รีเซต

วัดห้วยมงคล วัดดัง ที่เที่ยวหัวหิน ขอโชคลาภ ไอ้ไข่ กราบไหว้ หลวงปู่ทวด

วัดห้วยมงคล วัดดัง ที่เที่ยวหัวหิน ขอโชคลาภ ไอ้ไข่ กราบไหว้ หลวงปู่ทวด
nnanthisin
8 กันยายน 2563 ( 17:00 )
49.2K
2

        ถึงคราวสายบุญกันบ้างแล้วค่ะ บอกเลยว่าน้อยคนที่จะไม่รู้จัก วัดดัง แห่งนี้ เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปเช็คอิน วัดห้วยมงคล ที่เที่ยวหัวหิน ซึ่งเป็นวัดที่มี หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึง ไอ้ไข่ องค์ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยค่ะ รับรองว่าถูกใจสายบุญแน่นอน ต้องไปกราบไหว้ขอพร ให้ได้สักครั้งในชีวิต เพื่อเป็นสิริมงคลต่อตนเอง และครอบครัว ตามเราไปเช็คอินกันเลยค่า

 

วัดห้วยมงคล  วัดดัง ที่เที่ยวหัวหิน

 

 

      วัดห้วยมงคล ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นที่ประดิษฐานหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในโลกค่ะ  แต่เดิมวัดแห่งนี้ชื่อว่า วัดห้วยคต เมื่อปี พ.ศ.2495 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงเสด็จมา แล้วจึงตั้งโครงการพระราชดำริขึ้น และได้ทรงพระราชทานนามใหม่จาก “วัดห้วยคต” เป็น “วัดห้วยมงคล”

  

Punrit Thongma-eng / Shutterstock.com

 

ประวัติ วัดห้วยมงคล หัวหิน

      วัดนี้ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2507 ค่ะ จากที่พักสงฆ์เล็กๆ ได้กลายมาเป็นสำนักสงฆ์ และเป็นวัดห้วยมงคล ในขณะนั้นมีหลวงพ่อปลั่ง ปภาโส เป็นเจ้าอาวาสองค์แรกของวัด และมีพระครูปภัสสรวรพินิจ ที่ดูแลวัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 จนถึงปัจจุบัน ได้ดำริที่จะสร้างหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ เพื่อสืบทอดและเผยแพร่พระพุทธศาสนา

 

 

 

     ด้านล่างของ หลวงปูทวด จะมี ช้างเอราวัณสามเศียร ตั้งอยู่สองฝั่งซ้าย และขวาค่ะ ผู้คนต่างเดินทางมากราบไว้ ขอพร และโยนเหรียญเข้าปากของช้างเอราวัณ รวมถึงเดินลอดท้องช้างเอราวัณ ตามความเชื่อ

 

วัดห้วยมงคล ที่เที่ยวหัวหิน วัดดัง

Rapaeh / Shutterstock.com

 

        สำหรับตัวช้างเอราวัณ ถูกสร้างจากไม้ 9 ชนิด ไม้สัก ไม้รัก ไม้พยุง ไม้ขนุน ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้เต็งรัก ไม้ตะเคียน และไม้จันทร์ชะมด ซึ่งจะช่วยปกป้องคุ้มครองตามลักษณะไม้มงคลแต่ละชนิดค่ะ และไม่นานมานี้ พระพิศาลสิทธิคุณ หรือ ท่านเจ้าคุณไพโรจน์ ปภัสสโร เจ้าอาวาสได้นำ ไอ้ไข่จำลอง แกะสลัก จากต้นตะเคียนยักษ์ 1,000 ปี ซึ่งมีความสูง 3 เมตร ไอ้ไข่จำลอง ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาตั้งไว้ที่วัด เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชาค่ะ

 

 

        บรรยากาศภายในวัด สงบ ร่มรื่น เหมาะกับการพาครอบครัวมากราบไหว้ ขอพร เพื่อเสริมความสิริมงคลให้กับชีวิตค่ะ แถมยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมาก ขับรถเรื่อยๆ ชิลๆ ก่อนไปทะเล รับรองว่าอิ่มบุญ อิ่มใจมากๆ ค่ะ


การเดินทางไปวัดห้วยมงคล

        จากหัวหินใช้เส้นทางหนองพลับ-ป่าละอู (ทางหลวงหมายเลข 3218) ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร ถึงตำบลทับใต้ แล้วให้เลี้ยวซ้าย สี่แยกหนองตะเภา ขับไปตามทางจนถึงวัดห้วยมงคลค่ะ

 

📍 วัดห้วยมงคล

  • ที่อยู่ : ถนนห้วยมงคล ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vCKBGUEZSmrCuHMN7
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatHuayMongkol

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<