รีเซต

วัดราชธรรมาราม วัดสวย เกาะสมุย ชมอุโบสถสีแดง ศิลปะสวยอลังการ

วัดราชธรรมาราม วัดสวย เกาะสมุย ชมอุโบสถสีแดง ศิลปะสวยอลังการ
nukkpidet
23 มีนาคม 2565 ( 15:00 )
1K

     ที่เที่ยวเกาะสมุย นอกจากเกาะสวยๆ ทะเลใสๆ แล้ว ก็แอบมี วัดสวย ไม่เหมือนใครอยู่ด้วยน้า เป็นวัดที่มีสีแดงสวย อีกทั้งยังมี พระบรมสารีริกธาตุ และยังมี องค์เจดีย์สีทอง อีกด้วย วัดนี้มีชื่อว่า วัดราชธรรมาราม หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดพระธาตุศิลางู ไปชมความงามของวัดนี้เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวเกาะสมุย วัดราชธรรมาราม วัดสวย อุโบสถงาม

 

ประวัติ วัดราชธรรมาราม

     วัดราชธรรมาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดพระธาตุศิลางู ตั้งอยู่ใน ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นวัดที่ประดิษฐาน พระธาตุศิลางู เจดีย์องค์สีเหลืองทอง ที่อยู่ริมชายทะเล เลยเป็นสาเหตุของชื่อวัดที่ชาวบ้านเรียกกันนั่นเองค่ะ วัดนี้สร้างขึ้นมาโดย ชาวตำบลมะเร็ต ชื่อ นายสีทอง ซึ่งก็ได้มีการจัดพิธีเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ปีพ.ศ.2478 โดยเจ้าคุณ พระอรรถทัศสิสุทธิพงศ์ ของ วัดชีโทน ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดราชธรรมาราม

     โดยองค์เจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุนี้ จะเป็นเจดีย์สีทองที่หันหน้าเข้าวัด ซึ่งก็เป็นอีกจุดที่คนในท้องถิ่นนิยมมาบูชากันค่ะ ในทุกๆ ปีทาง วัดราชธรรมาราม จะจัดงานสมโภชน์และนมัสการพระธาตุขึ้นอีกด้วย ใครมาเที่ยวเกาะสมุยในช่วงที่มีงานพอดีก็ไม่ควรพลาดที่จะมาสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ พระธาตุศิลางู นี้เลยน้า

 

วัดสวย เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

 

     แต่อีกสิ่งที่โดดเด่นไม่แพ้องค์เจดีย์นั่นก็คือ พระอุโบสถสีแดง ที่มองจากมุมไหนๆ ก็เห็นชัดเจน โดยสาเหตุที่มีสีแดงนั้น ก็เพราะมีการใช้หินปูนเค็มนำมาบดละเอียดผสมกับปูนของเกาะสมุยขึ้น และทำการผสมสีแดงลงไป เลยกลายมาเป็นอุโบสถสีแดงแปลกตาแบบนี้ ซึ่งรูปแบบของสถาปัตยกรรมนั้น จะเป็นศิลปะแบบศรีวิชัยกึ่งบายนค่ะ

 

 

     ที่สำคัญศิลปะฝาผนังของวัดก็งดงามอลังการไม้แพ้กัน ซึ่งลวดลายก็จะมาจากพุทธประวัติแต่ละตอน เรียกได้ว่าโบสถ์สีแดงนี้ เหมือนเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของชาวเกาะสมุยเลยค่ะ ใครอยากมาชมศิลปะสวยๆ วัดงามๆ ที่แปลกตาแบบนี้ ปักหมุดตรงมาที่ วัดราชธรรมาราม ได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล วัดราชธรรมาราม เกาะสมุย

  • ที่อยู่ : ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/azzDTaEgnDNhVcEG9   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -