รีเซต

ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ วัดสิงห์ ปทุมธานี ชมประวัติศาสตร์โบราณสมัยอยุธยา

ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ วัดสิงห์ ปทุมธานี ชมประวัติศาสตร์โบราณสมัยอยุธยา
nnanthisin
6 มกราคม 2564 ( 12:00 )
15.2K

        เอาใจสายบุญ และคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ด้วยการพาไปเช็คอิน ปทุมธานี ที่นี่เลยค่ะ วัดสิงห์ ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ แถมยังได้ศึกษาประวัติศาสตร์โบราณในสมัยอยุธยาอีกด้วย ขยับออกจากกรุงเทพแค่นิดเดียวก็ถึงแล้ว รับรองว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์คนรักประวัติศาสตร์ ได้อิ่มบุญ อิ่มใจกลับไปแน่นอน ตามไปดูกันเลยค่ะ

 

 

ไหว้พระ วัดสิงห์ ปทุมธานี

 

        วัดสิงห์ วัดโบราณเก่าแก่ ตั้งอยู่ที่บ้านสามโคก จังหวัดปทุมธานี ถือเป็นวัดคู่บ้านเมืองคู่เมืองปทุมธานีเลยก็ว่าได้ค่ะ ชาวบ้านต่างนิยมมากราบไหว้ และเรียกได้ว่าเป็นที่ศึกษาประวัติศาสตร์ไทย ที่มีมาอย่างยาวนานอีกด้วยค่ะ

 

 

ประวัติความเป็นมา วัดสิงห์

 

        วัดสิงห์ ก่อสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ในตอนที่ชาวมอญอพยพมาตั้งถิ่นฐานที่เมืองนี้ค่ะ ในบันทึกพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาวัดสิงห์เป็นวัดคู่เมืองสามโคก บริเวณนี้มีการอพยพเข้าออกมาตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนของชาวมอญมาหลายยุคสมัย ตามการสันนิษฐานวัดแห่งนี้น่าจะสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถหรือในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ช่วงปี พ.ศ.2202-2210 ที่ตั้งของวัดอยู่ใกล้กับแม่น้ำเจ้าพระยา มีคลองเชื่อมสำหรับเรือเข้าออกเรียกว่า คลองวัดสิงห์ ทำให้ในบริเวณวัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุ ที่น่าสนใจ ควรค่าแก่การศึกษาในด้านประวัติศาสตร์และศิลปะค่ะ

 

วัดสิงห์ ไหว้พระ 9 วัด ปทุมธานี

Todja / Shutterstock.com

 

        ภายในวัดมีพระพุทธรูปหลวงพ่อโตปูนปั้นลงรักปิดทองปางมารวิชัย ที่นิยมแก่การสักการะของผู้คน และมีพระประธานในอุโบสถ พร้อมด้วยพระอู่ทองอีก 3 องค์ อายุประมาณ 300 ปีเศษเลยทีเดียวค่ะ ที่นี่จึงเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์โบราณคดีขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่ง

 

Todja / Shutterstock.com

 

        อีกทั้งบนกุฏิของวัดมีพิพิธภัณฑ์เก็บรักษาของเก่า ได้แก่ ตุ่มสามโคก ส่วนด้านหน้าวัดมีการขุดค้นพบโบราณสถานเตาโอ่งอ่าง หลักฐานการตั้งชุมชนมอญในสมัยแรก โดยมีตุ่มสามโคกเป็นภาชนะบรรจุที่ใหญ่ที่สุดซึ่งผลิตจากเตานี้ค่ะ

 

Todja / Shutterstock.com

 

        ใครที่เป็นสายบุญ และมีความสนใจในประวัติศาสตร์ การมาที่นี่รับรองว่าเพลิดเพลิน เหมือนได้มาไหว้พระ และเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ไปพร้อมๆ กัน กลับบ้านแบบอิ่มบุญ และได้ความรู้ประวัติศาสตร์โบราณคดีไปด้วยค่ะ

 

ข้อมูล วัดสิงห์

  • ที่อยู่ : หมู่ 2 บ้านสามโคก ตําบลสามโคก อําเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2W53wCEUtnDCpTVt6
  • เปิดให้เข้า : 08.30 - 16.30 น.
  • โทร : 06-3649-9152
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatSingSamKhok

 

--------------------------------

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!