รีเซต

ถ้ำพุหวาย ที่เที่ยวอุทัยธานี ถ้ำสวย หินย้อยงาม แหล่งค้างคาวเยอะที่สุดในไทย

ถ้ำพุหวาย ที่เที่ยวอุทัยธานี ถ้ำสวย หินย้อยงาม แหล่งค้างคาวเยอะที่สุดในไทย
เอิงเอย
18 พฤศจิกายน 2564 ( 14:30 )
31.9K

     ใครอยากออกไปผจญภัยในป่าใหญ่บ้าง ยกมือขึ้น! บอกเลยค่ะว่าไม่ต้องตีตั๋วไปเที่ยวต่างประเทศที่ไหนเลย เพราะเราจะพามาเที่ยวกันที่ ถ้ำพุหวาย หนึ่งใน ถ้ำสวย ของ ที่เที่ยวอุทัยธานี นั่นเองค่ะ รับรองว่าได้ฟีลแอดเวนเจอร์เล็กๆ แถมยังได้ชมป่าที่อุดมสมบูรณ์ของที่นี่อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามเราไปผจญภัยกันเลยค่า

 

 

ถ้ำพุหวาย หนึ่งใน ถ้ำสวย ของไทย ที่เที่ยวอุทัยธานี

 

     ถ้ำพุหวาย เป็นภูเขาหินปูนสูงชันสลับซับซ้อน ตั้งอยู่ภายใน วนอุทยานถ้ำเขาวง ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี มีขนาดใหญ่กว้างขวาง รวมถึงมีหินงอกหินย้อยที่สวยงดงามมากมาย เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงในเรื่องนี้เลย รวมถึงเที่ยวง่ายอีกด้วย เพราะอากาศถ่ายเทสะดวก มีโพรงทะลุ และมีค้างคาวที่อาศัยอยู่ในถ้ำ มากกว่า 9 ชนิดด้วยกัน ซึ่งถือได้ว่าเกือบจะเยอะที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ

 

     เมื่อเรามาถึงแล้ว เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะมาอำนวยความสะดวกด้วยการเป็นไกด์พาเราเที่ยวถ้ำ และให้อุปกรณ์นำทาง ก็คือ ไฟฉายคาดศีรษะสำหรับชมถ้ำ ค่ะ เพราะด้านในจะมืดมากขนาดมองอะไรไม่เห็นเลยทีเดียว สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาผจญภัยแบบเราก็อย่าลืมมาติดต่อกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก่อนเข้าชมนะคะ

 

 

     การเข้าไปใน ถ้ำพุหวาย นั้น คือไม่ไกลจากลานจอดรถเลย แค่เพียง 200 เมตรเท่านั้น แต่เป็น 200 เมตรในแนวดิ่งนั่นเอง อาจจะทำหลายๆ หอบได้เลย เรียกว่าเป็นการเริ่มต้นการเดินทางได้น่าตื่นเต้นจริงๆ พอเกือบจะถึงปากถ้ำ เราก็จะเจอกับภาพวาดของ น้ำตกหินปูน ของถ้ำพุหวายค่ะ และนี่เป็นไฮไลท์ที่เราจะต้องดั้นด้นไปให้ถึงในวันนี้ ไม่รู้ว่าของจริงจะสวยกว่าภาพวาดขนาดไหนกัน

 

ไฮไลท์ ของ ถ้ำพุหวาย

     ภายใน ถ้ำพุหวาย จุดแรกที่เราจะได้เจอก็คือ พระพุทธรูป ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำค่ะ หลังจากไหว้พระกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เดินกันต่อไป เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก็จะคอยอธิบายเรื่องหินงอกหินย้อยให้เราฟังตลอดทางค่ะ และชี้ให้เห็นจุดที่หินกำลังงอกขึ้นมาจากพื้นดิน โดยหินที่งอกออกมานั้นใช้เวลา 1 ปีจึงจะสามารถงอกขึ้นมาได้แค่ 7 มิลลิเมตรเท่านั้น ได้ยินถึงกับขนลุกเลย 

 

