รีเซต

วัดหัวสวน วัดสวย ฉะเชิงเทรา ไปชม โบสถ์สแตนเลส สุดอันซีนกัน!

วัดหัวสวน วัดสวย ฉะเชิงเทรา ไปชม โบสถ์สแตนเลส สุดอันซีนกัน!
nukkpidet
22 มิถุนายน 2565 ( 10:33 )
6.5K

     ที่เที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ แหล่ง วัดสวย วัดงาม ก็ต้องยกให้ ฉะเชิงเทรา เมืองแปดริ้ว แห่งนี้เลย ซึ่งวัดนี้เองไม่ใช่วัดธรรมดาๆ แน่นอน มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร เพราะว่ามี โบสถ์สแตนเลส สวยงดงามมากๆ อยู่ภายในวัดที่มีชื่อว่า วัดหัวสวน นั่นเอง ตามไปดูกันเลย!

 

AtomLineAran / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา วัดหัวสวน วัดสวย

โบสถ์สแตนเลส ของ เมืองแปดริ้ว

 

     วัดหัวสวน ตั้งอยู่ใน ตำบลเสม็ดใต้ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดที่มีโบสถ์สแตนเลสทั้งหลัง จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยว unseen เลยก็ว่าได้ ซึ่งความงดงามของโบสถ์สแตนเลสนี้ คือเมื่อตอนที่มีแสงสะท้อนจากแสงอาทิตย์นั่นเองค่ะ รวมถึงภายในยังมี พระประธานนามว่า พระพุทธมหาลาภ ปางทรงเครื่องกษัตริย์ที่ประดับด้วยหินสีอัญมณีส่องเป็นประกายอีกด้วย

 

AtomLineAran / Shutterstock.com

 

ประวัติ วัดหัวสวน

     และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสีสวยงาม โดยมีวิธีการสร้างภาพ มาจากการพ่นแอร์บรัช ซึ่งเป็นเทคนิคที่งดงามและแปลกตาอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ วัดหัวสวน แห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2440 โดยมี หลวงพ่อเหลือวัดสาวชะโงก (พระครูนันทธีราจารย์) เป็นผู้เริ่มสร้างโบสถ์ รวมถึงยังได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ปี พ.ศ.2471 

 

     ต่อมาในช่วงที่จะต้องบูรณะซ่อมแซมโบสถ์ ท่านเจ้าอาวาสในปัจจุบันนั้น เห็นว่าโบสถ์เก่าและทรุดโทรมอย่างมาก เลยอยากสร้างโบสถ์หลังใหม่ให้มีอายุยืนยาวกว่าการสร้างแบบอิฐถือปูนเดิมๆ เลยเป็นที่มาของการสร้างโบสถ์ทั้งหลังด้วยสแตนเลสนั่นเอง ซึ่งเป็นวัสดุที่อยู่ได้นานหลายปี ซึ่งท่านพระครูเป็นผู้ออกแบบ และควบคุมดูแลการก่อสร้างเอง โดยมีการริเริ่มสร้างเมื่อเดือนเมษายน ปีพ.ศ.2552 และสร้างเสร็จในเดือนธันวาคม ปีพ.ศ.2553 ค่ะ

 

AtomLineAran / Shutterstock.com

 

     เป็นวัดที่นอกจากจะมีความงดงามมากๆ แล้ว ก็ยังเป็นพิกัดที่เที่ยวอันซีนของ ฉะเชิงเทรา อีกด้วย ขึ้นชื่อว่าเมืองแปดริ้วแล้ว ก็ต้องมาเที่ยวไหว้พระ เยือน วัดสวย กันอย่างแน่นอน ถ้าอย่างนั้นอย่าลืมแวะมาชม วัดหัวสวน และ โบสถ์สแตนเลส นี้กันน้า 

 

การเดินทาง ไป วัดหัวสวน

     ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ ก็ให้ขับรถเข้ามาที่จังหวัด ฉะเชิงเทรา และเข้าต่อไปยังอำเภอบางคล้า จะเป็นทางเดียวกับไปวัดสมานรัตนารามเลยค่ะ พอผ่านวัดสมานฯ ก็ให้ตรงไปเรื่อยๆ จากนั้นจะเห็นป้าย วัดหัวสวน แล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปในซอยไม่นานก็จะเจอตัววัดแล้วค่ะ

    

 

ข้อมูล วัดหัวสวน ฉะเชิงเทรา