รีเซต

วัดสุวรรณดาราราม ราชวรวิหาร วัดสวย อยุธยา แหล่งจิตรกรรมฝาผนังอันเก่าแก่งดงาม

วัดสุวรรณดาราราม ราชวรวิหาร วัดสวย อยุธยา แหล่งจิตรกรรมฝาผนังอันเก่าแก่งดงาม
nukkpidet
13 พฤศจิกายน 2566 ( 12:23 )
355

     ได้เวลาขับรถมาเที่ยว อยุธยา กันอีกแล้วว ครั้งนี้เราก็จะพามาเยือนอีกหนึ่ง วัดสวย เก่าแก่ ที่มีความงดงามของ จิตรกรรมฝาผนัง นั่นก็คือวัดที่มีชื่อว่า วัดสุวรรณดาราราม ถือได้ว่าเป็นวัดสำคัญอย่างมาก เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา มาเดินชมวัดไปพร้อมๆ กันเลยค่าทุกคนน

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวอยุธยา วัดสุวรรณดาราราม วัดสวย เก่าแก่

เช่ารถเที่ยว ราคาพิเศษ รับสิทธิ์ได้ที่นี่

 

ประวัติ วัดสุวรรณดาราราม

     วัดสุวรรณดาราราม ราชวรวิหาร ตั้งอยู่ภายในเขตพระนคร ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเมือง ใน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเป็นวัดที่เหมาะกับคนที่อยากชมภาพจิตรกรรมฝาผนังอย่างมากค่ะ ซึ่งเป็นภาพเขียนสีน้ำมันฝีมือของ มหาเสวกตรี พระยาอนุศาสน์จิตร เป็นภาพที่เล่าถึงเรื่องราวพระราชพงศาวดาร ของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นภาพเขียนที่มีความเหมือนจริงมาก

 

nicepix / Shutterstock.com

 

     มีภาพของใบหน้า ร่างกาย กล้ามเนื้อ และสัดส่วนต่างๆ ตามสรีระของบุคคลจริงๆ นั่นเองค่ะ โดยได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตก และได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในจิตรกรรมไทย เชื่อกันว่าเป็นจิตรกรรมสีน้ำมันบนฝาผนังปูนแห่งแรกในประเทศไทยเลยทีเดียว และยังเป็นต้นแบบของภาพในอนุสรณ์ดอนเจดีย์ที่สุพรรณบุรีอีกด้วยค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     ตามประวัติของ วัดสุวรรณดาราราม ได้พระอัยกาในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดให้สร้างขึ้นมา ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว โดยให้ชื่อว่า วัดทอง ซึ่งเป็นวัดของฝ่ายวังหน้า ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ก็โปรดเกล้าให้บูรณะวัดนี้ทั้งหมด โดยเป็นวัดของสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนกต้นพระบรมราชวงศ์จักรีนั่นเอง

 

Nuntiya / Shutterstock.com

 

     นอกจากจิตรกรรมฝาผนังแล้ว สถาปัตยกรรมของ วัดสุวรรณดาราราม ก็ยังมีโบสถ์ที่สวยงดงาม โดยสร้างแบบตกท้องช้างทำให้คล้ายกับท้องเรือสำเภา ซึ่งเป็นการเปรียบพระพุทธศาสนาเหมือนนาวาธรรม เป็นเอกลักษณ์ของโบสถ์ในสมัยอยุธยานี่เอง ถือได้ว่าวัดแห่งนี้เป็นพิกัดของคนชอบซึมซับความเก่าแก่ของอยุธยาก็ได้เลยค่า 

 

ข้อมูล วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร อยุธยา

  • ที่อยู่ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/99tWfTMDMacvDHEw9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -