เที่ยววันเดียว ปั่นจักรยานชิลล์ๆ สัมผัสวิถีชุมชน บ้านด่านใหม่ เกาะช้าง

เที่ยววันเดียว ปั่นจักรยานชิลล์ๆ สัมผัสวิถีชุมชน บ้านด่านใหม่ เกาะช้าง
เอิงเอย
6 กันยายน 2556 ( 16:10 )
27K

 Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว 

 

ถ้าพูดถึงเกาะช้าง ในความคิดของนักท่องเที่ยวทั่วไปคงจะต้องนึกถึงหาดทรายสวย ดำน้ำชมปะการัง ปาร์ตี้ หนุ่มชาวเกาะควงกระบองไฟยามค่ำคืน ประมาณนี้ใช่ไหมล่ะคะ แต่วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับอีกบรรยากาศหนึ่งของเกาะช้างที่ต่างออกไปจากเดิม และเชื่อว่า นักท่องเที่ยวหลายๆ คนยังไม่เคยรู้จักเกาะช้างในมุมนี้แน่ๆ เป็นการเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวแบบใหม่ๆ บนเกาะช้าง ตามเรามารู้จักการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนกับ “เส้นทางปั่นจักรยานชิลล์ๆ สัมผัสวิถีชุมชน บ้านด่านใหม่ เกาะช้าง” กันค่ะ

 

เรามาเริ่มเส้นทางกันที่ “ศาลเจ้าก๋ง 108 เจ้าแม่ทับทิม” สักการะเจ้าพ่อเจ้าแม่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเกาะช้างกันก่อนค่ะ ศาลเจ้าก๋ง 108 เจ้าแม่ทับทิมนั้น มีมาตั้งแต่สมัยการตั้งชุมชนด่านใหม่ยุคเริ่มต้น เกิดจากชาวเรือที่เดินทางผ่านเกาะช้างได้สร้างไว้เพื่อเป็นที่พึ่งพิงจากจิตใจ และเสริมสิริมงคลแก่พื้นที่นั่นเองค่ะ 

 

ปั่นจักรยานออกจากศาลมาแวะต่อที่จุด “ด่านศุลกากร” เก่าของเกาะช้าง ตรงจุดนี้เองที่ในสมัยก่อนเป็นด่านในการซื้อขายที่สำคัญของเกาะช้างกับทั้งฝั่งตราด และชาวต่างชาติค่ะ ซึ่งจะมีพ่อค้าชาวจีนจำนวนมากล่องสำเภามาค้าขาย

 

จากนั้นไปชมของเก่าที่หาดูไม่ได้ “พิพิธภัณฑ์หนังสือบ้านลุงแดง” (นายประทีป เยาวรัตน์) ที่นี่เป็นบ้านเก่าที่เก็บสะสมภาพ หนังสือ นิตยสาร ภาพยนตร์ในยุคเก่าๆ ของไทยแทบทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าหาดูไม่ได้อีกแล้วในยุคนี้ค่ะ เพราะฉะนั้นที่นี่เลยกลายเป็นคล้ายๆ กับห้องสมุดขนาดย่อมบนเกาะช้างที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเรียนรู้ มาชมเรื่องราวบันเทิงสมัยเก่าของไทย 

 

ถ้าพูดถึงทะเลแบบนี้ “ผ้าบาติก” คงเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้ เราเลยปั่นจักรยานมุ่งหน้าไปดูการทำผ้าบาติกถึงแหล่ง ตั้งแต่วาดโครงร่าง ลงสี และจนออกมาเป็นผ้าบาติกสวยงามแบบที่เราๆ ใช้อยู่เป็นประจำเวลาไปเที่ยวทะเลค่ะ แต่ละขั้นตอนต้องบอกว่ามีกรรมวิธีที่มากมายทีเดียว กว่าจะได้ผ้าบาติกออกมาหนึ่งผืนนั้นไม่ได้ใช้แค่เวลา แต่ยังรวมไปถึงจิตวิญญาณของคนทำอีกด้วย

 

ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ในเส้นทางวันนี้ก็คือ การมาชม “กระชังปลา” กลางทะเลค่ะ เราขี่จักรยานออกไปตามทางที่เหมือนสะพานทอดตัวยาวไปสู่ทะเล ลมปะทะหน้า ชิลล์เย็นสบาย และตรงระหว่างทางนั้นเราก็ได้เจอกับกระชังปลาเก๋า ที่ชาวเลเลี้ยงไว้ค่ะ เรียกได้ว่าถ้าใครมาเที่ยวเกาะช้างล่ะก็ ต้องได้ทานอาหารทะเลสดๆ แน่นอน 

 

