รีเซต

เที่ยววันเดียว Green Season ปั่นจักรยาน ทำบุญ ทำทาน เที่ยวลานวัฒนธรรม ชุมชนวัดท่าโสม ตราด

เที่ยววันเดียว Green Season ปั่นจักรยาน ทำบุญ ทำทาน เที่ยวลานวัฒนธรรม ชุมชนวัดท่าโสม ตราด
เอิงเอย
2 กันยายน 2556 ( 17:00 )
16.1K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว


Green Season หน้าฝนชุ่มฉ่ำแบบนี้ สำหรับขาลุย ขาเที่ยวหลายคนคงไม่ใช่ปัญหาที่จะแบกเป้ใบโตออกไปเดินชิลล์ชมวิถีธรรมชาติ ครั้งนี้เป็นโอกาสดีค่ะ ที่เราจะได้ไปทำความรู้จักกับการท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่าเป็นการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง เป็นการออกไปเรียนรู้ สัมผัสธรรมชาติ วัฒนธรรม วิถีชีวิต สำเนียง และเรื่องราวทุกอย่างกำลังจะเกิดขึ้นใน “เส้นทางปั่นจักรยาน ทำบุญ ทำทาน เที่ยวลานวัฒนธรรม” ในครั้งนี้ ที่ชุมชนวัดท่าโสม จ.ตราด ด้วยกำลังสำคัญจากองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) และมือเล็กๆ ของชาวบ้านชุมชนวัดท่าโสมค่ะ 

 

วันนี้เราได้จักรยานคนละหนึ่งคันสำหรับออกไปสำรวจทำความรู้จักกับธรรมชาติ และเรื่องราวชีวิตที่มีสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นจวบจนถึงทุกวันนี้ที่ชุมชนวัดท่าโสม แอบตื่นเต้นเล็กๆ เหมือนกันค่ะ มือกางแผนที่ออกมา แต่ละที่นั้นอยู่ไม่ไกลกันมาก เราสามารถปั่นจักรยานเพลินๆ ไปตามเส้นทางอย่างสบายๆ ค่ะ เริ่มจากที่แรกก็คือ “วัดท่าโสม” เป็นศูนย์กลางของชุมชน ภายในวัดมีอุโบสถสำคัญที่ประดิษฐาน “พระพุทธรูปหยกขาว” ซึ่งเป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก และเป็นพระประธานศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดตราดค่ะ 

 

“พระพุทธรูปหยกขาว”

พระพุทธรูปที่ทำด้วยไม้ทั้งองค์

นอกจากนี้ยังมีวิหารวัดท่าโสมที่ภายในมีพระพุทธรูปที่ทำด้วยไม้ทั้งองค์ นับว่าหาดูได้ยากมากทีเดียว และวัดท่าโสมยังเป็นจุดที่เป็นที่ตั้งของ “ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช” ซึ่งภายในแสดงนิทรรศการต้นน้ำ ภูมิแผ่นดิน ๘๕ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสที่มีพระชนมายุ ๘๔ พรรษาค่ะ นิทรรศการแบ่งเป็นโซนๆ ทั้ง โซนของข้าวของเครื่องใช้ โซนเรื่องราวความเป็นมาทั้งหมดของชุมชนวัดท่าโสม โซนวิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชนฯ ค่ะ

“ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช”

หลักฐานการตั้งชุมชนท่าโสม


ศูนย์บูรณาการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชน

  

 

แดดร่มลมกำลังดี เราปั่นจักรยานกันต่อมาที่ “บ้านร้อยปี” เป็นบ้านไม้ที่มีความเก่าแก่กว่าร้อยปีค่ะ ที่นี่เป็นจุดเรียนรู้ เป็นแหล่งรวมศิลปวัฒนธรรมหลายแขนงของชุมชนค่ะ ที่พิเศษก็คือ การทำว่าวจุฬา และว่าวดุ๊ยดุ่ย ที่เรียกได้ว่าเป็นว่าวแห่งการพยากรณ์ค่ะ เจ้าของบ้านมาเล่าให้เราได้ฟังว่า ที่มาก็คือ หากปีไหนที่ว่าวดุ๊ยดุ่ยขึ้นลอยติดลมได้หลายวันหลายคืนไม่ตก ก็จะประมาณได้ว่าพืชผลไม้ในปีนั้นๆ จะติดดอกออกผลเป็นจำนวนมากค่ะ

 

นั่นก็เพราะว่าการเล่นว่าวดุ๊ยดุ่ยขึ้นอยู่กับกระแสลม และอากาศหนาว ตรงนี้เองที่มีผลต่อพืชผลด้วย ดังนั้นการที่ว่าวดุ๊ยดุ่ยติดลมอยู่ได้กี่วันก็จะบอกได้ว่าปีนั้นๆ จะมีผลผลิตมากน้อยได้ค่ะ เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านที่ถ้าไม่ได้มาถึงแหล่งจริงๆ คงไม่มีทางรู้ได้แน่ๆ เลยค่ะ 

 

มือจับแฮนด์จักรยานเตรียมตัวปั่นไปอีกที่หนึ่งที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน “บ้านภูมิปัญญายางพารา” ค่ะ สำหรับที่นี่ก็จะสาธิตการทำยางพาราแผ่นให้เราได้ดูกัน และที่แปลกไปกว่านั้นคือการทำยางพาราของชาวชุมชนวัดท่าโสมนี้ ไม่มีกลิ่นเหม็นฉุนๆ ของยางแม้แต่นิดเดียวค่ะ ที่นี่เราก็จะได้เรียนรู้ตั้งแต่การนำน้ำยางมาล้าง มาตาก จนกระทั่งยางกลายเป็นแผ่น และสามรถส่งขายได้นั่นเอง

  

“บ้านภูมิปัญญายางพารา”

 

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวภูมิปัญญาชาวบ้านที่เราได้ไปแวะเวียนเรียนรู้กันในวันนี้ ยังมีสถานที่ต่างๆ ที่น่าสนใจในชุมชนวัดท่าโสมอีกหลายแห่ง ทั้งศาลท่านเจ้าพ่อตรอกศาลเจ้า ร้านค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ร้านกาแฟโบราณ และอีกหลายที่ที่ชาวบ้านในชุมชนเปิดบ้านต้อนรับให้นักท่องเที่ยวอย่างเราไปเรียนรู้ค่ะ 

 

ได้ทำบุญไหว้พระตอนเช้า มาเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน ตอนนี้ก็ถึงคราวทำทานกันบ้าง เราขี่จักรยานมุ่งไปที่ “วังมัจฉา” เพื่อให้อาหารปลากันค่ะ วังมัจฉานี้ก็จะอยู่ในวัดท่าโสมอีกเช่นกัน เป็นมุมสงบๆ ยืนชิลล์รับลมบนสะพาน และให้อาหารปลาไปด้วย เรียกได้ว่า วันนี้ได้มาท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมครบทุกรสชาติค่ะ 

 

ลองเปลี่ยนมุมมองการท่องเที่ยวไปอีกแบบ การเดินทางในครั้งนี้ของคุณอาจจะได้ประสบการณ์ที่ต่างออกไป ใครที่อยากมาสัมผัสเรื่องราวของธรรมชาติ วิถีชีวิตชุมชน ช่วยให้ประเทศไทยมีการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เปลี่ยนทัศนคติของคุณ แล้วมา ปั่นจักรยานเที่ยวชิลล์ๆ ในหน้าฝนฉ่ำๆ แบบนี้ ที่ชุมชนวัดท่าโสมดูค่ะ 

รายละเอียดเพิ่มเติม คุณสุวรรณรัตน์ มนัสสนิท โทร.08-1983-3533 และ คุณวิศเวศ มนัสสนิท โทร.08-1904-3899 
ควรจองทริปการเดินทางล่วงหน้า เพื่อความสะดวกของชาวบ้านค่ะ 

ขอขอบคุณทริปการเดินทางท่องเที่ยวดีๆ ที่ยั่งยืน จาก องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.)

ขอขอบคุณ Nikon D5200 ภาพสวย สีใส ชัดแจ๋ว

 Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
--> http://travel.truelife.com/detail/2850650

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com