ผจญภัย พิชิต ยอดเขาโมโกจู ที่เที่ยวกำแพงเพชร ต้องมาสักครั้งในชีวิต!

ผจญภัย พิชิต ยอดเขาโมโกจู ที่เที่ยวกำแพงเพชร ต้องมาสักครั้งในชีวิต!
nukkpidet
17 เมษายน 2563 ( 15:00 )
4.8K

     ในชีวิตของทุกคน เคยได้พิชิตยอดเขา กันมาสักกี่ครั้งคะ และยังอยากจะพิชิตยอดเขากันอยู่ไหมคะ สถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปรู้จักกันนั้น ต้องบอกว่าสำหรับสายลุย ขาโหด โดยเฉพาะ ใครที่อ่อนแอ ก็ต้องพ่ายแพ้ไปค่ะ เพราะที่ จังหวัดกำแพงเพชร ยอดเขาโมโกจู แห่งนี้ ต้องใช้เวลา ทั้งทริปถึง 5 วันเลยทีเดียว จะโหดขนาดไหนนั้น มาทำความรู้จักที่นี่กันเลยค่ะ

 

 

ยอดเขาโมโกจู ต้องมาสักครั้งในชีวิต 

 

     อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด คือ กำแพงเพชรและนครสวรรค์ และเป็นที่ตั้งของ ยอดเขาโมโกจู นี่เองค่ะ ยอดเขาที่ได้ขึ้นชื่อว่าสูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ด้วยความสูง 1,964 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 27 กิโลเมตร ต้องเดินเท้าเข้าไปเท่านั้น ใช้เวลาไปและกลับประมาณ 5 วันค่ะ และจะเปิดให้เดินป่า พิชิตเขา กันในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึงกุมภาพันธ์ของทุกปีค่ะ 

 

     โมโกจู ชื่อนี้ฟังดูอาจจะคิดว่าน่าจะเป็นยอดเขาที่ต่างประเทศที่ไหนสักแห่ง แต่จริงๆ แล้วมาจาก ภาษากะเหรี่ยง ที่แปลว่า เหมือนฝนจะตก เพราะว่ามีหมอกปกคลุมบนยอดเขาเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ที่จะหนาว แบบควันออกปากกันเลยทีเดียว และถ้าได้มองจากยอดเขาลงไปก็จะเห็นทะเลหมอกของป่าตะวันตก มองไปได้สุดลูกหูลูกตาเลยค่ะ

 

 

     สำหรับการพิชิต ยอดเขาโมโกจู นั้น ต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์โดยตรงค่ะ และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด จะมีจัดปฐมนิเทศน์ เพื่อความปลอดภัยของเหล่าผู้กล้าทุกคน และต้องเตรียมออกกำลังกายขาให้พร้อมที่สุด เพราะทางเดินขึ้นเขา จะลาดชันไม่ต่ำกว่า 60 องศาเลยนะคะ เรียกว่า เป็นทริปสำหรับ ผู้ที่มีใจรักการ ปืนเขา เดินป่า เท่านั้น แต่ถ้าใครอยากลองสัมผัสสักครั้งในชีวิต ก็ต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมดีๆ ด้วยนะคะ

 

เดินป่า 5 วัน พิชิต ยอดเขาโมโกจู

 

     ระหว่างทางที่เดินป่า เข้าไปนั้น จะต้องตั้งแคมป์ เป็นจุดพัก ไปเรื่อยๆ ค่ะ จะมี แคมป์แม่กระสา แคมป์แม่เรวา ระหว่างทาง จะได้แวะ น้ำตกแม่รีวา ลงไปแช่น้ำเล่นให้คลายเหนื่อยกันด้วยค่ะ แต่ก็จะแช่ได้ไม่นานเท่าไหรหนัก เพราะนี่คือทริปพิชิต ยอดเขาโมโกจู ยังไงละคะ เรียกว่าร่างกายต้องพร้อมตลอดเวลาเลยค่ะ

 

wittaya poomipaiboonwong / Shutterstock.com

 

     และวันที่จะเดินทางสู่ แคมป์ตีนดอย ก็จะเป็นสัญญาณที่บอกว่าใกล้ถึงเวลาที่จะได้ไปยังจุดหมายสุดท้าย นั่นก็คือ ยอดเขาโมโกจู แล้วค่ะ เมื่อไปถึง ยอดเขา จะได้เห็นม่านหมอกทั่วท้องฟ้า อยู่ตรงหน้า และภาพภูเขาตัดสีกันกับท้องฟ้า ต้อนรับเราด้วยแสงของพระอาทิตย์ในตอนเย็น ภาพที่อยู่ตรงหน้าจะช่วยคลายความหนาวไปโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ และวินาทีนี้แหละค่ะ ที่เราจะกดชัตเตอร์เก็บความสวยของภาพตรงหน้าเราไว้ค่ะ

 

     สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วคิดว่า จะต้องไปให้ได้สักครั้ง สามารถติดตามรายละเอียดได้จาก เฟสบุ๊ค ของ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เลยค่ะ จะเปิดรับสมัครเหล่าผู้กล้า จากทางนี้เลย ต้องบอกว่าทางอุทยานฯ รับสมัครจำนวนจำกัดเท่านั้นนะคะ ต้องใช้เวลารอคิว ใช่ว่าจองแล้วจะได้ไปเลยนะคะ ขึ้นอยู่กับว่า เราจะถูกเลือกหรือเปล่า เหมือนคำพูดของนักท่องเที่ยว ที่ว่า “เราไม่ได้เป็นคนเลือกโมโกจู แต่โมโกจู จะเป็นคนที่เลือกเราต่างหากล่ะ”

 

 

  • ที่อยู่ : ยอดเขาโมโกจู อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ตำบลปางตาไว อำเภอปางศิลิทอง จังหวัดกำแพงเพชร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/UNp4QMwKabxG6yka9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-12.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/maewong.np/