เขากระโจม ที่เที่ยวราชบุรี ชมทะเลหมอก ใกล้กรุงเทพ ยากแค่ไหนก็จะฝ่าไป!

เขากระโจม ที่เที่ยวราชบุรี ชมทะเลหมอก ใกล้กรุงเทพ ยากแค่ไหนก็จะฝ่าไป!
nukkpidet
11 มิถุนายน 2563 ( 16:15 )
14.7K
3

     จะมีสักกี่สถานที่เที่ยว ที่จะทำให้เราหลงรักได้กันนะ? แต่สำหรับบางคนอาจจะมีเยอะจนนับไม่ถ้วน และสถานที่เที่ยวชื่อดังประจำของ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชุบรี อย่าง เขากระโจม ก็น่าจะเป็นอีกสถานที่เที่ยวของใครหลายๆ คน ที่หลงรักไปกี่ครั้งแล้วก็ไม่รู้ ต่อให้ไปยากแค่ไหน ก็ต่อฝ่าไปให้ถึง วันนี้เราก็เลยจะพาไปกันค่ะ

 

 

ลุยขึ้น เขากระโจม ไปชมทะเลหมอก ใกล้กรุงเทพที่สุด

 

     เขากระโจม เป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี ตั้งอยู่บน บ้านผาปก ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี จริงๆ เขากระโจม เป็นที่รู้จักมานานแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่าเมื่อก่อนนั้น มีชาวกะเหรี่ยงอยู่อาศัยในบริเวณนี้มาก่อน ตอนนั้นเรียกเขายอดนี้ว่า เขาลันดา ที่มีความหมายว่า ภูเขาที่มีที่ราบ แต่ต่อมาคนไทยที่มาทำเหมืองแร่ดีบุกที่นี่ ประมาณ 50 ปีที่แล้วนั้น ได้เห็นเขาเป็นรูปลักษณะคล้ายกระโจมของอินเดียนแดงเลยเปลี่ยนชื่อเขาลูกนี้เป็น เขากระโจม ตั้งแต่นั้นมาค่ะ

 

     เขากระโจม นับว่าเป็นยอดเขาที่มีชื่อเสียงในเรื่องของ จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามใกล้กรุงเทพที่สุด ด้วยความที่ เขากระโจม มีความสูง 1,045 เมตร ทำให้การเดินทางจะค่อนข้างยากลำบากพอสมควร เพราะระยะทางจากตีนเขาถึงยอดเขานั้น มากกว่า 10 กิโลเมตร เลยทีเดียว และต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อขึ้น เท่านั้น เนื่องจากเส้นทางค่อนข้างยากลำบากและมีความอันตราย แนะนำว่าถ้าไม่อยากขับขึ้นไปเองให้ติดต่อรีสอร์ทที่พัก เพื่อเช่ารถขึ้นเขากระโจม หรือใช้บริการนำเที่ยวจากกลุ่มรักษ์เขากระโจม ได้เลยค่ะ

 

 

     ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ของทุกๆ ปี จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือน เขากระโจม มากเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะช่วงนี้จะมีทะเลหมอกเกิดขึ้นที่เขากระโจมมากที่สุดค่ะ บนจุดสูงสุดนั้น จะเป็นเส้นแบ่งเขตแดนไทย-เมียนมา เหมาะสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก และมีลานกว้างสำหรับกางเต็นท์พักแรม มองวิวได้รอบบริเวณเลย สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ ก็จะมี น้ำตกผาแดง จุดพักชมวิวต่างๆ และเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วย แม้ว่าจะเข้าถึงยากสักหน่อย แต่ก็เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวสายลุย ที่ชอบการผจญภัยอย่างมากเลยค่ะ

 

     ต้องบอกก่อนว่า ที่ เขากระโจม จะมีการจัดระเบียบเวลาขึ้นลงด้วยนะคะ โดย เวลาขึ้นจะเป็นช่วง 04.00-07.00 น. และลงในช่วงเวลา 07.00-09.00 น. ส่วน ตั้งแต่ 09.00-19.00 น.จะสามารถให้รถยนต์ขึ้นลงได้ตามปกติค่ะ และหลัง 19.00 น. เป็นต้นไป จะไม่ให้มีการขึ้นลงของรถยนต์ เลยค่ะ เพราะฉะนั้นต้องจัดตารางเวลาดีๆ นะคะ ถ้าไม่อยากยุ่งยากแนะนำให้นอนกางเต็นท์ชมวิวบน เขากระโจม ไปเลยค่ะ  แต่ต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ 

 

 

  • ที่อยู่ : เขากระโจม หมู่ 3 บ้านผาปก ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/BoBnRX39s35KR9rEA    
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-19.00 น.
  • โทร : 0-87135-8623 , 0-86102-8386 (กลุ่มรักษ์เขากระโจม)
  • เว็บไซต์ : -