รีเซต

ประวัติ จังหวัดอยุธยา เที่ยวเมือง มรดกโลก ใกล้กรุงเทพ กันเถอะออเจ้า

ประวัติ จังหวัดอยุธยา เที่ยวเมือง มรดกโลก ใกล้กรุงเทพ กันเถอะออเจ้า
SummerB
29 สิงหาคม 2566 ( 11:00 )
8K

        สวมชุดไทย แล้วนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปยัง กรุงศรีอยุธยา ในวันวานไปกับ ประวัติ จังหวัดอยุธยา ส่องความเป็นมาตั้งสมัยเป็นราชธานีที่เจริญรุ่งเรืองจนมาถึงสถานะ มรดกโลก ในปัจจุบัน แล้วจะไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมอยุธยาถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวเที่ยวโลก

 

ประวัติ จังหวัดอยุธยา

ไปเที่ยวกรุงเก่ากันเถอะออเจ้า!

 

         กรุงศรีอยุธยา อดีตราชธานีที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งของประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะทางด้านเศรษฐกิจ การทหารเกษตรกรรม ตลอดไปจนถึงความงดงามของศิลปะวัฒนธรรมที่สืบเนื่องมาให้เราได้เห็นผ่านโบราณสถานต่างๆ เช่น วัดวาอาราม ปราสาท ราชวัง และหมู่บ้านโบราณ เป็นต้น

 

ประวัติ อยุธยา

 

 

        หากจะเล่าถึงความเป็นมาของกรุงศรีอยุธยา ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ พุทธศตวรรษที่ 18-19 กรุงศรีอยุธยาได้ถือกำเนิดขึ้นจากการรวมตัวกันของ ลพบุรี และ สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของอำนาจในสมัยนั้น จนกระทั่งในปี พ.ศ. 1893 สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ได้สถาปนา กรุงอโยธยา หรือ อโยธยาศรีรามเทพนคร ให้เป็นราชธานี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเมืองอยุธยา บริเวณแม่น้ำที่สำคัญทั้ง 3 สาย คือ แม้น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำลพบุรี และ แม่น้ำป่าสัก นั่นเองค่ะ

 

 

        ภายใน 417 ปี กรุงศรีอยุธยาได้มีการผลัดเปลี่ยนราชวงศ์ถึง 5 ราชวงศ์ รวมพระมหากษัตริย์ทั้งหมด 34 พระองค์ และเสียกรุงไป 2 ครั้งค่ะ ครั้งแรกเกิดขึ้นในสมัยของ สมเด็จพระมหินทราธิราช เมื่อปี พ.ศ. 2112 ซึ่งกอบกู้เอกราชคืนมาจากพม่าได้ในปี พ.ศ. 2127 โดย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และเสียกรุงครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2310 ในสมัยของ พระเจ้าเอกทัศน์ ถือเป็นการสิ้นสุดของอโยธยาศรีรามเทพนครนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

NattapolStudiO / Shutterstock.com

 

        หลังจากที่ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี หรือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กู้เอกราชกลับคืนมาจากพม่าได้อีกครั้ง ก็ตั้ง กรุงธนบุรี ให้เป็นราชธานีแห่งใหม่ โดยให้กรุงศรีอยุธาเป็นเมืองจัตวา เรียกว่า “เมืองกรุงเก่า” ต่อมาในรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองพื้นที่ของแถบกรุงเก่ามาหลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2475 อยุธยาได้เปลี่ยนสถานะจากการเป็นมณฑลกลายเป็น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อย่างที่เราเรียกกันในทุกวันนี้ค่ะ

 

การขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก

 

 

         อย่างที่รู้ๆ กันว่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั้นมีพระราชวังโบราณ และวัดเก่าแก่หลายแห่ง ถึงแม้จะถูกทำลายไปแล้วหลายส่วน แต่ก็ยังสะท้อนให้เห็นถึงศิลปะและสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของกรุงศรีอยุธยาได้เป็นอย่างดี ทำให้มีการจัดตั้ง อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ขึ้น ซึ่งประกอบไปด้วยโบราณสถานภายในกำแพงเมือง เช่น พระราชวังโบราณ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดราชบูรณะ วัดพระราม วัดมหาธาตุ และวิหารมงคลบพิตร รวมถึงโบราณสถานอื่นๆ อีกมากมายนอกกำแพงเมือง และเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2534 อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาก็ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การ UNESCO ให้เป็นมรดกโลกเพื่ออนุรักษ์สถานที่ซึ่งมีคุณค่าประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้มาศึกษา เยี่ยมชมสืบต่อกันไปค่ะ

 

ที่เที่ยวไฮไลท์ อยุธยา

 

วัดมหาธาตุ วัดสวย อยุธยา

 

       วัดวาอาราม ที่ยังมีให้เห็นในสภาพสมบูรณ์ และเป็นสถานที่ยอดฮิต ให้เราได้ไปชื่นชมความงดงาม ได้แก่ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ วัดใหญ่ชัยมงคล และที่ขาดไม่ได้เลยคือ วัดไชยวัฒนาราม ที่ผู้คนนิยมไปตามรอยแม่หญิงการะเกด จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส กันที่นี่ นอกจากนี้ยังมี ปราสาทนครหลวง พระราชวังบางปะอิน และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมายที่น่าไปเยี่ยมชมค่ะ

 

Elizaboon / Shutterstock.com

 

        นอกจากวัดและปราสาทแล้ว อยุธยายังมีที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจให้พวกเราได้ไปเปลี่ยนบรรยากาศกัน เช่น ตลาดน้ำอโยธยา ที่คงคอนเซ็ปต์ความเป็นกรุงเก่าเก๋ๆ และสะท้อนวิถีชีวิตของชาวบ้านชาวกรุงอโยธยาได้เป็นอย่างดี และ หมู่บ้านญี่ปุ่น อยุธยา เป็นอนุสรณ์สถานระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอประวัติศาสตร์ เรื่องราวความเป็นมา และวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นในสมัยกรุงศรีอยุธยาให้พวกเราได้เรียนรู้กัน

 

คำขวัญประจำจังหวัด

 

 

      "ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา เลอคุณค่ามรดกโลก" คือคำขวัญประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั่นเอง เรียกว่าชัดเจน ตรงกับคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยว และความอุดมสมบูรณ์ของบ้านเมืองที่นี่จริงๆ ค่ะ


อ้างอิง :