รีเซต

วัดเขาพระอังคาร ที่เที่ยวบุรีรัมย์ วัดสวย บนปากปล่องภูเขาไฟ

วัดเขาพระอังคาร ที่เที่ยวบุรีรัมย์ วัดสวย บนปากปล่องภูเขาไฟ
nukkpidet
30 ธันวาคม 2565 ( 12:00 )
2.3K

     แดนอีสานจัดได้ว่าขึ้นชื่อว่ามี วัดสวย งามๆ ที่สายบุญ สายมู น่าจะต้องอยากไป เพราะงดงามอลังการยืนหนึ่งไม่เหมือนใครมากๆ ซึ่งแต่ละวัดเองก็จะมีความพิเศษไม่เหมือนกัน หนึ่งในนั้นที่อยากให้ไปเยือนกันก็คือ วัดเขาพระอังคาร พิกัด ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ที่มีความงดงามอลังการมาก ที่สำคัญไม่เหมือนวัดไหนๆ อย่างแน่นอนค่า 

 

rainyclub / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ วัดเขาพระอังคาร วัดสวย

สถาปัตยกรรมงาม สไตล์ขอมโบราณ

 

ไฮไลท์ ของ วัดเขาพระอังคาร

     วัดเขาพระอังคาร วัดสวย ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นวัดที่มีความสวยงามของพุทธศิลป์อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ โดยสร้างมาตั้งแต่ในยุคที่ขอมเฟื่องฟูแล้ว โดยเป็นพุทธศิลป์ที่ผสมศิลป์ขอมเอาไว้ด้วยกัน โครงสร้างคล้ายๆ กันกับปราสาทหินเขาพนมรุ้งเลยค่ะ  

 

 

    แต่สถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างที่เราเห็นในวัดปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่สร้างใหม่ทับของเก่าเอาไว้ค่ะ ส่วนตัวโบสถ์ของ วัดเขาพระอังคาร นั้น ก็ได้มีการประยุกต์สถาปัตยกรรมหลายสมัยด้วยกัน ทำให้มองแล้วดูสวยงามแต่ก็แปลกตาด้วยเหมือนกัน วัดนี้เลยมีความสวยงามอลังการ เป็นหนึ่งในที่เที่ยวห้ามพลาดของ บุรีรัมย์ เลยค่ะ

 

     มีที่ภายในโบสถ์บ้าง ก็สวยงามไม่ต่างกัน เพราะมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง เรื่องราวเกี่ยวกับพุทธชาดก โดยมีความพิเศษคือเป็นภาษาอังกฤษด้วยค่ะ รวมถึงบริเวณวัดนั้นเป็นปากปล่องภูเขาไฟด้วย คาดว่าน่าจะเคยเป็นที่ตั้งของโบราณสถานสมัยทวารวดีมาก่อน เพราะมีเสมาหินแกะสลักสมัยนี้นั่นเองค่ะ

 

 

     รวมไปถึงประวัติลายแทงธาตุพนม เมื่อปี พ.ศ.8 บอกเอาไว้ว่ามีการนำพระอังคารธาตุ (เถ้ากระดูก) ของพระพุทธเจ้า มาประดิษฐานที่เขาลูกนี้ จนถึงปี พ.ศ. 2520 พระอาจารย์ปัญญา วุฒิโธ เลยได้มาสร้างวัดบนยอดเขา และนำพระอังคารธาตุขึ้นบรรจุในสถูปบนยอดของอุโบสถที่สร้างขึ้นค่ะ

 

     อีกไฮไลท์ของ วัดเขาพระอังคาร ก็คือ พระพุทธรูปปางมารวิชัย จำนวน 108 องค์ ที่ตั้งเรียงรายล้อมอยู่รอบอุโบสถค่ะ เป็นสิ่งที่โดดเด่นอย่างมากเลยค่ะ รวมทั้งมีใบเสมาหินทราย สลักภาพทั้ง บุคคล สถูป ดอกบัว และธรรมจักรสมัยทวารวดี 8 คู่ ตั้งเอาไว้รอบๆ ตัวโบสถ์ เหมาะแก่การที่สายบุญไปแชะภาพสวยๆ อย่างมากเลยค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดเขาพระอังคาร บุรีรัมย์

  • ที่อยู่ : ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/j6W8g57bkiEswekMA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -