รีเซต

เที่ยวไร่กำนันจุล สวนเกษตรแบบผสมผสาน กินมัลเบอร์รี่แบบไม่อั้นในงาน Mulberry Fest’ 2015

เที่ยวไร่กำนันจุล สวนเกษตรแบบผสมผสาน กินมัลเบอร์รี่แบบไม่อั้นในงาน Mulberry Fest’ 2015
aichan
29 ธันวาคม 2558 ( 16:12 )
21.2K

Words by aichan

Photo by Anongnart Pherkpashนอกจากการขึ้นไปชมความงดงามของธรรมชาติในเพชรบูรณ์ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ไปชมทะเลหมอกที่เขาค้อ หรือถ่ายรูปเก๋ๆ กับไร่กะหล่ำปลีที่ภูทับเบิก การท่องเที่ยวเชิงเกษตรก็น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ วันนี้ Travel Truelife จะพาไปชมไร่กำนันจุล ที่มีการทำเกษตรแบบผสมผสาน แถมยังเป็นช่วงที่จัดงาน Mulberry Fest’ 2015 อีกด้วยงานนี้สนุกแน่นอน!

 มาทำความรู้จักกันก่อน ไร่กำนันจุล ก่อตั้งโดย กำนันจุล คุ้นวงศ์ ผู้ที่มีใจรักการทำเกษตร และได้ทำไร่ส้มเขียวหวาน จนมีชื่อเสียง ขนาดที่ว่าเป็นของฝากระดับห้าดาวที่ต้องซื้อติดมือกลับไปเมื่อมาเที่ยวเพชรบูรณ์ และปัจจุบันไร่กำนันจุล ก็ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ให้เราได้เข้าไปเยี่ยมชมสวนเกษตรแบบผสมสาน ที่มีทั้งสวนผลไม้นานาชนิด แปลงนาข้าวปลอดสารพิษ การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม และมีบ่อเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ รวมพื้นที่ทั้งหมดกว่า 10,000 ไร่ เลยทีเดียว

 เราเข้าไปเที่ยวในโซนกิจกรรมก่อนค่ะ อย่างที่บอกว่าเป็นช่วงของการจัดงาน Mulberry Fest’ 2015 “Big Farm Big Fun” พอดิบพอดี เราจึงได้มีโอกาสสนุกสนานไปกับกิจกรรมหลากหลาย เริ่มตั้งแต่โซน Chul Art Farm ศิลปะในสวน ที่สวยงามสร้างสรรค์ ให้เราได้แชะภาพหลากสไตล์ตามใจชอบ และตรงจุดนี้ยังมีการเปิดซุ้มวาดภาพระบายสี ฉายวิดีทัศน์ความเป็นมาของไร่ จุดให้ความรู้เรื่องผลไม้ตามฤดูกาล รวมถึงสาธิตการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ตั้งแต่ออกจากไข่จนป็นรังไหมอีกด้วย

 นอกจากการทำเกษตรแล้ว ไร่กำนันจุลยังทำธุรกิจผลิตเส้นไหม ภายใต้แบรนด์ “ไหมจุล” ซึ่งใส่ใจในทุกกระบวนการผลิต ตั้งแต่การพัฒนาพันธุ์ไหม เพื่อให้ได้เส้นไหมที่มีคุณภาพดี การผลิตไข่ไหม การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม และการสาวไหม อีกทั้งเส้นไหมยังได้รับการรับรอง Organic Silk ให้เป็นรายแรกของโลกจากนั้นเราตีตั๋วขึ้นรถรางกับกิจกรรม Chul Farm Tour ซึ่งรถรางนี้พิเศษตรงที่ว่าลากด้วยรถไถค่ะ ได้ฟีลอยู่ในไร่ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ ระหว่างทางก็จะได้ชมสวนผลไม้ เช่น กล้วย มะละกอ รวมถึงฟังคำบรรยายจากวิทยากร ได้รับความรู้อีกด้วย

 แล้วก็ถึงจุดแรกที่เราแวะไปก็คือบ่อปลาค่ะ มีพื้นที่กว่า 3,000 ไร่ สาธิตให้เราเห็นการทำประมงน้ำจืด เลี้ยงปลาหลากหลายชนิด เช่น ปลาช่อน ปลาสลิด และปลานิล ซึ่งทางไร่จะนำปลาเหล่านี้ไปทำเมนูอาหารของร้านภายในไร่ รวมถึงทำเป็นปลาส้ม ของขึ้นชื่อของที่นี่นั่นเอง

 หลังจากให้อาหารปลากันเรียบร้อยแล้ว เราก็นั่งรถไปกันต่อที่ไฮไลท์ของไร่กำนันจุล นั่นก็คืออุโมงค์มัลเบอร์รี่นั่นเองค่ะ ซึ่งไร่กำนัลจุลปลูกต้นมัลเบอร์รี่ไว้เรียงรายสวยงามมากๆ ตรงจุดนี้สามารถลงไปใต้อุโมงค์มัลเบอร์รี่ และเก็บมัลเบอร์รี่สดๆ จากต้นกินได้แบบไม่อั้นเลย ถ้าอยากจะเก็บกลับไปทานที่บ้าน ทางไร่ขายเพียงกล่องละ 99 บาทเท่านั้น รับกล่องแล้วเข้าไปเลือกเด็ดตามใจชอบกันเลยค่ะ

 จุดสุดท้าย Chul ชวนชิม ที่จัดให้มีการประกวดเมนูอาหารจากผลิตภัณฑ์ไร่กำนันจุล เมนูพิเศษจากมัลเบอร์รี่ และชิมอาหารอร่อยจากเพชรบูรณ์ ซึ่งวันนี้เราได้ชมการสาธิตทำแยมมัลเบอร์รี่แบบง่ายๆ ลองตักใส่กระปุก พร้อมตกแต่ง ติดแสตมป์กลับบ้านคนละหนึ่งกระปุกเล็กๆ เอาไว้ทานกับขนมปังค่ะ รับรองอร่อยแถมดีต่อสุขภาพเพราะไม่ใส่สารกันเสีย

 หลังจากทัวร์รอบไร่กันแล้ว แวะมายัง Chul Green Market มีร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าการเกษตรคุณภาพดีมากมาย ทั้งต้นไม้ สิ้นค้าพื้นเมือง ของฝาก ของที่ระลึก ให้เราเลือกช้อปปิ้งกันแบบเพลินๆ ค่ะ

 เที่ยวไร่กำนันจุลครั้งนี้ได้ครบทั้งความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรแบบผสมผสาน ได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สนุกสนานกับกิจกรรมมากมาย แถมอิ่มอร่อยกับมัลเบอร์รี่สดๆ จากต้น ฟินไปตามๆ กันค่ะ ใครที่ไปเที่ยวเพชรบูรณ์ ห้ามพลาดไร่กำนันจุลเลยนะคะ

 

 

ไร่กำนันจุล

ที่อยู่ : 442 ม.3 ถ.สามัคคีชัย ต.วังชมภู อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์

เบอร์ติดต่อ : 056-771-101 ต่อ 110

เว็บไซต์ : http://www.kamnanchul.com หรือ https://www.facebook.com/Raikamnanchul

 

ขอขอบคุณ กองตลาดภาคเหนือ ภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บทความน่าสนใจอื่นๆ

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


ไร่กำนันจุล

ที่อยู่ : 442 ม.3 ถ.สามัคคีชัย ต.วังชมภู อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์

เบอร์ติดต่อ : 056-771-101 ต่อ 110

เว็บไซต์ : http://www.kamnanchul.com/ หรือ https://www.facebook.com/Raikamnanchul/