รีเซต

ศาลหลักเมืองขอนแก่น สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง กับ ความงดงามในแบบอีสาน

ศาลหลักเมืองขอนแก่น สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง กับ ความงดงามในแบบอีสาน
nukkpidet
24 กรกฎาคม 2565 ( 16:15 )
7.9K

     ขึ้นชื่อว่าเป็น ที่เที่ยวขอนแก่น แล้ว ก็ต้องมีความสวยงามและความศักดิ์สิทธิ์อยู่ด้วยกัน สถานที่นั้นก็คือ ศาลหลักเมืองขอนแก่น ที่อยู่ใจกลางเมืองนี่เองค่ะ ถ้าอย่างนั้น ไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์และไปชมความงามของศาลหลักเมืองนี้กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวขอนแก่น ในเมือง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ศาลหลักเมืองขอนแก่น

 

     ศาลหลักเมืองขอนแก่น เป็นที่ตั้งของหลักเมืองขอนแก่น ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดขอนแก่นมาอย่างยาวนาน โดย เสาหลักเมือง นี้ เป็นเสมาหินทรายสมัยทวารวดี ที่มีร่องรอยการลงรักปิดทองเป็นลวดลายไทย มีการผูกผ้าพันรอบเสา ส่วนโคนเสาหลักเมืองนั้น จะก่อเป็นฐานปูนมีลายรูปดอกบัว ล้อมไปด้วยเครื่องสักการะต่างๆ ค่ะ

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองขอนแก่น

     เมื่อก่อนนั้น เสาหลักเมือง ของ จังหวัดขอนแก่น จะอยู่ที่ บ้านโนนเมือง อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ก่อนที่จะถูกอัญเชิญมาประดิษฐานที่อำเภอเมือง ส่วนอาคารศาลหลักเมืองขอนแก่นหลังในปัจจุบันนี้นั้น จะเป็นศาลหลักเมืองที่สร้างขึ้นมาใหม่ โดยเปิดให้เข้าสักการะเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ปีพ.ศ. 2550 นั่นเองค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ส่วนสถาปัตยกรรมของ ศาลหลักเมืองขอนแก่น นั้น จะมีตัวอาคารที่งดงามไปด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมไทยแบบประยุกต์ มีรูปทรงและส่วนประกอบของงานศิลป์ที่เป็นการอนุรักษ์งานสถาปัตยกรรมสำคัญของท้องถิ่นอีสานเอาไว้ค่ะ โดยเป็นอาคารโถงจัตุรมุข 13 x 13 เมตร ย่อมุมตัวอาคารโดยรอบมีระเบียงยื่นทั้ง 4 ด้าน มีหลังคาเป็นทรงจั่วจัตุรมุขซ้อน 3 ชั้น และมีชั้นเครื่องยอดเป็นรูปเจดีย์ศิลปะพื้นเมืองแบบอีสานค่ะ

 

     นอกจากองค์ เสาหลักเมือง และเทพต่างๆ ที่เราต้องไปไหว้ขอพรแล้ว ก็ยังมี เสาเทวดาฟ้าดิน สีแดงที่เปรียบเหมือนสถานที่รับราชโองการจากสวรรค์มายังโลกมนุษย์ของเง็กเซียนฮ่องเต้ ตามความเชื่อแบบจีนนั่นเองค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อประทานโชคลาภให้กับผู้คนที่มากราบไหว้ โดยจะอยู่คู่กับ ศาลหลักเมืองขอนแก่น มาอย่างยาวนานเลยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไปยัง ศาลหลักเมืองขอนแก่น

     ตัว ศาลหลักเมืองขอนแก่น จะตั้งอยู่บนถนนศรีจันทร์ ใจกลางเมืองขอนแก่นเลยค่ะ อยู่ใกล้ๆ กับห้างเซ็นทรัลฯ ซึ่งหาไม่ยากแน่นอนค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถนั่งรถสองแถวมาได้ มีหลายสายด้วยกัน  หรือจะนั่งรถขอนแก่นซิตี้บัสก็ได้เหมือนกันค่ะ

 

RoBird / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง ขอนแก่น

  • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xvCqtvAYDMfrRV8H8 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -