รีเซต

เที่ยว วัดสวย ชมสถาปัตยกรรมงดงาม วัดบ้านไร่ ณ วิหารเทพวิทยาคม ที่ นครราชสีมา

เที่ยว วัดสวย ชมสถาปัตยกรรมงดงาม วัดบ้านไร่ ณ วิหารเทพวิทยาคม ที่ นครราชสีมา
nukkpidet
7 เมษายน 2563 ( 12:00 )
11.4K
1

     สำหรับ สถานที่นี้ ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จัก แม้ว่าจะไม่รู้จัก ก็น่าจะเคยได้ยินชื่อผ่านหูกันมาบ้าง เป็นสถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับ หลวงพ่อคูณ ที่เรารูจักกันดีนี่เอง วันนี้เราเลยจะมาเที่ยวที่ วิหารเทพวิทยาคม ของ วัดบ้านไร่ แห่งนี้กัน ณ เมือง โคราช จังหวัดนครราชสีมา จะมีอะไรน่าสนใจนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

สถาปัตยกรรมสุดอลัง

ที่ วิหารเทพวิทยาคม ณ วัดบ้านไร่

 

     วัดบ้านไร่ เป็นวัดเก่าวัดหนึ่งใน จังหวัดนครราชสีมา เดิมเป็นสำนักสงฆ์เล็กๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2436 ในช่วงรัชกาลที่ 5 โดยมี พระอาจารย์เชื่อม วิรโช เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ต่อมาได้มีการก่อสร้างศาสนอาคารต่างๆ ขึ้น แต่ในช่วงที่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นเจ้าอาวาสวัด นั้น ได้มีการพัฒนาวัดมากที่สุด เพราะมีผู้บริจาคจากทั่วประเทศได้ร่วมถวายวัตถุปัจจัยเป็นจำนวนเงินที่มากพอสมควร 

 

     ในส่วนของตัวอุโบสถของวัดจะยกพื้นสูงตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบสวยงาม ภายในชั้นล่างเป็นศาลาขนาดใหญ่ไว้ประกอบพิธีการทำบุญต่างๆ ของในวัด มีอุทยานธรรม ในภายหลังถึงมีการสร้างวิหารเทพวิทยาคม ด้านในจะมีภาพจิตรกรรม และงานปูนปั้นประดับกระเบื้องโมเสกต่างๆ ที่มีคติธรรมแฝงอยู่ และอุโบสถกระเบื้องเคลือบ พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ ศาลาปริสุทธรรม ศาลาปริสุทธาร ภายในวัดบ้านไร่แห่งนี้

 

 

     ในส่วนของ วิหารเทพวิทยาคม หรือ วิหารปริสุทธปัญญา อุทยานธรรมกลางบึงน้ำขนาดใหญ่ของวัดนั้น วิหารเป็นเซรามิกโมเสกกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจที่ว่าจะให้เป็นมหาวิหารแห่งพระไตรปิฎก หรือหมายถึงดินแดนที่รวบรวมพุทธประวัติ พระวินัย และพระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงแสดงไว้ทั้งหมดค่ะ

 

วัดบ้านไร่ กับ การสรรสร้างวิหารเซรามิกโมเสก 

 

     วิหารเซรามิกโมเสกกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย แห่งนี้  ถูกสร้างสรรค์มาอย่างงดงามมากๆ ค่ะ เพราะสร้างขึ้นด้วย โมเสก มากกว่า 20 ล้านชิ้น ชาวบ้านที่มาเยี่ยมชมวัดแห่งนี้ จะเป็นผู้ติดลง ด้วยจิตศรัทธาเเละสมาธิ เพราะ 1 วัน ต่อ 1 คนจะสามารถติดเซรามิกโมเสกได้เพียงไม่เกิน 1 ตารางเมตร เท่านั้น เป็นงานศิลปกรรมที่เกิดจากความเลื่อมใส และจิตศรัทธา ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างขึ้นมา 

 

      สถาปัตยกรรมที่โดดเด่น สวย และมีความอลังการ คงจะไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะมีตั้งแต่ รูปปั้นพญานาค19เศียร ประตูท้าวจตุโลกบาล และเศียรช้างขนาดใหญ่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปให้เห็นกับตาเท่านั้น ต้องสัมผัสเองถึงจะเข้าใจคำว่า ยิ่งใหญ่ อลังการ ได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้ภายในแต่ละชั้น ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชั้นใต้ดิน ที่ตกเเต่งให้เหมือนกับ อยู่ในท้องน้ำ อันศักด์สิทธ์ หรือ โลกใต้บาดาลนั่นเองค่ะ หรือจะเป็น ชั้นดาดฟ้า ที่ประดิษฐานพระพุทธรูป องค์ใหญ่ เเละ รูปหล่อปิดทองคำของหลวงพ่อคูณ นี่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ใครสนใจก็ไปกันได้เลยที่ จังหวัดนครราชสีมา นะคะ

     

 

  • ที่อยู่ : วัดบ้านไร่ ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KFwi4C6kFT9xzW17A
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -