แอดเวนเจอร์เบาๆ สำรวจถ้ำหินงอกหินย้อย เที่ยวธรรมชาติ ที่ ถ้ำพุหวาย

แอดเวนเจอร์เบาๆ สำรวจถ้ำหินงอกหินย้อย เที่ยวธรรมชาติ ที่ ถ้ำพุหวาย
เอิงเอย
27 พฤศจิกายน 2556 ( 09:57 )
22.5K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

นานแล้วค่ะ ที่ไม่ได้ไปเที่ยวแบบสมบุกสมบันเท่าไหร่ วันนี้เลยขอจัดสักหน่อย ใครกำลังกระหายการออกไปผจญภัยในป่าใหญ่เหมือน อลิซ ในวันเดอร์แลนด์แล้วล่ะก็ ไม่ต้องตีตั๋วไปเที่ยวประเทศนอกที่ไหน จัดกระเป๋าเตรียมรองเท้าผ้าใบให้พร้อม แล้วมาเที่ยวกับเราที่ “ถ้ำพุหวาย” จังหวัดอุทัยธานี รับรองว่าได้ฟีลแอดเวนเจอร์เล็กๆ กลับบ้านไป แถมยังหายใจได้อากาศสะอาดๆ เต็มปอดกับป่าที่อุดมสมบูรณ์ของที่นี่อีกด้วย พร้อมรึยังคะ ?? ถ้าพร้อมแล้วก็ตามเราไปผจญภัยกันได้เลยยย…

ถ้ำพุหวาย ที่เรามากันในวันนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตวนอุทยานถ้ำเขาวงค่ะ ถ้ำนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของหินงอกหินย้อยที่สวยงามมาก  และค้างคาวที่อาศัยอยู่ในถ้ำก็มีทั้งหมดถึง 9 ชนิดด้วยกัน ซึ่งถือได้ว่าเกือบจะเยอะที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

ไฟฉายคาดศีรษะสำหรับชมถ้ำ 


เมื่อเรามาถึง เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก็มาอำนวยความสะดวกด้วยการเป็นไกด์พาเราเที่ยวถ้ำ และให้อุปกรณ์นำทาง ก็คือ ไฟฉายคาดศีรษะสำหรับชมถ้ำ ค่ะ เพราะด้านในจะมืดมากขนาดมองอะไรไม่เห็นเลยทีเดียว สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาผจญภัยแบบเราก็อย่าลืมมาติดต่อกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก่อนเข้าชมนะคะ

การเข้าไปในถ้ำพุหวายนั้นไม่ไกลจากลานจอดรถเท่าไหร่ เพียง 200 เมตรค่ะ แต่บังเอิญว่าเป็น 200 เมตรในแนวดิ่ง ก็เลยทำเอาหอบเบาๆ ได้อยู่เหมือนกัน เป็นการเริ่มต้นการเดินทางที่น่าตื่นเต้นจริงๆ เกือบจะถึงปากถ้ำ เราก็เจอกับภาพวาดของ “น้ำตกหินปูน” ของถ้ำพุหวายค่ะ และนี่เป็นไฮไลท์ที่เราจะต้องดั้นด้นไปให้ถึงในวันนี้ ไม่รู้ว่าของจริงจะสวยกว่าภาพวาดขนาดไหน

 

ภาพวาดของ “น้ำตกหินปูน”


สภาพโดยทั่วไปของถ้ำพุหวายนั้น เป็นภูเขาหินปูนสูงชันสลับซับซ้อน ภายในถ้ำกว้างขวาง มีโพรงทะลุถึงด้านตรงข้ามของภูเขา ทำให้อากาศภายในถ้ำไม่อับชื้น สามารถหายใจได้สะดวก เพราะมีอากาศถ่ายเทตลอดค่ะ เดินเข้ามาด้านใน จุดแรกที่เราจะเจอก็คือ พระพุทธรูปซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำค่ะ หลังจากไหว้พระกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เดินกันต่อไป 

 


เจ้าหน้าที่อุทยานฯ อธิบายเรื่องหินงอกหินย้อยให้กับเราฟังค่ะ และชี้ให้เห็นจุดที่หินกำลังงอกขึ้นมาจากพื้นดิน ซึ่งรู้สึกเหมือนเราได้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์หน้านี้เลยทีเดียว หินที่งอกออกมานั้นใช้เวลา 1 ปีจึงจะสามารถงอกขึ้นมาได้แค่ 7 มิลลิเมตรเท่านั้นค่ะ ได้ยินถึงกับขนลุก เพราะมองไปรอบๆ ถ้ำแล้ว หินงอก หินย้อยพวกนี้ ต้องใช้เวลาอีกร้อย กี่พันล้านปี ก็ไม่ทราบได้ ถึงมาปรากฏให้เราได้เห็นกันอย่างทุกวันนี้ เป็นความพยายามอย่างยิ่งยวดของธรรมชาติที่จะสร้างผลงานปะติมากรรมนี้ขึ้น


