รีเซต

วัดมกุฏกษัตริยาราม ราชวรวิหาร ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดสวยเก่าแก่ งดงามตา ย่านพระนคร

วัดมกุฏกษัตริยาราม ราชวรวิหาร ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดสวยเก่าแก่ งดงามตา ย่านพระนคร
nukkpidet
25 พฤษภาคม 2566 ( 14:20 )
541

     ครั้งนี้มาเที่ยวใน กรุงเทพ กันบ้างดีกว่า ซึ่งเราจะตรงกันไปที่ ย่านพระนคร เลยค่า สถานที่แห่งนี้มีชื่อว่า วัดมกุฏกษัตริยาราม ราชวรวิหาร เป็นวัดสวยเก่าแก่และทรงคุณค่าของไทยเรานั่นเอง ขึ้นชื่อได้ว่าทั้งงดงามและมีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ไทยแบบนี้ จะพลาดได้อย่างไรกันล่ะเนอะ

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ เยือน เขตพระนคร ไหว้พระ วัดมกุฏกษัตริยาราม 

แพ็กเกจ ล่องเรือเจ้าพระยา สุดคุ้ม

 

ประวัติ วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร

     วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า วัดมกุฏ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมถนนและคลองผดุงกรุงเกษม อยู่ใน แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ ซึ่งในช่วงหลังจากที่ขุดคลองผดุงกรุงเกษมเป็นคูพระนครชั้นนอกแล้ว พระบามสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวนั้น ก็ได้ทรงพระราชดำริที่จะให้มีวัดเรียงรายอยู่ตามชายคลอง เหมือนที่กรุงศรีอยุธยา จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดขึ้นมาอยู่คู่กับวัดโสมนัสวิหาร ซึ่งก็คือวัดแห่งนี้นั่นเอง

 

Tshalla / Shutterstock.com

 

     โดยสร้างเสร็จในช่วงปี พ.ศ. 2411 ในช่วงแรกๆ นั้น โปรดเกล้าฯ ให้เรียกชื่อว่า วัดนามบัญญัติ แต่ต่อมาหลังสิ้นรัชกาลแล้ว ก็ได้นามพระราชทานว่า วัดมกุฏกษัตริยาราม ที่เป็นนามตามพระปรมาภิไธยนั่นเองค่ะ ภายในวัดนั้นจะมีเสมา 2 ชั้น ชั้นแรกเรียกว่า มหาสีมา อยู่ในซุ้มที่มุมกำแพงรอบวัด และยังมีเสมารอบพระอุโบสถเรียกว่า ขัณฑสีมา ซึ่งในวัดที่มีเสมา 2 ชั้นเช่นนี้ พระสงฆ์สามารถประชุมทำสังฆกรรมได้ทั้งพระอุโบสถและพระวิหารค่ะ

 

 

     และมี พระวิหาร พระอุโบสถ ที่มีลายพระมหามงกุฏ โดยเป็นตราประจำรัชกาลที่ 4 ทั้งที่หน้าบันและด้านบนของซุ้มประตูหน้าต่างเช่นเดียวกันค่ะ ส่วนของผนังด้านในพระอุโบสถนั้น ก็มีภาพจิตรกรรมอันหลากหลายแตกต่างจากวัดอื่น เช่น ภาพเรื่องราวของพระสาวกในบาลีและอรรถกถา ภาพการบำเพ็ญกรรมฐาน สิ่งที่พึ่งปฏิบัติเนื่องด้วยธรรมวินัย ธุดงควัตร บนบานหน้าต่างและบานประตูด้านในเขียนพระสูตรที่เป็นคาถาด้วยตัวอักษรบรรจง เป็นต้นค่ะ

 

 

     เป็นหนึ่งในวัดของ ย่านพระนคร ที่นับได้ว่าเก่าแก่และสวยงาม อีกทั้งยังมีความสำคัญ อยู่กับประวัติศาสตร์ของไทยมาอย่างยาวนานแบบนี้ ใครไปแถวๆ พระนคร ก็อยากให้ลองแวะไปสักการะกันดูค่ะ บอกเลยว่าเป็นวัดที่ทรงคุณค่าอย่างมากจริงๆ 

 

ข้อมูล วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร กรุงเทพฯ

  • ที่อยู่ : 330 ถนนกรุงเกษม แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KwocpmEBg5pKHWLz9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-19.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -