รีเซต

ไถกระดานเลน หาหอย ที่ ดอนหอยแครง สมุทรสาคร ชมป่าชายเลนมหาชัย เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ไถกระดานเลน หาหอย ที่ ดอนหอยแครง สมุทรสาคร ชมป่าชายเลนมหาชัย เที่ยวใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
2 สิงหาคม 2563 ( 09:00 )
33.1K
4

       มาชิล เที่ยวใกล้กรุงเทพ กันที่ มหาชัย สมุทรสาคร เดินชมธรรมชาติที่ ป่าชายเลนมหาชัย และ ร่วมกิจกรรมสนุกด้วย แซ่บด้วย อย่าง การไถกระดานเลนหาหอย ที่ ดอนหอยแครง นั่นเอง เรียกได้ว่า Unseen ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ มาดูกันว่า ที่นี่มีอะไรให้ทำกันบ้าง!

 

 

ดอนหอยแครง ที่เที่ยวสมุทรสาคร

 

      ป่าชายเลนอ่าวมหาชัยฝั่งตะวันตก หรือ ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ และพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 นี้ เป็นดินดอนปากแม่น้ำ ทำให้เราสามารถเดินชมระบบนิเวศป่าชายเลนได้โดยเดินไปตามสะพานไม้ค่ะ อีกทั้งตรงจุดนี้เอง เราสามารถมาช่วยกันปลูกต้นโกงกาง ปลูกป่าชายเลนเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ ให้เป็นแหล่งเพาะเลี้ยงอนุบาลสัตว์ทะเลอย่าง ปลาตีน กุ้ง ปู และหอยแครง หอยแมลงภู่ ได้อีกด้วยค่ะ 

 

 

 

ไถกระดานเลน หาหอยแครง

      นอกจากเราได้เดินชมป่าชายเลนเพลินๆ ดูปลาตีนแล้ว เราจะได้ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ใช้ กระดานเลนไถเก็บหอยแครง อีกด้วย โดยชาวบ้านจะไถกระดานเลนออกไป และเก็บเฉพาะหอยแครงตัวใหญ่ที่ขนาดพอดี ถ้าเป็นตัวเล็ก ก็จะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติค่ะ

 

 

      ใครที่อยากมาลองกิจกรรมไถกระดานเลน หาหอยแครงแบนี้ ก็ลองติดต่อมาดูได้ค่ะ เพราะนอกจากเราจะได้ลองเก็บหอยแครงด้วยตัวเองแล้ว หลังจากที่เหนื่อยเก็บมา ชาวบ้านจะนำหอยแครงไปลวก มาเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ ให้เราได้อร่อยกันด้วยค่า

 

 

 

หอยแครงลวก น้ำจิ้มซีฟู้ด แซ่บๆ