที่อยากไปไหว้พระธาตุคู่บ้านคู่เมือง พระธาตุลำปางหลวง ก็สามารถหารถเช่าขับไปเที่ยวต่อเองได้ หรือหารถบริการในจังหวัดก็ได้ค่ะ

 

 

อ่านรีวิวที่เที่ยวต่างๆ ที่ลำปาง เพิ่มเติมได้ที่ ที่เที่ยวลำปาง

======================

 

 

08

สถานีรถไฟขุนตาน

 

Tan piyaphun / Shutterstock.com

 

มาถึง ลำพูน กันแล้ว ต้องแวะที่นี่ให้ได้ค่ะ สถานีรถไฟขุนตาน ซึ่งไฮไลท์ไม่ได้อยู่ที่ตัวสถานีแต่อย่างใด แต่มาอยู่ที่ อุโมงค์ขุนตาน ค่ะ ซึ่งเป็นอุโมงค์รถไฟสวยงามมากๆ ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยค่ะ ด้านหน้าอุโมงค์จะมีสีแดงเข้มสวย ตัดกับสีส้มของขบวนรถไฟที่ลอดผ่านอุโมงค์มา ทำให้ตรงจุดนี้นี่เอง เป็นอีกหนึ่งที่ที่นักท่องเที่ยวชอบมาเก็บภาพสวยๆ ของที่นี่ค่ะ

 

 

นอกจากนี้ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับสายผจญภัยเบาๆ กับ อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลอีกด้วย ใครที่อยากนั่งรถไฟเที่ยวได้ทั้งถ่ายรูปสวยๆ ได้เที่ยวแอดเวนเจอร์ไปอีก ก็ตีตั๋วมาลงสถานีขุนตานนี้ได้เลย

อ่านรีวิวที่เที่ยวต่างๆ ที่ลำพูน เพิ่มเติมได้ที่ ที่เที่ยวลำพูน

======================

 

 

09

สถานีรถไฟเชียงใหม่

 

 

หลังจากเดินทางกันมาทั้งวัน เราก็มาถึงแล้วค่ะสถานีปลายทางของสายเหนือ สถานีรถไฟเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญเมือง ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวในเชียงใหม่ที่มีกลิ่นอายของความคลาสสิค และล้านนาด้วยความวินเทจของตัวสถานี และหัวรถจักรไอน้ำสมัยเก่าแก่ที่อยู่ด้านหน้า

 

nitinut380 / Shutterstock.com

 

และเมื่อมาถึงเชียงใหม่แล้ว บอกได้เลยว่าการเดินทางไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ของตัวเมืองนั้นไม่ยากอีกต่อไปค่ะ เพราะจะมีรถบริการทั่วไปมากมายในเชียงใหม่ เราจะเช่ารถขับเที่ยวเองก็ได้ เช่าเหมา รถสามล้อ หรือ รถสองแถวแดง ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ก็ได้อีกด้วย

 

501room / Shutterstock.com

 

ในตัวเมืองเชียงใหม่นั้นมีที่เที่ยวมากมาย ทั้ง ถนนนิมมานเหมินทร์ ที่เป็นแหล่งรวมร้านอาหารดีๆ ร้านกาแฟ และงานศิลปะ กาดต่างๆ ตลาดนัดถนนคนเดินในช่วงหัวค่ำ และวัดวาที่สวยงาม อย่าง วัดพระสิงห์ วัดอุโมงค์ เป็นต้น

และสำหรับนอกเมืองไกลออกไปก็มีที่เที่ยวธรรมชาติอีกมาก ทั้ง ดอยอินทนนท์ โครงการหลวง บ้านแม่กลางหลวง กิ่วแม่ปาน ดอยสุเทพ บ้านแม่กำปอง และอีกหลายๆ ที่ บอกเลยว่ามาเชียงใหม่เที่ยวได้ยาวหลายวันก็ไม่มีเบื่อแน่นอนค่ะ

 

Atstock Productions / Shutterstock.com

 

อ่านรีวิวที่เที่ยวต่างๆ ที่เชียงใหม่ เพิ่มเติมได้ที่ ที่เที่ยวเชียงใหม่

 

 

นั่งรถไฟเที่ยว ทริปอื่นที่น่าสนใจ

15 สถานี รถไฟรุ่นใหม่ ตู้นอนอย่างดี ไม่มีปวดหลัง

นั่งรถไฟเที่ยว 9 เส้นทาง เที่ยวใกล้กรุงเทพ
พร้อมพิกัด ที่เที่ยว ที่กิน เช็คอินให้ครบ!

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID