สวย หลอนๆ ตำนานความรัก ยายสา อ่าวนาง กระบี่ รอสามี กับทะเลว่างเปล่า

สวย หลอนๆ ตำนานความรัก ยายสา อ่าวนาง กระบี่ รอสามี กับทะเลว่างเปล่า
เอิงเอย
11 มกราคม 2564 ( 10:32 )
9.9K

        เป็นที่ฮือฮากันมากในโซเชียลกับ รูปปั้น ยายสา ที่ รอคอยสามี ด้วยความศรัทธาในความรักด้วยความหวัง ที่ แหลมอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ ค่ะ นี่คือ ตำนานความรัก ในผลงานศิลปะของ คุณคามิน เลิศชัยประเสริฐ ศิลปินชาวไทยที่นำเสนอในงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale Krabi 2018 ที่ผ่านมานั่นเองค่ะ และด้วยความแรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ ทำให้งานศิลปะยายสานี้ เป็ทราพูดถึงกันอย่างแพร่หลายในโซเชียล และกลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ในการท่องเที่ยวที่อ่าวนางเลยทีเดียว

Parinya Maneenate / Shutterstock.com

งานศิลปะ ยายสา อ่าวนาง กระบี่
ตำนานความรัก ที่ว่างเปล่า

 

       โดยผลงานศิลปะ “ยายสา” นี้ ได้เลือกจัดวางถ้ำไว้ริมหน้าผา ด้านหน้าเป็นทะเลกว้าง มีขุนเขา ซึ่งเป็นจุดชมวิวสวยๆ ของทะเลอ่าวนางที่ดีที่สุดจุดหนึ่งเลยทีเดียว โดยผนังถ้ำด้านหนึ่งสะท้อนภาพทะเลกว้าง อีกด้านหนึ่งสะท้อนภาพเกลียวคลื่นกับภูผา เป็นความว่างเปล่าที่มีเพียง ยายสา ยืนอยู่ลำพัง ด้านใน เป็นการรอคอยที่มีความหวัง และความศรัทธาในความรัก

 

Autumn Sky Photography / Shutterstock.com

 

       ยายสา คือหญิงสาว ผู้ศรัทธาในความรัก และความซื่อสัตย์ ยืนรอคอย สามีของเธอ ที่ล่องเรือสู่ท้องทะเลออกไปผจญภัย เพื่อหาประสบการณ์ ยายสา จึงได้แต่ยืนรอสามีกลับมา ด้วยความหวังกับทะเลว่างเปล่า เป็นการนำเสนองานศิลปะที่คมคาย

      แม้งานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale Krabi 2018 จะจบลงไปแล้ว แต่ ยายสา ยังคงอยู่ และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวดังในอ่าวนาง ให้นักท่องเที่ยวได้มาชมพระอาทิตย์ตกดิน พร้อมยายสา และถ่ายรูปสวยๆ กลับมานั่นเองค่ะ แม้จะเป็นความสวยปนความหลอน แต่ก็มีเสน่ห์ดึงดูดใจมากทีเดียว

 

Autumn Sky Photography / Shutterstock.com


งานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ
Thailand Biennale

        สำหรับ งานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale Krabi 2018 ที่ผ่านมา เป็นการจัดงานแสดงศิลปะ โดยมีงานศิลปะกว่า 50 ชิ้น ถูกวางไปตามจุดต่างๆ ของจังหวัดกระบี่ โดยกระจายไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของกระบี่ เช่น อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี อ่าวนาง เทศบาลเมืองกระบี่ ท่าปอมคลองสองน้ำ และอื่นๆ ทำให้ Thailand Biennale กระบี่ กลายมาเป็นเบียนนาเล่แรกในไทยที่สถานที่จัดงานทั้งหมดเป็นพื้นที่กลางแจ้ง 100% เลยทีเดียวค่ะ