จากนั้นเราก็ชิลล์ต่อโดยการไปดูวิถีชาวเลแท้ๆ ถึงถิ่นที่บ้านเลยทีเดียวค่ะ ดูวันนี้จะจับหอยแมลงภู่ได้เยอะมาก ชาวเลก็กำลังแต่งหอยแมลงภู่ให้ดูหน้าตาดีก่อนที่จะส่งไปขายนั้นเอง แอบแบ่งบางส่วนมานึ่งให้เราได้ทานแบบสดๆ อีกด้วย

 

อิ่มเล็กๆ พอสมควร เราไปต่อกันที่ “วัดคลองนนทรี” เพื่อไปดู “ต้นสีระมัน” หรือ ต้นลิ้นจี่ป่า เป็นต้นไม้ประจำถิ่นของที่นี่ซึ่งเรียกได้ว่ามีอายุมากกว่า 200 ปีแล้วค่ะ คาดว่า ต้นสีระมันเหล่านี้มีมาตั้งแต่สมัยที่ชาวจีนล่องสำเภามาค้าขายกับคนไทยที่เกาะช้างนั้นเอง เหมือนได้หลุดเข้ามาในป่าโบราณยุคจูลสิคพาร์คเล็กๆ เหมือนกันค่ะ 

 

แวะทานข้าวกันเป็นที่เรียบร้อย เราก็แวะมาชิลล์ต่อกันที่ “พิพิธภัณฑ์เรือช้าง” ค่ะ ซึ่งที่นี่เอง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เล่าถึงความเป็นมาของเรือรบที่ปลดระวางแล้ว และนำมาเป็นที่อยู่ของปะการังในใต้ทะเลนั่นเอง

จบการเดินทางในเส้นทางปั่นจักรยานชิลล์ๆ สัมผัสวิถีชุมชน บ้านด่านใหม่ เกาะช้าง ในวันนี้นอกจากจะได้ปั่นจักรยานสนุกๆ ชิลล์ๆ แล้ว ยังได้ความรู้ ได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านแบบถึงที่เลยค่ะ ใครอยากมาสัมผัสบรรยากาศท่องเที่ยวของเกาะช้างที่ต่างออกไปแบบเรา ตามมาได้เลย

รายละเอียดเพิ่มเติม คุณนริศรา โภคสวัสดิ์ โทร.08-5275-8884 
ควรจองทริปการเดินทางล่วงหน้า เพื่อความสะดวกของชาวบ้านค่ะ 

ขอขอบคุณทริปการเดินทางท่องเที่ยวดีๆ ที่ยั่งยืน จาก องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.)

ขอขอบคุณ Nikon D5200 ภาพสวย สีใส ชัดแจ๋ว

 Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
--> http://travel.truelife.com/detail/2850650

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

 

 

 

ชุมชน บ้านด่านใหม่ เกาะช้าง

ที่อยู่ : บ้านด่านใหม่ตั้งอยู่บริเวณฝั่งทะเลระหว่างเกาะช้างกับอำเภอแหลมงอบ  เกาะช้าง จ.ตราด 

เปิดบริการ : สามารถปั่นจักรยานชมชุมชนก่อน 17.00 น.

ค่าเข้าชม :

เบอร์ติดต่อ : 08-5275-8884 

เว็บไซต์ :

การเดินทาง : 

โดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ สามารถใช้เส้นทางได้ 3 สาย คือ

1. บางนา-ตราด (เส้นทางหลวงหมายเลข 3) ผ่านชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี-ตราด ระยะทางประมาณ 385 กิโลเมตร

2. บางนา-ชลบุรี-แกลง-จันทบุรี-ตราด (เส้นทางหลวงหมายเลข 344) ระยะทางประมาณ 318 กิโลเมตร

3. ทางหลวงพิเศษ (motor way) เริ่ม กิโลเมตรที่ 0 ที่แยกถนนศรีนครินทร์ตัดถนนรามคำแหง และมาออกที่เส้นทางบ้านบึง-แกลง-จันทบุรี-ตราด

หากไปที่เกาะช้างก็นำรถขึ้นเรือเฟอร์รี่ข้ามฝั่งได้เลย หากไปเกาะอื่นๆ นำรถข้ามไปไม่ได้ ต้องฝากรถแถวท่าเรือ

โดยรถประจำทาง จากกรุงเทพฯ มีทั้งรถธรรมดา และรถปรับอากาศออกจาก สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) ถนนสุขุมวิท  รถโดยสารปรับอากาศ มีรถปรับอากาศ ชั้น 1 (ปอ.1) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง

บ้านด่านใหม่ ตั้งอยู่บริเวณฝั่งทะเลระหว่างเกาะช้างกับอำเภอแหลมงอบ การเดินทางมีถนนลาดยางเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านต่างๆใ นอำเภอเกาะช้าง คือถนนสายคลองสน-สลักเพชร เป็นถนนสายหลัก ส่วนในหมู่บ้านมีถนนลาดยางในเขตที่มีประชากรอาศัยหนาแน่นบริเวณวัดคลองนนทรี(ปากคลอง)