รีเซต

วัดธรรมยาน วัดสวย เพชรบูรณ์ ชมประติมากรรมสวย ไหว้ขอพร องค์พญานาค

วัดธรรมยาน วัดสวย เพชรบูรณ์ ชมประติมากรรมสวย ไหว้ขอพร องค์พญานาค
nukkpidet
30 ธันวาคม 2564 ( 11:37 )
6.8K

     มาเที่ยวรับอากาศเย็นๆ ของหน้าหนาวกันที่ เพชรบูรณ์ แล้ว ก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระ ไหว้ขอพร องค์พญานาค กันที่ วัดธรรมยาน ด้วยนะคะ เพราะเป็นวัดที่ทั้งสวยงามและร่มรื่นมากๆ อีกทั้งยังมีประติมากรรมที่อลังการอีกด้วย จะแวะมาเที่ยวหรือจะมาปฏิบัติธรรม ก็ได้เลยค่า

 

Ekachai prasertkaew / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ สักการะ วัดสวย

วัดธรรมยาน สุดยิ่งใหญ่อลังการ

 

     วัดธรรมยาน ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ บ้านห้วยน้ำบ่อ อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็น วัดสวย ที่เต็มไปด้วยสเน่ห์ของประติมากรรมมากมายเลยค่ะ เพราะวัดนี้จะโดดเด่นด้วย อุโบสถสีขาวทรงแปลกตา และ ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำขนาดใหญ่ ที่สวยงามอลังการมากๆ อีกทั้งรอบๆ บริเวณวัดยังรอบล้อมด้วยภูเขาอีกด้วย ทำให้ที่นี่วิวสวย บรรยากาศดี เหมาะแก่การมาทำบุญมากๆ เลยค่ะ

 

     แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้วัดมีชื่อเสียงมากๆ เลย ก็คือในเรื่องของความเชื่อที่เชื่อกันว่า ถ้าหากใครได้รับพญานาคพ่นน้ำใส่ จะทำให้เกิดสิริมงคลแก่ชีวิตค่ะ จะมีเงินทองไหลมาเทมา เลยทำให้กลายเป็นจุดสนใจ ที่สายบุญทั้งหลาย แวะมาเที่ยวทำบุญกันอย่างไม่ขาดสายนั่นเองค่ะ

 

Ekachai prasertkaew / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดธรรมยาน

     โดย รูปปั้นพญานาคพ่นน้ำ 2 องค์ นั้น จะมีความยาว 35 เมตร ชื่อว่า พญาศรีสุธน และ พญาศรีสุนันท์ เป็นประติมากรรมพญานาค ที่ตั้งอยู่บริเวณสระน้ำ ส่วนหัวนั้นจะเชิดขึ้นเพื่อพ่นน้ำ ส่วนลำตัวยาวคดเคี้ยวไปมา จนสุดปลายของสระเลยค่ะ และเมื่อเดินผ่านเข้าไปยังพระอุโบสถก็จะได้รับละอองน้ำจากพญานาคที่พ่นน้ำออกมา

 

     ส่วนอุโบสถสีขาวทรงแปลกตานั้น ภายในจะประดิษฐานพระประธาน พระพุทธชินราช เป็นพระพุทธรูปศิลปะแบบปางมารวิชัย ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่โบราณ ตัวองค์จะเป็นสีทองอร่าม และยังมีรูปเหมือนหลวงพ่อฤาษีลิงดำ(วัดท่าซุง) ประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถเช่นเดียวกันค่ะ

 

Ekachai prasertkaew / Shutterstock.com

 

     ที่ วัดธรรมยาน นั้น จะเป็นอนุสรณ์ในการบูชาหลวงพ่อฤาษีฯ วัดท่าซุง ในสมัยที่ท่านเป็นเจ้าคุณพระสุธรรมยานเถระ ซึ่งเป็นพระอาจารย์นั้นก็ได้ให้ความรู้ทางธรรมมาตลอดเรื่อยมาก เลยมีการนำคำว่า ธรรมยาน มาตั้งเป็นชื่อวัดนั่นเอง ซึ่งความหมายก็หมายถึงว่า สถานที่เปรียบเสมือนยานพาหนะ (เรือ) ในการนำพาให้เข้าถึงธรรมค่ะ

 

     อีกทั้งที่นี่ ก็ยังเป็นสถานที่ไว้สำหรับปฏิบัติธรรมอีกด้วย มีที่พักสำหรับปฎิบัติธรรมไว้คอยให้บริการ อีกทั้งพิ้นที่ภายในวัดมีความกว้างรอบล้อมไปด้วยขุนเขา ทำให้ทั้งร่มรื่นและสวยงามมากเลยทีเดียวค่ะ ใครสนใจมาเที่ยวมาพักผ่อนมาปฏิบัติธรรม ก็แนะนำว่าต้องมาที่ วัดธรรมยาน เลยค่ะ

 

Teerapong Rakseenil / Shutterstock.com

 

เส้นทางไปยัง วัดธรรมยาน

     ถ้าเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัว สามารถมาจากสายกรุงเทพฯ-เพชรบูรณ์ (ทางหลวงหมายเลข 21) ได้เลยค่ะ เพราะตำบลนาเฉลียงนั้น จะมีพื้นที่ติดกับทางหลวงหมายเลข 21 เลย รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 280 กิโลเมตร แต่ถ้ามาจากอำเภอหนองไผ่ก็ประมาณ 10 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ 

 

ข้อมูล วัดธรรมยาน เพชรบูรณ์

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<