     เพราะมองไปรอบๆ ถ้ำแล้ว หินงอก หินย้อยพวกนี้ ต้องใช้เวลากว่ากี่พันล้านปี ถึงมาปรากฏให้เราได้เห็นกันอย่างทุกวันนี้ เป็นความงดงามของธรรมชาติที่จะหาค่าไม่ได้จริงๆ ค่ะ และถ้าเราได้ส่องไฟขึ้นไปบนเพดานถ้ำนั้น ก็จะเจอกับค้างคาวที่กำลังห้อยหัวอยู่เต็มไปหมดเลยค่ะ

 

ที่เที่ยวอุทัยธานี ถ้ำพุหวาย

 

     ส่วนด้านในก็จะมีหินงอกหินย้อยเป็นรูปร่างต่างๆ มากมายค่ะ ทั้ง เสาหินล้านปี หินทรงกลด หินรูปฐานประทับเทพ เป็นเจ้าแม่กวนอิมทรงประทับอยู่บนหิน และไฮไลท์ที่เราคุยกันไว้ตั้งแต่ตอนแรกก็คือ น้ำตกหินปูน ค่ะ บอกเลยว่าของจริงตรงหน้าสวยกว่าในภาพวาดตรงทางเข้ามากก เป็นงานศิลปะของธรรมชาติอย่างแท้จริงเลยทีเดียวค่ะ

 

     นอกจากหินงอกหินย้อยแล้ว ยังมีสัตว์ถ้ำต่างๆ ที่อาศัยอยู่ใน ถ้ำพุหวาย ด้วย ไม่ว่าจะเป็น จิ้งหรีดถ้ำ แมงมุมถ้ำ และ ค้างคาว ที่สำคัญตรงนี้ถือได้ว่าเป็นระบบนิเวศน์ที่เราจะเห็นได้ชัดถึงการพึ่งพาอาศัยตามธรรมชาติอย่างที่สุดเลยนะคะ เพราะค้างคาวจะบินไปกินอาหารจากนอกถ้ำ จิ้งหรีดถ้ำก็จะกินมูลของค้างคาวเป็นอาหาร และแมงมุมถ้ำก็จะกินจิ้งหรีดเป็นอาหารอีกที เจ้าหน้าที่อุทยานฯ แอบบอกด้วยค่ะว่า ปกติแล้วจะมีงูถ้ำมากินแมงมุมเป็นอาหารอีกต่อหนึ่งด้วย แต่เป็นโชคดีของเราค่ะ เพราะวันนี้เราไม่เจองูถ้ำ ฮ่าๆๆๆ

 

     พอออกมาจากถ้ำ ก็จะเห็นทางเดินที่เต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้ รวมไปถึงวิวทิวเขาที่สวยงามอย่างมาก และถ้าได้เดินต่อไปอีกสักหน่อย ก็จะเจอถ้ำเล็กๆ ซึ่งเคยเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่อาจารย์สุรศักดิ์ พระธูดงมาจำศีลที่นี่ด้วยค่ะ แต่ภายหลังท่านถูกลอบยิงและมรณภาพ ข้าวของของท่านจึงถูกนำมาไว้ที่นี่ค่ะ

 

วนอุทยานถ้ำเขาวง อุทัยธานี

 

     ใครอยากมาผจญภัยเล็กๆ แบบเราก็สามารถมาได้ที่ ถ้ำพุหวาย ที่ อุทัยธานี เลยค่ะ อ่าๆ ลืมบอกไปว่าที่นี่ยังเคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครดังอย่าง นาคี ด้วยนะคะ เป็นทั้งที่เที่ยวตามรอยละคร และยังเป็นที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ แบบนี้อีกด้วย บอกเลยว่าห้ามพลาดแล้วค่า

 

การเดินทาง มายัง ถ้ำพุหวาย

     ถ้าตรงมาจากอำเภอบ้านไร่ ก็ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 3011 สายบ้านไร่-พุบอน ผ่านโค้งศาลเจ้าพ่อเขารัก มาจนกระทั่งถึงทางแยกที่มีป้ายบ้านอีหลุม-บ้านเขาพุเตย จากนั้นเลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ผ่านทางเข้าวัดถ้ำเขาวงมาอีก 3 กิโลเมตร จะถึงทางเข้าของ ถ้ำพุหวาย แล้วค่ะ

 

ข้อมูล ถ้ำพุหวาย อุทัยธานี

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/F1BBt9tYmbYMHQCS7  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<