TrueID

บ้านชินประชา ที่เที่ยวภูเก็ต ชมบ้านสไตล์ชิโน-โปรตุกีส หลังแรกแห่งอดีต

บ้านชินประชา ที่เที่ยวภูเก็ต ชมบ้านสไตล์ชิโน-โปรตุกีส หลังแรกแห่งอดีต
nukkpidet
15 กันยายน 2563 ( 10:00 )
6.2K

     พิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวในสมัยก่อนนั้น ต้องบอกว่าเป็น ที่เที่ยวภูเก็ต ยอดฮิตเลยนะคะเนี่ย แล้วแต่ละที่ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสถานที่พักอาศัยสมัยก่อนจริงๆ เรียกว่าอนุรักษ์สถานที่ดั้งเดิม เอาไว้ให้เราได้ดูได้สัมผัสกับตัวกันเลยค่ะ แม้แต่ บ้านชินประชา แห่งนี้ ก็เช่นเดียวกันค่ะ

 

Pomme Home / Shutterstock.com

 

บ้านชินประชา อังม่อเหลา คู่เมืองภูเก็ต กว่า 100 ปี

 

     บ้านชินประชา ตั้งอยู่ที่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต เป็นบ้านที่สร้างขึ้นช่วงปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 5 โดย พระพิทักษ์ชินประชา(ตันม่าเสียง) เป็นสถาปัตยกรรมตามแบบชิโน-โปรตุกีส หลังแรกของจังหวัดภูเก็ตเลย หรือที่เรียกว่า อังม่อเหลา นั่นเองค่ะ บ้านหลังนี้จะมีความสไตล์จีนผสมผสานยุโรป เป็นสไตล์ที่สวยย้อนยุคมีกลิ่นอายในอดีตอย่างมากเลยค่ะ

 

Aznan / Shutterstock.com

 

     เอกลักษณ์ของ บ้านชินประชา คือ จะเป็นบ้าน 2 ชั้น มีประตูบ้านที่มีอักษรจีนลงรักปิดทอง ตามสไตล์บ้านคนจีน หน้าต่างทำจากไม้ เป็นบานเกล็ดเปิดปิดได้ ตรงกลางบ้านจะมีสระน้ำเล็กๆ และเปิดโล่งเพื่อให้อากาศระบายได้ แต่ในส่วนของพื้นกระเบื้องนั้นจะนำมาจากอิตาลี ส่วนบันไดก็จะเป็นบันไดไม้ที่มีลวดลายสวยงามมากๆ 

 

Aznan / Shutterstock.com

 

     ส่วนเครื่องเรือนต่างๆ ภายในบ้านนั้น จะเป็นไม้ฝังมุกที่นำมาจากเมืองจีนนั่นเองค่ะ และวัสดุของบ้านส่วนใหญ่ก็จะนำเข้ามาจากต่างประเทศเช่นกันค่ะ เพราะเนื่องจากการค้าขายทางเรือผ่านเกาะปีนังมายังภูเก็ตในสมัยนั้นค่อนข้างเฟื่องฟูเลยทีเดียวค่ะ โดย บ้านชินประชา ที่ นำมาจัดแสดงให้ชมนั้น จะบอกเล่าถึงเรื่องราวและประวัติศาสตร์ความเป็นมาของภูเก็ต ผ่านข้าวของเครื่องใช้ของชาวภูเก็ตในช่วงตลอด 100 ปีที่ผ่านมาค่ะ มีทั้ง เครื่องใช้เครื่องครัวโบราณต่างๆ และรวมไปถึง ภาพถ่าย ภาพวาดต่างๆ อีกด้วยค่ะ

 

Aznan / Shutterstock.com

 

     เจ้าของ บ้านชินประชา แห่งนี้ ก็คือ ตระกูลตัณฑวณิช นั่นเองค่ะ ที่ได้อนุรักษ์ตัวอาคารบ้าน และเครื่องเรือนเครื่องใช้ต่างๆ ในบ้านเอาไว้เป็นอย่างดี เพื่อต้องการให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตขึ้นมา และบอกเล่าเรื่องราวในอดีตส่งต่อให้กับคนรุ่นหลังได้มาเยี่ยมชมกัน ไปอีกนานๆ เลยค่ะ ใครที่ได้แวะไปเที่ยวภูเก็ต ลองมาเที่ยวที่ บ้านชินประชา แห่งนี้ดูนะคะ เหมือนกับได้ย้อนไปในอดีตแบบนั้นเลยค่ะ ที่สำคัญมีมุมถ่ายภาพสวยๆ เยอะมากอีกด้วยค่ะ สายเซลฟี่จะต้องถูกใจแน่นอนค่ะ

 

  • ที่อยู่ : บ้านชินประชา 98 ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gL25oQJeauVxpCh16 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.30 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย 100 บาท , ต่างชาติ 150 บาท
  • โทร : 0-7621-1281
  • เว็บไซต์ : -