หินงอก ที่กำลังงอกขึ้นมา ซึ่งใช้เวลา 1 ปี งอก 7 มิลลิเมตรแอบส่องไฟขึ้นไปบนเพดานถ้ำ เจอกับค้างคาวกำลังห้อยหัวอยู่เต็มไปหมดค่ะ อะเมซิ่งไทยแลนด์ดีจริงๆ ด้านในก็จะมีหินงอกหินย้อยเป็นรูปร่างต่างๆ มากมายค่ะ ทั้งเสาหินล้านปี หินทรงกลด หินรูปฐานประทับเทพ ป็นเจ้าแม่กวนอิมทรงประทับอยู่บนหิน และไฮไลท์ที่เราคุยกันไว้ตั้งแต่ตอนแรกก็คือ “น้ำตกหินปูน” ค่ะ สวยกว่าในภาพวาดตรงทางเข้าซะอีก เป็นงานศิลปะของธรรมชาติขนานแท้ทีเดียวค่ะ 


ค้างคาว ห้อยหัวลงมาจากเพดานถ้ำ

หินรูปฐานประทับเทพ

 หินทรงกลด

 เสาหินล้านปี 

น้ำตกหินปูน


นอกจากหินงอกหินย้อยแล้ว ยังมีสัตว์ถ้ำต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในถ้ำพุหวายนี้ให้เราได้เจอกันอีกด้วย ทั้งจิ้งหรีดถ้ำ แมงมุมถ้ำ และค้างคาวค่ะ ที่สำคัญคือ ตรงจุดนี้เป็นระบบนิเวศน์ที่เห็นได้ชัดถึงการพึ่งพาอาศัยตามธรรมชาติอย่างที่สุด เพราะค้างคาวที่บินไปกินอาหารจากนอกถ้ำ จิ้งหรีดถ้ำก็จะกินมูลของค้างคาวเป็นอาหาร และแมงมุมถ้ำก็จะกินจิ้งหรีดเป็นอาหารอีกที พี่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ แอบบอกด้วยค่ะว่า ปกติแล้วจะมีงูถ้ำมากินแมงมุมเป็นอาหารอีกต่อหนึ่ง แต่เป็นโชคดีของเราค่ะ เพราะวันนี้เราไม่เจองูถ้ำกัน

แมงมุมถ้ำ

จุดชมวิวของถ้ำ เสาหินค้ำเพดานถ้ำไว้ออกมาจากถ้ำก็มาถึงทางเดินที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสีเขียวของต้นไม้ดอกไม้ค่ะ มองไปเห็นวิวทิวเขา สวยงามมาก และอากาศก็ดีมากๆ เช่นกัน เดินต่อไปอีกสักหน่อยก็จะเจอถ้ำเล็กๆ ซึ่งเคยเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่อาจารย์สุรศักดิ์ พระธูดงมาจำศีลที่นี่ค่ะ ภายหลังท่านถูกลอบยิงและมรณภาพ ข้าวของของท่านจึงถูกนำมาไว้ที่นี่ค่ะ เราใช้เวลาเดินชมถ้ำพุหวายทั้งหมด 1 ชั่วโมงด้วยกัน ใครอยากมาผจญภัยเล็กๆ แบบเราก็สามารถมาได้ที่ ถ้ำพุหวาย จ.อุทัยธานีค่ะ ถ้ำพุหวาย 
วนอุทยานถ้ำเขาวง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี

การเดินทาง จากอำเภอบ้านไร่ใช้ทางหลวงหมายเลข 3011 สายบ้านไร่-พุบอน ผ่านโค้งศาลเจ้าพ่อเขารัก จนกระทั่งถึงทางแยกที่มีป้ายบ้านอีหลุม-บ้านเขาพุเตย เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ผ่านทางเข้าวัดถ้ำเขาวงมาอีก 3 กิโลเมตร จะถึงทางเข้าถ้ำพุหวาย

ขอบคุณ ห้วยป่าปกรีสอร์ท ขอขอบคุณ Nikon D5200 ภาพสวย สีใส ชัดแจ๋ว

 Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
–> http://travel.truelife.com/detail/2850650

 


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com