รีเซต

วัดธรรมปัญญารามบางม่วง พระยูไลไภษัชย์ วัดสวย นครปฐม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ขอพรเสริมบุญ

วัดธรรมปัญญารามบางม่วง พระยูไลไภษัชย์ วัดสวย นครปฐม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ขอพรเสริมบุญ
nukkpidet
8 สิงหาคม 2564 ( 13:50 )
21.9K

     มีใครเคยเห็นภาพของ พระแม่กวนอิม ปางไสยยาสน์ องค์สีทองสวยสง่ากันบ้างคะ จะบอกว่า อยู่แค่ที่ นครปฐม ใกล้กรุงเทพ นี่เอง กับวัดที่มีชื่อว่า วัดธรรมปัญญารามบางม่วง และยังมี  พระยูไลไภษัชย์ พระสีเงินสวยองค์แรกและใหญ่ที่สุดของไทยอีกด้วยนะคะ งานนี้สายบุญต้องตามมา สายเที่ยวก็อย่าได้พลาด มาสักการะขอพรเสริมสิริมงคลกันเลย 

 

 

ที่เที่ยวนครปฐม วัดธรรมปัญญารามบางม่วง

สักการะ พระพุทธรูปจีน เสริมสิริมงคล

 

ไฮไลท์ ของ วัดธรรมปัญญารามบางม่วง

     วัดธรรมปัญญารามบางม่วง วัดสวย ของ นครปฐม ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ใน ตำบลบางช้าง อำเภอสามพราน เป็นวัดที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก เพราะมี พระแม่กวนอิมปางพระไสยยาสน์ ในอิริยาบถนอน หรือ พระมหาโพธิสัตว์กวนอิม ปางเสวยสุข ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยนั่นเองค่ะ โดยจะมีความยาวมากถึง 21 เมตรด้วยกัน และที่นี่ยังเป็นวัดนิกายมหายานแห่งเดียวของจังหวัดนครปฐมอีกด้วยนะคะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ภายในวัด ก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ มากมาย ทั้ง พระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย และ พระยูไลไภษัชยคุรุพุทธเจ้า (พระยูไลไภษัชย์) หรือ พระเงินใหญ่ พระประธาน ที่ หล่อด้วยเนื้อเงินยวงเป็นองค์แรกและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อีกด้วยเช่นกัน ปางลักษณะจะนั่งขัดสมาธิภาวนา สวมชุดเทพเจ้าแห่งโชคลาภ (โหงวโล่วไฉ่ซิ้ง) และ ศาลแปะกง มรดกเก่าแก่แห่งบรรพชนลุ่มแม่น้ำท่าจีน แมนดาล่าทราย ในรูปแบบสองมิติ รวมไปถึงองค์เทพเจ้าต่างๆ อีกมากมาย

 

     ซึ่ง พระยูไลไภษัชยคุรุพุทธเจ้า นั้น เปรียบเสมือนจอมแห่งแพทย์นั่นเองค่ะ ซึ่งผู้คนมักจะมาขอพร ในเรื่องของสุขภาพกัน โดยในความหมายของชื่อ พระยูไลไภษัชย์ นั้น ก็มีคำว่า เภสัช ที่แปลว่า หมอยา หมายถึงว่า ทำให้คนพ้นจากทุกข์ทางใจนั่นเองค่ะ และในช่วงตรุษจีนของทุกปีนั้น ก็จะมีการอธิษฐานชื่อฝาก กับ องค์ พระยูไลไภษัชย์ ที่เป็นธรรมเนียมมาหลายชั่วอายุคนแล้ว เป็นการสะเดาะห์เคราะห์และเสริมให้มีอายุมั่นขวัญยืนนั่นเอง

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     ไม่เพียงแค่เราจะสามารถไหว้พระเท่านั้น ที่นี่ยังมี การนวดคลายเส้น แช่เท้าสมุนไพรบำบัดโรค การเลี้ยงอาหารปลาคาร์ฟ การทำบุญสังฆทาน ขอขมากรรมประจำเดือนเกิดทุกเดือนอีกด้วย และยังสามารถนั่งชมวิวธรรมชาติรอบๆ ของบริเวณ วัดธรรมปัญญารามบางม่วง ที่สงบร่มรื่นนี้ได้อีกด้วยค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง วัดธรรมปัญญารามบางม่วง

     สามารถเดินทางมาโดยใช้ถนนสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี จากนั้นเลี้ยวซ้ายมาทางอำเภอสามพราน พอเจอกับสี่แยกไฟแดงแรก ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าซอยคลองใหม่-เทียนดัด สักพักจะเห็นวัดอยู่ทางด้านซ้ายค่ะ หรือจะมาโดยการใช้เส้นถนนเพชรเกษม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยเทียนดัด-คลองใหม่ ตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 6 กิโลเมตร จะเจอวัดอยู่ทางด้านขวาค่ะ

 

Patchareeloveson / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดธรรมปัญญารามบางม่วง นครปฐม

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<