รีเซต

ประวัติ จังหวัดอยุธยา ไปเที่ยวกรุงเก่า ชมวัดสวย กันเถอะออเจ้า!

ประวัติ จังหวัดอยุธยา ไปเที่ยวกรุงเก่า ชมวัดสวย กันเถอะออเจ้า!
SummerB
1 เมษายน 2564 ( 22:35 )
5.8K

     ยังจำได้ว่าเมื่อ 3 ปีก่อน กระแส แต่งชุดไทย ตามรอยละคร บุพเพสันนิวาส มาแรงมาก จนทำให้เมืองโบราณที่แสนเงียบสงบอย่าง อุธยา กลับมาคึกคัก เหมือนย้อนกลับไปในวันที่ กรุงศรีอยุธยา เคยรุ่งเรืองในอดีตอีกครั้ง วันนี้ เราจึงอยากชวนออเจ้าทั้งหลาย นั่งไทม์แมชชีน เปิด ประวัติ จังหวัดอยุธยา ส่องความเป็นมาของที่นี่ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดนี้แบบเน้นๆ ไปเลย! 

 

ประวัติ จังหวัดอยุธยา

ไปเที่ยวกรุงเก่ากันเถอะออเจ้า!

 

อยุธยา เมืองเก่าของเราแต่ก่อน

     “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” คือนิยามที่กล่าวถึงความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ และความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ และเกษตรกรรมของ อณาจักรกรุงศรีอยุธยา ในอดีตได้อย่างชัดเจน ที่นี่เคยเป็น ราชธานี ที่เต็มไปด้วยความงดงามของ วัดวาอาราม ปราสาทราชวัง และ ปูชนียสถาน ที่สะท้อนให้เห็นถึงอารยธรรมไทยเดิมตั้งแต่โบร่ำโบราณนั่นเองค่ะ

 

ประวัติ จังหวัดอยุธยา

 

     หากจะเล่าถึงความเป็นมาของ กรุงศรีอยุธยา ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ พุทธศตวรรษที่ 18-19 เลยทีเดียว อยุธยา ได้ถือกำเนิดขึ้นจากการรวมตัวกันของ ลพบุรี และ สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของอำนาจในสมัยนั้น จนกระทั่งในปี พ.ศ. 1893 สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ได้สถาปนา กรุงอโยธยา หรือ อโยธยาศรีรามเทพนคร ให้เป็นราชธานี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเมืองอยุธยา บริเวณแม่น้ำที่สำคัญทั้ง 3 สาย คือ แม้น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำลพบุรี และ แม่น้ำป่าสัก

 

 

     ภายใน 417 ปี  กรุงศรีอยุธยา ได้มีการผลัดเปลี่ยนราชวงศ์ถึง 5 ราชวงศ์ รวม พระมหากษัตริย์ทั้งหมด 34 พระองค์ เสียกรุงไป 2 ครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นในสมัยของ สมเด็จพระมหินทราธิราช เมื่อปี พ.ศ. 2112 ซึ่งกอบกู้เอกราชคืนมาจากพม่าได้ในปี พ.ศ. 2127 โดย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และเสียกรุงครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2310 ในสมัยของ พระเจ้าเอกทัศน์ ถือเป็นการสิ้นสุดของ อโยธยาศรีรามเทพนคร นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

ประวัติ จังหวัดอยุธยา

NattapolStudiO / Shutterstock.com

 

     หลังจากที่ พระเจ้าตากสิน กู้เอกราชกลับคืนมาจากพม่าได้อีกครั้ง ก็ตั้ง กรุงธนบุรี ให้เป็นราชธานีแห่งใหม่ โดยตั้งให้กรุงศรีอยุธาเป็นเมืองจัตวา เรียกว่า “เมืองกรุงเก่า”  ต่อมาในรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองพื้นที่ของแถบกรุงเก่ามาหลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่ง ในปี พ.ศ. 2475 อยุธยาได้เปลี่ยนสถานะจากการเป็น มณฑล กลายเป็น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อย่างที่เราเรียกกันในทุกวันนี้ค่ะเมืองมรดกโลก

 

 

     อย่างที่รู้ๆ กันว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นั้นมีวัดวาอาราม และ พระราชวังที่สวยงามมากมาย ที่ถึงแม้จะถูกทำลายไปแล้วหลายส่วน แต่เราก็ยังสามารถเห็นเสน่ห์ของศิลปะไทยโบราณได้อย่างชัดเจน ด้วยเหตุนี้ UNESCO จึงมีมติให้ พระนครศรีอยุธยา ขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2534 เพื่ออนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้เดินทางมาศึกษาประวัติศาสตร์ และศิลปะไทยโบราณในอดีตกัน

 

ที่เที่ยวสำคัญใน อยุธยา

 

     วัดวาอาราม ที่ยังมีให้เห็นในสภาพสมบูรณ์ และเป็นสถานที่ยอดฮิต ให้เราได้ไปชื่นชมความงดงาม ได้แก่ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ วัดใหญ่ชัยมงคล และที่ขาดไม่ได้เลยคือ วัดไชยวัฒนาราม ที่ผู้คนนิยมไปตามรอยแม่หญิงการะเกดกันที่นี่ นอกจากนี้ก็มีวัด และปราสาทสวยๆ อีกหลายแห่งให้พวกเราไปชม เช่น ปราสาทนครหลวง พระราชวังบางปะอิน เป็นต้น

 

AfriramPOE / Shutterstock.com

 

     นอกจากวัดและปราสาท แล้ว อยุธยายังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกเยอะแยะ ให้พวกเราได้ไปเปลี่ยนบรรยากาศกัน เช่น ตลาดน้ำอโยธยา ที่คงคอนเซ็ปต์ความเป็นกรุงเก่าเก๋ๆ และสะท้อนวิถีชีวิตของชาวบ้านชาวกรุงอโยธยาได้เป็นอย่างดี และ หมู่บ้านญี่ปุ่น อยุธยา เป็นอนุสรณ์สถานระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอประวัติศาสตร์ เรื่องราวความเป็นมา และวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นในสมัยกรุงศรีอยุธยาให้พวกเราได้เรียนรู้กันคำขวัญ ประจำจังหวัด

 

 

     "ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา เลอคุณค่ามรดกโลก" คือคำขวัญประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั่นเอง เรียกว่าชัดเจน ตรงกับคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยว และความอุดมสมบูรณ์ของบ้านเมืองที่นี่จริงๆ ค่ะ


อ้างอิง :

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<