รีเซต

ถ้ำภูผาเพชร ที่เที่ยวสตูล ชมมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ สุดยิ่งใหญ่อลังการ

ถ้ำภูผาเพชร ที่เที่ยวสตูล ชมมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ สุดยิ่งใหญ่อลังการ
nukkpidet
22 พฤศจิกายน 2563 ( 15:30 )
7.5K

     หนึ่งใน ที่เที่ยวภาคใต้ อย่าง จังหวัดสตูล นับว่าเป็นจังหวัดที่มี สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวยๆ อันซีนอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ แม้แต่ ถ้ำภูผาเพชร ก็เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่อลังการจนติดอันดับต้นๆ ของโลกเลยนะคะ ไม่ธรรมดาจริงๆ ถ้าอย่างงั้น ต้องไม่พลาดที่จะไปชมธรรมชาติสวยๆ กันเลยค่ะ

 

 

เช็คอิน ถ้ำภูผาเพชร ที่เที่ยวธรรมชาติ

สุดอลังการ ติดอันดับโลก

 

     ถ้ำภูผาเพชร ตั้งอยู่ที่ ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่ติดอันดับ 4 ของโลกเลยนะคะ ภายในถ้ำจะมีพื้นที่มากกว่า 50 ไร่เลยค่ะ ธรรมชาติสวยงดงามมากๆ เพราะมีเพดานถ้ำสูงโปร่ง มีหินงอกหินย้อย ซึ่งมีอายุมากกว่าร้อยล้านปีมาแล้ว จนเมื่อในปี พ.ศ. 2541 นักโบราณคดีได้เข้ามาสำรวจตามคำบอกเล่าของพระธุดงด์ ที่มีชื่อว่า หลวงตาแผลง ผู้ค้นพบถ้ำแห่งนี้ค่ะ

 

 

     และจากหลักฐานนักโบราณคดีที่ค้นพบสันนิษฐานกันว่า ถ้ำภูผาเพชร นั้น น่าจะเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ค่ะ หรือราวๆ 3000 ปีมาแล้วนั่นเอง เพราะพบหลักฐานทางโบราณคดี คือ กระดูกมนุษย์ยุคโบราณ ส่วนกะโหลกศีรษะ และพบเศษภาชนะดินเผาเคลือบลายเชือกทาบ โดยก้นภาชนะมีเปลือกหอยยึดเกาะอีกด้วยค่ะ

 

 

     ลักษณะของถ้ำนั้น จะมีขนาดใหญ่ ยาว และ คดเคี้ยวไปมา แบ่งออกเป็นหลายห้องด้วยกัน รวมกว่า  20 ห้อง มีไฟส่องสว่างตามทางเดินในแต่ละห้อง และมีการตั้งชื่อของแต่ละห้องตามลักษณะที่พบเห็นค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ห้องม่านเพชร ที่ดูคล้ายผ้าม่านแขวนซ้อนกันอยู่ หรือ ห้องพญานาค ที่มีหินงอกรูปร่างคล้ายงูใหญ่หรือพญานาคนั่นเองค่ะ

 

 

     ด้วยความที่หินงอกหินย้อยของที่นี่ ใช้เวลาเป็นหมื่นๆ ปีกว่าจะสวยแบบที่เห็นได้ และบางจุดก็ยังเป็นหินเป็นที่ยังมีชีวิตและเติบโตไปได้อีกเรื่อยๆ เลยค่ะ ข้อระวังก็คือ ห้ามไปสัมผัสกับหินงอกหินย้อยนี้เด็ดขาดค่ะ เพราะจะทำให้หินกลายเป็นหินตาย ไม่ได้เติบโตอีกต่อไป เพราะฉะนั้นแล้วใครมีโอกาสได้เที่ยวชมถ้ำสวยๆ ต้องช่วยกันดูแต่ตาพอนะคะ จะได้มีธรรมชาติสวยๆ อยู่กับเราไปนานๆ ค่ะ

 

  • ที่อยู่ : ถ้ำภูผาเพชร บ้านป่าพน ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/uBWVzDEWQ8P76X6t9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-15.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!