ปราสาทหินพิมาย นครราชสีมา ที่เที่ยวโคราช ย้อนรอยประวัติศาสตร์ เดินเล่นถ่ายรูปชิล

ปราสาทหินพิมาย นครราชสีมา ที่เที่ยวโคราช ย้อนรอยประวัติศาสตร์ เดินเล่นถ่ายรูปชิล
Filmthii
10 กันยายน 2563 ( 16:00 )
8.6K
1

       หลายคนที่อินกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ หรือใครที่ชอบสถานที่ท่องเที่ยวแนวประวัติศาสตร์ ชอบโบราณสถานสวยๆ ชอบถ่ายรูปสถาปัตยกรรมโบราณอันมีเสน่ห์สุดลึกลับ เราชวนมา เที่ยวโคราช ปักหมุดกันที่ ปราสาทหินพิมาย นครราชสีมา ไปย้อนรอยประวัติศาสตร์กับ โบราณสถาน อันสวยงาม และมีมนต์ขลังกันได้ใน อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย กันได้เลยค่ะ

 

 

เที่ยวโคราช ปราสาทหินพิมาย
ปราสาทขอม นับพันปี

      การเดินทางไปยัง ปราสาทหินพิมาย นั้นไม่ยากแต่อย่างใด เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่ใน อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งห่างจากตัวเมืองนครราชสีมาประมาณ 60 กิโลเมตรค่ะ โดยภายในสถานที่จะแบ่งเป็น 2 จุดใหญ่ๆ ก็คือในส่วนของโบราณสถาน และส่วนพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ นั่นเอง

 

 

       อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย จะมีค่าเข้าชมสำหรับคนไทย 20 บาทเท่านั้น ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ ถือเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ ด้านในก็จะประกอบไปด้วยโบราณสถานสมัยขอมทั้งหมด ตั้งแต่ชิ้นเล็กๆ ไปจนถึงชิ้นส่วนใหญ่โต

 

      ปราสาทหินพิมาย สร้างขึ้นตามความเชื่อเกี่ยวกับสวรรค์ และโลกมนุษย์ ค่ะ เป็นปราสาทหินทรงขอมโบราณแบบบาปวน สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ราวๆ พุทธศตวรรษที่ 16 เพื่อใช้เป็นเทวสถานของศาสนาพราหมณ์นั่นเอง ลักษณะผังของปราสาทหินพิมายนั้นสร้างขึ้นคล้ายเขาพระสุเมรุ มีองค์ปราสาทประธาน ซึ่งอยู่ใจกลางของเทวสถานค่ะ

 

โบราณสถานที่น่าสนใจในอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย มีดังนี้ค่ะ

 

ปราสาทประธาน

       ปราสาทประธาน เป็นส่วนสำคัญที่สุดของปราสาทหินพิมายค่ะ เป็นปราสาทองค์ใหญ่ สร้างขึ้นราวพุทธศรรตวรรษที่ 16-17 ก่อสร้างด้วยศิลาทรายสีขาวหันหน้าไปทางทิศใต้ ซึ่งแตกต่างจากศาสนสถานแบบขอมในที่อื่นๆ ที่มักจะหันหน้าไปทางทิศตะวันออก

       ปราสาทประธานประกอบด้วยส่วนสำคัญ 2 ส่วนคือ มณฑป และ เรือนธาตุ มีการจำหลักลวดลายประดับตามส่วนต่างๆ เช่น หน้าบัน ทับหลัง เป็นภาพเล่าเรื่องรามเกียรติ์และเรื่องราวทางพุทธศาสนา ด้านทิศใต้ เป็นภาพศิวนาฏราช

      ภายในเรือนธาตุเป็นส่วนสำคัญที่สุดเรียกว่า ห้องครรภคฤหะ เป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพสำคัญ พื้นห้องตรงมุมด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือมีร่องน้ำมนต์ต่อลอดผ่านพื้นห้องออกไปทางด้านนอก เรียกว่า ท่อโสมสูตร

 

 

สะพานนาคราช

       สะพานนาคราช ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าโคปุระด้านทิศใต้ สร้างด้วยหินทราย มีผังเป็นรูปกากบาท กว้าง 4 เมตร ยาว 31.70 เมตร ยกพื้นสูง ราวสะพานทำเป็นตัวนาค ที่ปลายราวสะพานทำเป็นรูปนาคราชชูคอแผ่พังพานเป็นรูปนาค 7 เศียร

      สะพานนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินทางเข้าสู่ศาสนสถานอันศักดิ์สิทธิ์ตามคติความเชื่อเรื่องจักรวาล เชื่อว่าเป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับโลกสวรรค์ ซึ่งเป็นคติที่ถือสืบกันมาในศาสนาฮินดู และพุทธศาสนานิกายมหายานค่ะ

 

ซุ้มประตู และระเบียงคด

      ระเบียงคด ก่อด้วยหินทราย เป็นระเบียงทางเดินหลังคาซุ้มโค้ง มีแผนผังรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าล้อมรอบปราสาทประธาน มีซุ้มประตูอยู่กึ่งกลางทั้ง 4 ด้าน โดยมีตำแหน่งที่ตั้งตรงกับแนวของประตูเมือง และประตูทางเข้าปราสาทประธาน

      ปรากฏหลักฐานสำคัญที่ซุ้มประตูระเบียงคดด้านทิศใต้ คือ จารึกบริเวณกรอบประตูด้านทิศตะวันออกของห้องกลาง จารึกด้วยอักษรขอมโบราณภาษาเขมร ระบุชื่อ “กมรเตงชคตวิมาย” และกล่าวถึงการสร้างรูปเคารพสำคัญชื่อ “กมรเตงชคตเสนาบดีไตรโลกยวิชัย” ตรงกับ พ.ศ.1651 ตลอดจนปรากฏพระนามของขุนนางชั้นสูงและพระนามพระมหากษัตริย์ คือ พระเจ้าธรณีนทรวรมันที่ 1 อีกด้วย

 

 

ซุ้มประตู และกำแพงแก้ว

      ซุ้มประตู หรือโคปุระ มีลักษณะเป็นรูปกากบาท ตั้งอยู่ที่กึ่งกลางของแนวกำแพงแก้วทั้ง 4 ด้าน กำแพงแก้ว ก่อด้วยหินทราย สูงประมาณ 8 เมตร มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าถัดจากกำแพงแก้วเข้ามาถือว่าเป็นการเข้าสู่ดินแดนสวรรค์อันเป็นที่อยู่ของเทพเจ้าค่ะ ตรงมุมนี้ถ่ายรูปสวยนะ บอกเลย!

 

 

ปรางค์หินแดง

       ปรางค์หินแดง นี้สร้างขึ้นราวปลายพุทธศตวรรษที่ 17 ตั้งอยู่ทางด้านขวาของปรางค์ประธาน มีมุขยื่นออกไปทั้ง 4 ทิศ เหนือกรอบประตูทางเข้าด้านทิศเหนือ มีทับหลังหินทรายจำหลักภาพเล่าเรื่องมหากาพย์มหาภารตะ ตอนอรชุนล่าหมูป่า 

 

 

 

     นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายที่ในอุทยานประสาทหินพิมายให้เราได้เที่ยวชมทั้ง บรรณาลัย บรรณาลัย หอพราหมณ์ ชาลาทางเดิน พลับพลา และอื่นๆ อีกเพียบเลยค่ะ สำหรับคนที่ชอบเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์แล้ว ที่นี่เป็นโบราณสถานที่ทรงคุณค่ามากๆ และยังสามารถเดินเล่น ถ่ายรูปสวยๆ บนพื้นที่กว่า 115 ไร่ ได้อย่างไม่มีเบื่อแน่นอน ตั้งแต่บริเวณซุ้มประตูและกำแพงแก้ว หรือซุ้มประตูหรือโคปุระ ไปจนถึงปรางค์ประธาน ที่ถูกก่อสร้างด้วยหินทรายสีขาวเลยค่ะ

      เอาเป็นว่าถ้ามีเวลาว่างในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็ลองชวนแก๊งค์เพื่อน หรือครอบครัว ขับรถกันมาเที่ยวที่นี่ดูนะ รับรองจะติดใจ และอินจนต้องเก็บไปฝันอย่างแน่นอน

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/224momsF3rCv6ewf9
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • ค่าเข้าชม :
  ชาวไทย 20 บาท
  ชาวต่างชาติ 100 บาท
  ยกเว้นค่าเข้าชมสำหรับนักเรียน/นักศึกษาในเครื่องแบบ และภิกษุสามเณร
 • โทร : 0-4447-1568
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง