รีเซต

วัดเขาทุเรียน วัดสีชมพู นครนายก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สวยแปลกไม่เหมือนใคร

วัดเขาทุเรียน วัดสีชมพู นครนายก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สวยแปลกไม่เหมือนใคร
nukkpidet
3 กรกฎาคม 2565 ( 17:55 )
2.4K

     วันนี้เราขับรถไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ ดีกว่า อยู่แค่ที่ นครนายก นี่เองค่า เป็นสถานที่ที่มีความโดดเด่นและไม่มีเหมือนใครอย่างมาก กับวัดนี้ที่มีชื่อว่า วัดเขาทุเรียน หรือ วัดสีชมพู นั่นเอง ถ้าใครชอบชมความสวยแบบไม่มีใครเหมือน ลองตามเรามาชมวัดนี้ไปพร้อมๆ กันเลย!

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนครนายก วัดเขาทุเรียน วัดสีชมพู เก่าแก่ สุดหวานแหวว

 

ประวัติ วัดเขาทุเรียน

     วัดเขาทุเรียน หรือวัดที่เรียกกันว่า วัดสีชมพู แห่งนี้ ตั้งอยู่ใน ตำบลเขาพระ อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก สร้างขึ้นมาโดยชาวมอญ แล้วมีการบูรณปฏิสังขรณ์โดยกลุ่มชนชาวลาวเวียงจันทน์ที่อพยพเข้ามาในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์อีกที จนมาปรากฏหลักฐานจดทะเบียนสร้างวัดเมื่อปี พ.ศ. 2330 ซึ่งมีอายุมามากกว่าสองร้อยกว่าปีแล้วค่ะ

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

     จริงๆ แล้ววัดแห่งนี้มีชื่อว่า วัดหัวเขา ด้วยความที่วัดอยู่บริเวณตรงกับส่วนหัวของภูเขา ที่ติดต่อกันไปหลายลูก ทั้ง เขาทุเรียน เขาฝาละมี เขาแท่น ต่อมามีชาวบ้านเห็นว่าบริเวณเหนือวัดเขาขึ้นไปมี ต้นทุเรียนอยู่เป็นจำนวนมาก เลยตั้งชื่อใหม่เป็น วัดเขาทุรียน อีกทั้งในอดีตสมัยที่ หลวงพ่อปุ้ย เป็นเจ้าอาวาส มีการให้ญาติโยมแปรรูปไม้ทุเรียนป่า มาทำเป็นฝากุฏิ และใช้มาเป็นกุฏิให้พระภิกษุสามเณร จำพรรษา มาจนถึงปัจจุบันเลยค่ะ 

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดเขาทุเรียน

     และเมื่อที่คราวที่ทุเรียนป่าตายลง หลวงพ่อปุ้ยก็เลยปลูกไม้สักขึ้นแทนจนเต็มไหล่เขานั่นเองค่ะ ทำให้ในปัจจุบันไม่เห็นต้นทุเรียนแล้ว แต่สิ่งที่โดดเด่นของ วัดเขาทุเรียน แห่งนี้ ก็คือ ตัวโบสถ์ที่ตกแต่งด้วยสีชมพู สีสันสดใสงดงามอย่างมาก สะดุดตาจนต้องเดินเข้าไปชมอย่างแน่นอน รวมไปถึงยังมีป้าย สุดยอดส้วมแห่งปีพ.ศ. 2552 อีกด้วยค่ะ

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

     โดยห้องน้ำของทางวัด จะมีการตกแต่งที่สวยงาม รวมทั้งมีมุมสุขภาพให้ได้ผ่านคลาย ทั้ง การเดินนวดเท้าบนกะลา และอุปกรณ์สำหรับนวดเท้าอื่นๆ ภายในห้องน้ำก็มีการติดแอร์เอาไว้ แยกส่วนของห้องน้ำชาย ห้องน้ำหญิง และห้องน้ำผู้สูงอายุ อย่างชัดเจน เป็นห้องน้ำที่ดูสะอาดและแปลกตากว่าห้องน้ำอื่นๆ อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ แต่ถ้าใครอยากรู้ว่าทำไมถึงได้เป็นสุดยอดส้วมแห่งปี ต้องลองมาชมเองเลยค่ะ

 

ข้อมูล วัดเขาทุเรียน นครนายก

  • ที่อยู่ : ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/U3GTGPM2RCnPXpqj9   
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -