รีเซต

วัดกลางบางแก้ว วัดสวย นครปฐม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังสุดวิจิตร

วัดกลางบางแก้ว วัดสวย นครปฐม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังสุดวิจิตร
SummerB
9 กันยายน 2564 ( 13:30 )
24.5K

       ภาพจิตรกรรมฝาผนังกับวัดวาอารามถือเป็นของคู่กัน ทุกครั้งที่ไปไหว้พระก็จะต้องเห็นภาพเขียนสุดวิจิตรตระการตาอยู่บนผนังภายในวัดเสมอ สิ่งนี้เองที่เป็นจุดเด่นของ วัดกลางบางแก้ว วัดสวย นครปฐม ทำให้มีผู้คนแวะเวียนเข้าไปชมความสวยงามของศิลปะและโบราณวัตถุที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ของวัดอย่างไม่ขาดสาย อีกทั้งยังเดินทางสะดวก อยู่ ใกล้กรุงเทพ เดินทางไปเพียงชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงแล้วค่ะ

 

Marcello Vanicetti / Shutterstock.com

 

วัดกลางบางแก้ว ที่เที่ยวนครปฐม

วัดสวยเก่าแก่ สมัยอยุธยา

 

        วัดกลางบางแก้ว ตั้งอยู่ในอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา คาดว่าน่าจะสร้างขึ้นในช่วงปลายยุคอู่ทอง และได้รับการปฏิสังขรณ์ซ่อมแซมเรื่อยมา สังเกตได้จากวิหาร พระอุโบสถ และใบเสมาที่มีการบูรณะซ่อมแซมให้ยังคงความงดงามและดูใหม่แม้จะมีอายุมายาวนานแล้วก็ตาม นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำ วัดกลางบางแก้ว แห่งนี้อีกด้วยค่ะสถาปัตยกรรมและศิลปะภายใน

วัดกลางบางแก้ว

 

napat intaroon / Shutterstock.com

 

       สถาปัตยกรรมและศิลปะของ วัดกลางบางแก้ว ทั้งวิหาร อุโบสถ และหอไตรต่างตกทอดมาจากสถาปัตยกรรมในสมัยกรุงศรีอยุธยาแต่ดั้งเดิม เพียงแต่มีการซ่อมแซมต่อเติมในภายหลังนั่นเองค่ะ ภาพจิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถ เป็นตัวอย่างของผลงานศิลปะที่มาแต่งเติมในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ วาดด้วยช่างยอดฝีมือ ทำให้มีลวดลายงดงามประณีตจนหาที่ติไม่ได้ อีกทั้งยังมีภาพจิตรกรรมบนฝาไม้ที่เก็บรักษาไว้ในหอไตร วาดโดยช่างฝีมือกรุงรัตนโกสินทร์ด้วยเช่นกัน

 

 

        เดิม หอไตร วัดกลางบางแก้วเคยเป็นสถานที่เก็บพระคัมภีร์และสมุดข่อยโบราณ แต่ปัจจุบันได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก ซึ่งจัดแสดงโบราณวัตถุ เครื่องลางของขลัง พระคัมภีร์ และตำราโบราณต่างๆ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ที่มาเยือน และอนุรักษ์วัตถุหายากเหล่านี้ให้คงสภาพไว้ให้ดีที่สุด

 

Marcello Vanicetti / Shutterstock.com

 

         พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นที่ 1 แบ่งออกเป็น 2 โซน ส่วนแรกไว้จัดแสดงประวัติและข้าวของเครื่องใช้ เครื่องรางของขลัง วัตถุมงคล และพระบูชาของ หลวงปู่บุญ และ หลวงปู่เพิ่ม อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว อีกส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับสมุนไพรไทย ยารักษาโรค ปฏิทินโหราศาสตร์เขียนด้วยลายมือหลวงปู่ รูปปั้นและรูปถ่ายของหลวงปู่ รวมถึงคัมภีร์ใบลาน สมุดข่อย ตำราโหราศาสตร์ ตำรายาไทย และสมุดภาพพระมาลัยที่ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีในพิพิธภัณฑ์

       ชั้นที่ 2 จัดแสดงเครื่องถ้วยชาม แก้วเจียระไน เครื่องทองเหลือง และธรรมาสน์มุกของหลวงปู่บุญที่ พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้า อาทิตย์ทิพอาภา ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในรัชกาลที่ 8 สร้างถวาย สุดท้ายคือชั้นที่ 3 เป็นที่ประดิษฐานพระบุเงิน และพระบูชาไม้แกะ ธรรมาสน์บุษบกเก่าสลักไม้ลงรักปิดทอง รวมถึงกุฏิเก่าของหลวงปู่ที่นำมาจำลองในลักษณะเดิมเพื่อประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ค่ะการเดินทางไป วัดกลางบางแก้ว

 

วัดกลางบางแก้ว ที่เที่ยวนครปฐม

Marcello Vanicetti / Shutterstock.com

 

       หากเดินทางด้วยรถยนต์ ให้ใช้เส้นทาง ถนนบรมราชชนนีหรือปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน จากนั้นให้กลับรถเลี้ยวเข้าพุทธมณฑลสาย 7 ไปตามเส้นทางนครชัยศรีสายใน ก็จะพาไปอยู่ตรงหน้า วัดกลางบางแก้ว หากเดินทางด้วยรถไฟให้ไปลงที่ สถานีนครชัยศรี จากนั้นต่อด้วยรถประจำทาง สำหรับใครที่เดินทางด้วยเรือ ให้ลงลำที่ไปตามแม่น้ำท่าจีนก็จะพาไปขึ้นที่ท่าเรือหน้าวัดค่ะ

 

Credit :

https://www.nkppao.go.th/

 

ข้อมูล วัดกลางบางแก้ว นครปฐม